Hiếm gặp: Bé gái 16 tháng tuổi ở Phú Thọ có 3 quả thận

Thế Công, Theo Tổ Quốc
Chia sẻ

Các bác sĩ khoa Ngoại Nhi Tổng hợp, Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công cho một bé gái 16 tháng tuổi (trú tại Hà Lộc, Tx. Phú Thọ, Tỉnh Phú Thọ) có tới 3 quả thận và 3 ống niệu quản riêng biệt.

Chị P.T. T.H (38 tuổi, mẹ bệnh nhi) cho biết, ở tuần thai thứ 28, trong lần đi siêu âm định kỳ, chị được các bác sĩ thông báo thai nhi trong bụng có dấu hiệu giãn đài bể thận trái, theo dõi hẹp khúc nối bể thận – niệu quản trái.

Mặc dù rất lo lắng, bất an, song khi được các bác sĩ động viên và tư vấn hướng xử trí sau sinh, chị yên tâm và chú ý hơn trong việc theo dõi thai kỳ.

Sau khi chào đời, trẻ được gia đình đưa đi khám và phát hiện thận – niệu quản đôi bên trái nhưng chưa có chỉ định mổ. Gia đình vẫn duy trì việc theo dõi sức khỏe, cho trẻ khám định kỳ 3-6 tháng/lần. Gần đây, gia đình phát hiện thấy hố thận trái của trẻ to hơn bình thường kèm theo tiểu són nên đưa trẻ đi khám tại Trung tâm Sản Nhi và được chỉ định nhập viện điều trị.

Tại đây, qua thực hiện các xét nghiệm, chiếu chụp, bệnh nhi được xác định giãn đài bể thận trái. Trên phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh thận trái đôi hoàn toàn, có 2 hệ thống đài bể thận và niệu quản riêng biệt.

Theo bác sĩ Triệu Mạnh Toàn – Phó Khoa Ngoại nhi Tổng hợp – người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, đây là ca phẫu thuật khá phức tạp. Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật phẫu thuật cắt bỏ một phần niệu quản thận phụ giãn lớn, nối niệu quản thận phụ vào bể thận chính.

Được biết, sau mổ ngày thứ nhất trẻ đã ăn uống bình thường và tự đi lại. Sau 5 ngày điều trị hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhi ổn định và được cho xuất viện.

Chia sẻ
Đọc thêm