Hiếm gặp: Bé gái 7 tuổi bị u buồng trứng xoắn

Qua quá trình thăm khám lâm sàng và siêu âm, các BS phát hiện trong ổ bụng của bệnh nhi có khối u to, nghi là u nang buồng trứng xoắn.

Theo thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương, chiều ngày 21/4/2020, các bác sỹ khoa Sản tại bệnh viện đã phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u buồng trứng cho bé Nguyễn K.L (7 tuổi, trú tại phường Đội Cấn – TP. Tuyên Quang). bé L được chẩn đoán U buồng trứng phải xoắn.

Theo BS Trần Công Dũng – Phó trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết: Bé Nguyễn K.L nhập viện trong tình trạng đau bụng cơn liên tục vùng hạ vị kèm nôn trớ thức ăn. Qua quá trình thăm khám lâm sàng và siêu âm, các BS phát hiện trong ổ bụng của bé L có khối u to, nghi là u nang buồng trứng xoắn.

Hiếm gặp: Bé gái 7 tuổi bị u buồng trứng xoắn, rất may BS phẫu thuật bảo tồn được buồng trứng cho bé - Ảnh 1.

Hình ảnh khối u có kích thước lớn trong cơ thể bệnh nhi N.K.L

Để giúp chẩn đoán xác định, các BS đã cho bé chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla (là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất hiện nay). Sau khi có kết quả các BS khoa sản đã hội chẩn dưới sự chỉ đạo của giám đốc – BS CKI Đặng Thanh Hải thống nhất chẩn đoán xác định u bì buồng trứng phải xoắn và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu loại bỏ khối u. Các BS cũng thống nhất Phẫu thuật nội soi với mong muốn giúp giảm tối đa những tổn thương ở thành bụng cũng như các tạng trong ổ bụng, giảm chảy máu, vết mổ mang tính thẩm mỹ hơn và giúp bệnh nhi phục hồi sức khỏe nhanh hơn sau phẫu

Kết quả sau hơn 1 giờ, ca mổ nội soi do Bs Trần Công Dũng trực tiếp phẫu thuật đã thành công, loại bỏ hoàn toàn khối u và bảo tồn được buồng trứng cho bé. Sau 6 tiếng nằm trong phòng Hồi sức tích cực, bé được chuyển về khoa Sản để theo dõi và chăm sóc. Ba ngày sau ca phẫu thuật, sức khỏe bé L phục hồi tốt, da niêm mạc hồng hào, ăn ngủ tốt, có thể vận động nhẹ nhàng được và xuất viện về nhà. Kết quả giải phẫu bệnh của bé là khối u bì lành tính.

Sau hơn 3 ngày điều trị, phục hồi bệnh nhân N.K.L sức khỏe tốt và đã ra viện

Chia sẻ sau ca phẫu thuật, mẹ bé L cho biết: "Được các bác sỹ báo cho gia đình biết là con bị u nang buồng trứng, cả gia đình hết sức kinh ngạc bởi chúng tôi trước giờ vẫn nghĩ đây là căn bệnh của phụ nữ đã trưởng thành, không ngờ con mình còn nhỏ thế này, mới học lớp 1 thôi mà đã mắc bệnh rồi. Khi cháu lên bàn mổ là cả gia đình tôi đứng ngồi không yên, chỉ biết cầu mong cho ca mổ thành công vì từ bé đến giờ con tôi vẫn khỏe mạnh bình thường, không phải nằm viện bao giờ".

U nang buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa khá phổ biến hiện nay. Khối u có thể hình thành với bất kỳ ai ở độ tuổi nào, có thể gặp từ bé gái mới bước vào tuổi dậy thì cho đến cụ già 80 tuổi. Nhóm mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất rơi vào độ tuổi từ 30-40 tuổi, trường hợp khối u xuất hiện sớm như bệnh nhi L kể trên là khá hiếm thấy.

Chia sẻ
Đọc thêm