Hệ số lây nhiễm tăng cao 3 lần, Đức đối mặt làn sóng dịch thứ 2

quang dũng, Theo VOV

Hệ số lây nhiễm (Ro) của virus SARS-CoV-2 tại Đức hiện đã tăng mạnh trở lại ở mức 2,88.

Các số liệu do cơ quan y tế Đức cung cấp trong ngày 21/06 cho thấy hệ số lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 tại Đức đã tăng rất mạnh trở lại, trong khi đợt bùng phát từ các lò mổ gia súc chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

Hệ số lây nhiễm tăng cao 3 lần, Đức đối mặt làn sóng dịch thứ 2 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Đức điều tra lò mổ. Ảnh: DW.

Theo số liệu được Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Liên bang Đức, Viện Robert Koch đưa ra trong ngày 21/06, hệ số lây nhiễm (Ro) của virus SARS-CoV-2 tại Đức hiện đã tăng mạnh trở lại ở mức 2,88, tức 100 người nhiễm bệnh có khả năng lây bệnh cho 288 người khác.

Đây là mức cao gấp gần 3 lần so với tiêu chuẩn do chính phủ Đức đặt ra là Ro phải dưới 1. Vào thời điểm nước Đức gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phong toả cách đây 1 tháng, hệ số này ở mức từ 0,7 đến 0,9.

Theo giới chức y tế Đức, nguyên nhân chính khiến hệ số này tăng mạnh trở lại là do đợt bùng phát ở các ổ dịch liên quan đến các lò giết mổ gia súc ở bang Bắc Rhine-Westphalia, bang đông dân nhất nước Đức và cũng là bang có số người nhiễm virus SARS-CoV-2 lớn nhất tại Đức.

Trong hơn 1 tuần qua, đã có khoảng 1.300 lao động làm việc tại các lò mổ ở bang này bị phát hiện nhiễm bệnh, buộc chính quyền bang phải cách ly gần 7.000 người, đồng thời tiến hành phong toả trở lại một số khu vực.

Thủ hiến bang Bắc Rhine-Westphalia, ông Armin Laschet đang hướng sự chỉ trích vào một nhà máy chế biến thịt tại quận Guetersloh ở bang này: “Nguồn lây bệnh chính là từ nhà máy ở Guetersloh và đó là lí do mà chúng tôi không thể loại bỏ phương án mở rộng các lệnh phong toả. Điều quan trọng bây giờ là có các kết quả xét nghiệm nhanh nhất có thể. Xét nghiệm là chìa khoá giải quyết vấn đề”.

Tính đến hết ngày 21/06, theo số liệu do Viện Robert Koch công bố, nước Đức có 8.882 ca tử vong và gần 190.000 ca nhiễm Covid-19. Từ vài tuần gần đây, trung bình mỗi ngày nước Đức vẫn ghi nhận thêm từ 400-800 ca nhiễm virus mới./.

Chia sẻ
Đọc thêm