Hình phạt nào cho 13 đối tượng lột đồ, chôn sống nam thanh niên 17 tuổi rồi quay clip?

"Trong trường hợp sự việc này chỉ là đùa nghịch hoặc dàn dựng để câu view trên mạng xã hội thì hành vi đưa những thông tin hình ảnh này lên mạng xã hội cũng là hành vi trái pháp luật vi phạm quy định của Luật an ninh mạng", luật sư Cường cho biết.

Sáng 27/3, một tài khoản Facebook chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh nam thanh niên bị hành hung, tra tấn. Ngay sau khi đăng tải, clip này đã nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng mạng.

Vụ clip nam thanh niên bị nhóm người "đào hố chôn sống" như thời Trung cổ: Nếu chỉ là trò đùa thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? - Ảnh 1.

Nam thanh niên bị nhóm người đánh, tra tấn như thời Trung cổ.

Theo hình ảnh ghi lại trong đoạn clip là cảnh một nam thanh niên bị lột đồ, chỉ mặc quần lót bị một nhóm thanh niên hành hung, tra tấn. Nạn nhân còn bị bắt quỳ xuống tại một bãi đất trống ven sông để nhóm người quay video clip nhục mạ. Đồng thời, nhóm người này cũng gọi điện cho người được cho là người thân của nạn nhân để làm nhục.

Vụ clip nam thanh niên bị nhóm người "đào hố chôn sống" như thời Trung cổ: Nếu chỉ là trò đùa thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? - Ảnh 2.

Nam thanh niên bị chôn sống như thời Trung cổ.

Sau đó nam thanh niên này bị đẩy xuống một hố đã đào sẵn, bắt nằm xuống đó để nhóm người này dùng đất lấp lên người nam thanh niên như thời Trung cổ. Hiện trường nơi xảy ra vụ việc được xác định là ở Nghệ An.

Clip chỉ là trò đùa?

Liên quan đến vụ việc đoạn clip quay lại cảnh nhóm người bắt trói, đánh đập, sau đó dọa chôn sống một thanh niên, mới đây, trả lời trên báo chí, em N.Q.V (Nghệ An) - là nạn nhân trong clip cho rằng sự việc trên chỉ là trò đùa: "Hôm đó, em và nhóm bạn có chút hơi men, nên thách thức nhau. Các bạn nói nếu em chịu đòn được thì sẽ cho em 500k, lúc đó em say và bồng bột nên đã đồng ý. Hành động tiếp theo là lúc cả nhóm mất kiểm soát, không ai cố tình để mọi chuyện ra nông nỗi đó cả".

Vụ clip nam thanh niên bị nhóm người "đào hố chôn sống" như thời Trung cổ: Nếu chỉ là trò đùa thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? - Ảnh 3.

Em V khẳng định clip chỉ là trò đùa của em và nhóm bạn trẻ bồng bột.

V cho biết thêm, sau sự việc, chính nhóm bạn đã đưa em từ hố lên, sau đó giúp em tắm rửa sạch sẽ và đưa em về nhà. 

Em V. và gia đình mong dư luận không bàn tán và đẩy câu chuyện đi quá xa, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình. Gia đình em V. cũng cho hay, sau sự việc, nhóm bạn đã đến tận nhà xin lỗi và hứa sẽ không tái phạm hành động bồng bột của mình.

Tuy nhiên, trong 1 diễn biến khác, chiều ngày 27/3, Công an TP Vinh (tỉnh Nghệ An) đã triệu tập, lấy lời khai của 11 đối tượng liên quan đến clip quay cảnh nhóm người lột đồ, tra tấn dã man rồi "chôn sống" nam thanh niên 17 tuổi.

13 đối tượng thường trú tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, do Nguyễn Q. V. là thanh niên quậy phá ở địa phương nên bố mẹ nam thanh niên này đã nhờ 1 đối tượng trong nhóm "dạy dỗ" để răn đe (?).

Các đối tượng trên có thể đối mặt với tội danh, mức hình phạt gì?

