Hết ăn lại ngủ trong ngày nghỉ, lá lách và dạ dày cậu bé 6 tuổi bị tổn thương nặng, bác sĩ khuyến cáo 4 loại thực phẩm không nên ăn khi bụng đói

Khác với một số thời điểm trong ngày, khi bụng đói cha mẹ cần cẩn trọng cho con mình ăn, không thể tùy tiện để trẻ muốn ăn gì cũng được.

Dịch bệnh này đã khiến nhiều người phải làm việc ở nhà, con cái học online, thói quen sinh hoạt thay đổi khiến nhiều phụ huynh thở dài ngao ngán. Không chỉ người lớn mệt mỏi mà trẻ em cũng gặp nhiều vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt là lá lách và dạ dày, khi thường xuyên ăn uống nghỉ ngơi không điều độ.

Hết ăn lại ngủ trong ngày nghỉ, lá lách và dạ dày cậu bé 6 tuổi bị tổn thương nặng, bác sĩ khuyến cáo 4 loại thức ăn này không nên ăn khi bụng đói - Ảnh 1.

Ăn uống không khoa học, cậu bé bị tiêu chảy liên tục, dạ dày tổn thương. (Ảnh minh họa)

Có một cậu bé 6 tuổi tên là Tiểu Bảo ở Trung Quốc, vì dịch bệnh nên nhà trường cho nghỉ học sớm. Vì hạn chế ra ngoài nên cậu bé được mẹ thoải mái cho ngủ đến trưa. Khi thức dậy, cậu bé ăn bánh kẹo, đồ ăn vặt cả ngày. Sau vài ngày, cậu bé bị tiêu chảy liên tục, nhận thấy có điều bất thường nên người mẹ dẫn đến bệnh viện khám. Bác sĩ cho biết, lá lách và dạ dày của cậu bé đang bị tổn thương, thức ăn bị tích tụ nhiều, dẫn tới tình trạng táo bón và tiêu chảy.

Sau đây là một số loại thực phẩm bác sĩ khuyến nghị không nên cho trẻ ăn lúc đói, nếu không sẽ làm tổn thương lá lách, dạ dày, ruột, nhưng nhiều cha mẹ vẫn vô tư cho con mình ăn.

Đồ ăn thức uống lạnh

Việc cho trẻ ăn thức ăn hoặc đồ uống lạnh khi bụng đói là một sai lầm. Một số cha mẹ khi thấy con cái khóc quá nhiều, bất lực buông tay đầu hàng, để chúng thỏa thích ăn kem và uống nước ngọt lạnh lúc đói.

Vào thời điểm này, nếu ăn uống như vậy dễ gây co thắt dạ dày, tổn thương đường tiêu hóa, nhiều bệnh lý bắt đầu xuất hiện.

Chuối

Khi trẻ đói, một số cha mẹ sẽ cho trẻ ăn tạm chuối để no bụng. Mặc dù chuối có tác dụng giảm táo bón cho trẻ, nhưng ăn vào thời điểm này sẽ kích thích dạ dày, gây co bóp mạnh.

Hết ăn lại ngủ trong ngày nghỉ, lá lách và dạ dày cậu bé 6 tuổi bị tổn thương nặng, bác sĩ khuyến cáo 4 loại thức ăn này không nên ăn khi bụng đói - Ảnh 2.

Trong chuối chứa nhiều magiê, nếu ăn khi bụng đói sẽ khiến lượng magiê trong máu tăng cao đột ngột, gây mất cân bằng canxi trong cơ thể. Điều này có thể dẫn tới tình trạng ức chế hệ thống tim mạch, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Trái cây có tính axit mạnh

Các loại trái cây như táo, mận, cam, quýt… có vị chua ngọt khiến nhiều trẻ thích ăn. Thế nhưng, những loại quả này khi vào dạ dày sẽ kích thích tiết axit dịch vị nhiều hơn khi bụng đói. Điều này dẫn đến mất cân bằng axit và kiềm trong dạ dày, gây tổn thương tới lá lách và dạ dày.

Nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài, nó sẽ khiến thức ăn tích tụ lại, gây ra chứng khó tiêu, tiêu chảy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Kẹo mút

Kẹo mút không nên được xem là món ăn để trẻ ăn thường xuyên. Một số người mẹ có suy nghĩ rằng, khi trẻ đói nên cho ăn một ít đồ ngọt để bổ sung lượng đường, để cơ thể có thể hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Hết ăn lại ngủ trong ngày nghỉ, lá lách và dạ dày cậu bé 6 tuổi bị tổn thương nặng, bác sĩ khuyến cáo 4 loại thức ăn này không nên ăn khi bụng đói - Ảnh 3.

Kẹo mút không nên được xem là món ăn để trẻ ăn thường xuyên.

Trên thực tế, việc ăn đồ ngọt như kẹo mút sẽ tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày, chưa kể đến việc để bụng đói lâu khiến độ nhớt trong máu tăng lên, dễ gây ra tình trạng tiểu đường khi còn nhỏ. Lúc này, không chỉ dạ dày, lá lách bị tổn thương mà cả hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng.

Chia sẻ
Đọc thêm