Hình ảnh gây bàng hoàng ở Ấn Độ: Mặc Covid-19 cướp đi hàng vạn sinh mạng, biển người vẫn đến đưa tang một giáo sĩ

Đoạn video được quay từ trên cao đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và khiến nhiều người lo lắng, sợ hãi về vấn đề quản lý của các nhà chức trách và ý thức của người dân khi dịch bệnh đang hoành hành.

Cả đất nước Ấn Độ đang gồng mình chống chọi với "sóng thần" Covid-19, mỗi ngày có thêm hơn 400.000 ca nhiễm mới và vài nghìn người chết, người dân được khuyến cáo ở yên tại nhà nếu không có việc cần thiết. Vậy mà mới đây, một đoạn video ghi lại cảnh tượng trong đám tang của một giáo sĩ Hồi giáo tên Qadri khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng và lo ngại đây sẽ là sự kiện siêu lây nhiễm vô cùng thảm khốc.

Được biết, giáo sĩ Abdul Hamid Mohammad Salimul Qadri đã qua đời vào chiều 9/5 mới đây. Và chỉ trong vòng vài giờ, hàng nghìn người từ các vùng khác nhau của bang Uttar Pradesh đã đổ về Badaun, vi phạm tất cả các quy tắc an toàn trong đại dịch Covid-19 để tham gia đám tang tại nhà thờ Hồi giáo, nơi thi hài của giáo sĩ được cất giữ để công chúng xem.

Mặc Covid-19 cướp đi vạn sinh mạng, biển người vẫn đến đưa tang một giáo sĩ Ấn Độ

Giữa biển người đông như kiến ấy, người ta khó có thể bắt gặp ai đó đeo khẩu trang. Điều đáng nói là chính quyền địa phương hay cảnh sát đều không hay biết về đám đông tụ tập ở nhà thờ này. Chỉ đến khi có báo cáo, họ mới bắt tay điều tra. Cảnh sát bang Uttar Pradesh đã mở các cuộc điều tra về sự kiện này sau khi nhận được đơn đệ trình vào ngày 10/5.

Đoạn video được quay từ trên cao đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và khiến nhiều người lo lắng, sợ hãi về vấn đề quản lý của các nhà chức trách và ý thức của người dân khi dịch bệnh đang hoành hành.

Hàng nghìn người dân Ấn Độ tham gia tang lễ ngày 9/5 bất chấp lệnh phong tỏa và các quy định phòng dịch Covid-19 của chính phủ Ấn Độ.

Để đối phó với làn sóng Covid-19 thứ 2, chính quyền bang Uttar Pradesh đã hạn chế số lượng người đến dự đám tang xuống còn 20. Hình phạt cho việc không đeo khẩu trang cũng rất nghiêm khắc - 1.000 rupee (tương đương hơn 300 nghìn đồng) cho lần vi phạm đầu tiên và 10.000 rupee (hơn 3 triệu đồng) nếu tái phạm.

"Chúng tôi đang xem video để thu thập bằng chứng và hành động nghiêm khắc sẽ được thực hiện đối với những người bị phát hiện vi phạm các quy tắc hạn chế tụ tập đông người", cảnh sát Sankalp Sharma nói với NDTV.

Uttar Pradesh hiện vẫn là một trong những điểm nóng về Covid-19 ở Ấn Độ với hơn 1,5 triệu ca nhiễm và hơn 15.400 ca tử vong. Làn sóng Covid-19 thứ 2 vẫn càn quét Ấn Độ khiến nước này ghi nhận gần 23 triệu người nhiễm và hơn 250.000 người chết vì Covid-19.

Nguồn: NDTV

Hình ảnh gây bàng hoàng ở Ấn Độ: Mặc Covid-19 cướp đi vạn sinh mạng, biển người vẫn đến đưa tang một giáo sĩ - Ảnh 3.

 

Chia sẻ
Đọc thêm