Trao đổi về vấn đề pháp lý trong vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết, Pháp luật Việt Nam bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của công dân. Mọi hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm trái pháp luật thì đều phải chịu trách nhiệm pháp lý theo quy định.

Vụ clip nam thanh niên bị nhóm người "đào hố chôn sống" như thời Trung cổ: Nếu chỉ là trò đùa thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? - Ảnh 4.

11 đối tượng tại cơ quan chức năng.

Theo như những gì ghi lại trong video, hành vi của nhóm đối tượng này liền một lúc xâm hại đến nhiều khách thể mà pháp luật bảo vệ trong đó có tính mạng, sức khỏe và danh dự nhân phẩm của con người. Hành vi lột quần áo phải đánh đập, chửi bới là hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác. 

Hành vi này đưa lên mạng xã hội khiến hậu quả càng nghiêm trọng hơn và những hình ảnh này được đưa lên mạng xã hội với mục địch đe dọa, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác là vi phạm quy định của luật an ninh mạng.

Bởi vậy riêng hành vi đánh đập chửi bới xúc phạm người khác và đăng tải thông tin lên mạng xã hội thì có thể xử lý hình sự về tội làm nhục người khác theo điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, Cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu clip chỉ là trò đùa thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Mặc dù nam thanh niên (nạn nhân) của vụ việc lên tiếng thanh minh tất cả chỉ là trò đùa, song luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, trong trường hợp sự việc này chỉ là đùa nghịch hoặc dàn dựng để câu view trên mạng xã hội thì hành vi đưa những thông tin hình ảnh này lên mạng xã hội cũng là hành vi trái pháp luật vi phạm quy định của Luật an ninh mạng.

"Tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà hành vi này có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP Về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đưa truyền thông tin trái phép trên mạng internet theo Điều 288 Bộ luật hình sự năm 2015. Vấn đề này cơ quan chức năng sẽ đánh giá phụ thuộc vào tính chất mức độ của sự việc và phụ thuộc vào hậu quả cụ thể", luật sư Cường nhận định.

Vụ clip nam thanh niên bị nhóm người "đào hố chôn sống" như thời Trung cổ: Nếu chỉ là trò đùa thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? - Ảnh 4.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Ngoài ra, luật sư Cường cho rằng, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ mức độ thương tích, tổn hại sức khỏe của người đàn ông này. Trong trường hợp người đàn ông này có thương tích do hành vi cố ý gây thương tích gây ra thì người cố ý gây thương tích cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 134 bộ luật hình sự năm 2015. 

Trường hợp sự việc là đe dọa giết người, uy hiếp tinh thần của người khác để chiếm đoạt tài sản thì sẽ bị xử lý hình sự về tội cướp tài sản theo Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trường hợp không chứng minh được hành vi sử dụng vũ lực nhằm chiếm đoạt tài sản nhưng có căn cứ cho thấy hành vi sử dụng vũ lực trong trường hợp này là đe dọa giết người và hành vi khiến nạn nhân sợ hãi bởi nghĩ rằng mình có thể bị chết thì đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự về tội đe dọa giết người theo Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015. Cụ thể, bộ luật hình sự quy định về tội đe dọa giết người như sau:

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Qua vụ việc này, luật sư Cường cho rằng, đây là một vụ việc nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận. Dù sự việc là thật hay dàn dựng thì cũng phải xử lý nhóm đối tượng này và nhóm đã đăng tải clip này lên mạng xã hội với mục đích câu view (nếu có). 

Trường hợp dàn dựng để đưa những thông tin trái pháp luật lên mạng xã hội thì có thể xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 288 bộ luật hình sự năm 2015. 

Còn trường hợp clip là sự thật thì các đối tượng đe doạ xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của nạn nhân sẽ bị xem xét xử lý hình sự về tội làm nhục người khác, tội cố ý gây thương tích, tội cướp tài sản hoặc tội đe dọa giết người phụ thuộc vào hành vi và hậu quả cụ thể.

Chia sẻ
Đọc thêm