Hiệu trưởng đại học top 1 châu Á điểm mặt gọi tên 3 kiểu trẻ "thông minh giả tạo", khi trưởng thành khó làm việc lớn

Ông Trần Cát Ninh cũng khuyên các bậc cha mẹ thay vì cố gắng khiến con thông minh hơn (theo kiểu điểm số) thì nên dạy con cách nắm vững những xu hướng, lợi thế trong thời đại mới.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều mong có thể nuôi dạy con trở thành những đứa trẻ thông minh. Tuy nhiên người lớn không nhận ra, đôi khi những kỳ vọng quá mức về "giá trị thông minh" có thể đẩy con trẻ rơi vào "cái bẫy ảo". Không khó để thấy nhiều đứa trẻ khi còn nhỏ rất thông minh. Nhưng càng lớn, "độ thông minh" của trẻ càng giảm mạnh. Thậm chí khi trưởng thành, trẻ còn trở nên rất tầm thường. 

Nói về vấn đề này, ông Trần Cát Ninh - cựu Hiệu trưởng Đại học Thanh Hoa - đại học tốp 1 châu Á cho biết: Có rất nhiều sinh viên khi học ở trên lớp có thành tích cực cao. Tuy nhiên khi tốt nghiệp các em khó thích nghi với xã hội. Ngược lại không ít em chẳng mấy khi được 100 điểm nhưng lại có khả năng hòa nhập cao. Kiểu sinh viên này dễ thành công hơn, tương lai cũng rộng mở hơn.

Hiệu trưởng đại học top 1 châu Á điểm mặt gọi tên 3 kiểu trẻ "thông minh giả tạo", khi trưởng thành khó làm nên trò trống - Ảnh 1.

Ông Trần Cát Ninh - Cựu Hiệu trưởng Đại học Thanh Hoa.

Theo ông Trần, kiểu sinh viên thứ nhất là kiểu "thông minh giả". Lớp trẻ nhiều khi chạy theo điểm số mà quên đi những giá trị thiết thực khác như kỹ năng tư duy, cách đối mặt với các khó khăn, thử thách.

Ông Trần Cát Ninh cũng khuyên các bậc cha mẹ thay vì cố gắng khiến con thông minh hơn (theo kiểu điểm số) thì nên dạy con cách nắm vững những xu hướng, lợi thế trong thời đại mới; cách thích nghi với môi trường xung quanh. Đồng thời con phải dám thử những điều mới, dám chấp nhận rủi ro. 

Bên cạnh đó cựu Hiệu trưởng Đại học Thanh Hoa cũng điểm mặt, gọi tên 3 kiểu "thông minh giả tạo" của trẻ mà cha mẹ vẫn luôn nhầm tưởng.

Hiệu trưởng đại học top 1 châu Á điểm mặt gọi tên 3 kiểu trẻ "thông minh giả tạo", khi trưởng thành khó làm nên trò trống - Ảnh 2.

Đại học Thanh Hoa là đại học top 1 châu Á.

1. Trẻ luôn làm theo quy tắc của giáo viên và cha mẹ

Những đứa trẻ này thường hoàn thành tốt nhiệm vụ do cha mẹ và giáo viên đặt ra, theo những quy tắc sẵn có. Nhưng khi phải đối mặt với điều mới, trẻ thường loay hoay không biết phải làm gì đầu tiên. 

Những thói quen học tập và tư duy theo quy tắc có sẵn sẽ "nuốt chửng" trí tưởng tượng và sáng tạo ban đầu của trẻ. Dần dần, trẻ khó hình thành thói quen tư duy khi gặp vấn đề mới mà chỉ quen đi theo lối mòn sẵn có. 

2. Trẻ "mọt sách", không biết áp dụng kiến thức vào đời sống 

Kiểu trẻ em này rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Trẻ đặt toàn bộ tâm trí vào việc học tập, sách vở nhưng lại không biết áp dụng kiến thức vào cuộc sống. Ngay cả khi có chủ kiến, muốn tìm tòi, học hỏi thêm những điều hay ho ở thế giới bên ngoài thì lại bị bố mẹ ngăn cản. Bởi bố mẹ cho rằng thành tích trên giấy là đủ. 

Theo thời gian, những đứa trẻ này chỉ biết học và học và ngày càng rời xa cuộc sống thực tế. Trẻ có thể hàng chục điểm 10 Toán, Văn, Anh nhưng cách giao tiếp, kiến thức xã hội lại chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Một khi bước chân vào đời, trẻ dễ bị choáng ngợp và lúng túng không biết phải làm sao cho đúng. 

Hiệu trưởng đại học top 1 châu Á điểm mặt gọi tên 3 kiểu trẻ "thông minh giả tạo", khi trưởng thành khó làm nên trò trống - Ảnh 4.

Trẻ đặt toàn bộ tâm trí vào việc học tập, sách vở nhưng lại không biết áp dụng kiến thức vào cuộc sống. (Ảnh minh họa)

3. Dường như học rất chăm nhưng thực tế lại không tập trung

Rất nhiều đứa trẻ học tập rất chăm chỉ: Sáng đi học chính khóa, chiều đi học thêm, tối lại về nhà ôn tập nhưng thành tích lại không cao. Điều này khiến bố mẹ vô cùng bối rối, không hiểu vấn đề ở đâu. 

Thực tế nếu bố mẹ để ý kỹ thì có thể phát hiện ra. Một số trẻ nhìn thì có vẻ học tập rất chăm chỉ nhưng lại không hề tập trung, "tâm hồn lơ lửng cành cây". Khả năng tập trung yếu kém khiến trẻ khó sắp xếp được kiến thức, thường bị phân tâm khi nghe giảng. Việc trẻ đi học chăm chỉ lúc này cốt để bố mẹ và thầy cô vui lòng.

Hiệu trưởng đại học top 1 châu Á điểm mặt gọi tên 3 kiểu trẻ "thông minh giả tạo", khi trưởng thành khó làm nên trò trống - Ảnh 5.

Để con không phải là đứa trẻ "thông minh giả tạo" thì bố mẹ cần có cách nuôi dạy đúng đắn. Ngay từ nhỏ, bố mẹ cần dạy con cách tư duy bằng việc đặt ra những câu hỏi về sự vật, sự việc xung quanh. Đồng thời bố mẹ hãy rèn cho con sự tập trung.

Quan trọng nhất, bố mẹ hãy dạy cho con niềm tin, sự mạnh mẽ để đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. Sự cạnh tranh trong xã hội ngày càng khốc liệt. Cái xã hội cần ngày nay không phải là nhân tài đơn thuần mà là nhân tài có trí lực mạnh mẽ. 

Chính vì vậy những đứa trẻ không thể đối mặt với thất bại sẽ khó đạt được thành công trong tương lai.

Hiệu trưởng đại học top 1 châu Á điểm mặt gọi tên 3 kiểu trẻ "thông minh giả tạo", khi trưởng thành khó làm nên trò trống - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm