Hiếm gặp: Một em bé chào đời với 6 vòng dây rốn quấn chặt từ cổ chéo xuống bụng, bác sĩ khẳng định quá may mắn

V.V., Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) vừa phẫu thuật cứu sống thai nhi với 6 vòng dây rốn quấn quanh người.

Thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, khoảng 17h30 ngày 22/5, ê-kíp trực tại bệnh viện đã phẫu thuật thành công, cứu sống 1 ca sinh hy hữu với thai nhi chào đời nặng 2,1kg mang theo 6 vòng dây rốn quấn cổ, quấn bụng và quấn chéo từ cổ xuống bụng. 

Trước đó từ ngày 3/4, sản phụ 30 tuổi tên P.V.A.T đã nhập viện khi mang thai được 29 tuần 5 ngày. Khi đó, sản phụ này phải đối diện với nhiều nguy cơ như huyết áp cao, đái tháo đường, thai chậm tăng trưởng. Sản phụ đã được theo dõi chặt chẽ, điều trị tích cực tại khoa Sản bệnh - Bệnh viện Hùng Vương và thường xuyên được hội chẩn với đơn vị Đái tháo đường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. 

Hiếm gặp: Một em bé chào đời với 6 vòng vòng dây rốn quấn chặt từ cổ chéo xuống bụng, bác sĩ khẳng định quá may mắn - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy thai.

Sau 7 tuần điều trị tích cực, các bác sĩ đã thành công trong việc kéo dài thai kỳ hơn 1,5 tháng một cách an toàn. Tuy không được như kỳ vọng nhưng các chỉ số sinh học của sản phụ được kiểm soát tốt, tình trạng thai có tiến triển, cơ hội sống được cải thiện rất đáng kể. 

Các bác sĩ tại đây cho biết, chỉ đến khi đưa được em bé ra khỏi bụng mẹ, ê-kíp mới cảm nhận được sự may mắn của cả mẹ và bé. Bởi với 6 vòng dây rốn quấn chặt, việc mất tim thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước, kể cả việc theo dõi chặt chẽ tới mức nào. Trường hợp này chỉ có thể nói là quá nhiều may mắn. 

Hiếm gặp: Một em bé chào đời với 6 vòng vòng dây rốn quấn chặt từ cổ chéo xuống bụng, bác sĩ khẳng định quá may mắn - Ảnh 3.

Hình ảnh em bé chào đời với 6 vòng dây rốn quấn cổ.

Một bác sĩ trực tiếp tham gia cứu sống bệnh nhi cho hay, 30 năm trong nghề, đây là lần đầu tiên ông chứng kiến một sự việc kỳ lạ như vậy. Tình trạng dây rốn quấn cổ nhiều vòng tuy không thường xuyên nhưng vẫn là ít gặp, song đây là trường hợp hầu như chưa từng thấy, vì dây rốn quấn liên tục ở 3 vị trí và mỗi vị trí đều có 2 vòng, tất cả các vòng đều chặt. 

Không thể giải thích được cơ chế hay lý do của tình trạng này, song đây chính là nguyên nhân chính là giảm lưu lượng máu qua thai, dẫn đến hậu quả thai suy dinh dưỡng nặng. 


Chia sẻ
Đọc thêm