Hè sắp đến rồi, chị em hãy học ngay các biện pháp giảm mồ hôi nách hiệu quả

Hồng Quân, Theo Helino

Ra mồ hôi nách là hiện tượng bình thường và rất phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chúng có thể khiến bạn cảm thấy xấu hổ và mất tự tin.

Corinne Erickson, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ da liễu tại Trung tâm sức khỏe Texas Presbyterian Hospital Dallas cho biết, đổ mồ hôi là một cách giúp điều chỉnh nhiệt độ trong cơ thể. Khi nhiệt độ tăng quá 37 độ C, mồ hôi được tiết ra và làm mát da.

Tuy nhiên, quá trình tự cân bằng nhiệt độ này của cơ thể cũng dẫn đến một số mặt trái nhất định. Mồ hôi là một chất lỏng trong suốt, không mùi. Tuy nhiên, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, khi tiếp xúc với vi khuẩn trên da, chúng có thể bốc ra mùi khó chịu. Hơn nữa, mồ hôi còn ngấm qua quần áo và để lại những vết bẩn.

Hè sắp đến rồi, chị em hãy học ngay các biện pháp giảm mồ hôi nách hiệu quả - Ảnh 1.

Đổ mồ hôi là một cách giúp điều chỉnh nhiệt độ trong cơ thể.

Osita Onugha, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Providence Saint John, California cho hay, ra nhiều mồ hôi nách thường bắt nguồn từ yếu tố di truyền. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác như tập luyện, hoạt động cường độ cao, sốt hoặc bạn đang trong thời kỳ mãn kinh.

Trên thực tế, khoảng 5% người trưởng thành Mỹ mắc phải hội chứng tăng tiết mồ hôi. Ra nhiều mồ hôi thực sự ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của chúng ta. Thông thường, cơ thể có xu hướng ra mồ hôi khi thức dậy và ngừng đổ mồ hôi khi đi ngủ. Đôi khi, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, tình trạng này cũng là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như cường giáp, rối loạn hệ thần kinh hoặc lượng đường huyết trong máu thấp.

Nếu ra nhiều mồ hôi bất thường, bạn có thể đến nhờ các chuyên gia tư vấn. Họ sẽ vừa giúp bạn hiểu thêm về tình trạng này vừa đưa ra biện pháp hiệu quả nhất nhằm kiểm soát mùi hôi trên cơ thể. Dưới đây là một số biện pháp ngăn ngừa mồ hôi nách hiệu quả:

Dùng thuốc chống mồ hôi

Hè sắp đến rồi, chị em hãy học ngay các biện pháp giảm mồ hôi nách hiệu quả - Ảnh 2.

Muối nhôm sunfat trong loại thuốc này sẽ phản ứng với mồ hôi, từ đó tạm thời hạn chế mồ hôi tiết ra.

Dùng thuốc chống mồ hôi là một trong những biện pháp hiệu quả nhất và ưu việt hơn so với việc sử dụng chất khử mùi. Bác sĩ Erickson giải thích, muối nhôm sunfat trong loại thuốc này sẽ phản ứng với mồ hôi, từ đó tạm thời hạn chế mồ hôi tiết ra. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chống mồ hôi không kê đơn với nhiều mức độ khác nhau, từ loại dùng thường xuyên đến tạm thời.

Theo Viện Hàn lâm Da liễu Hoa Kỳ (AAD), các bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng thuốc sao cho phù hợp với người bệnh nhất.

Botox

Nếu không muốn dùng thuốc, bạn có thể cân nhắc tiêm botox nhằm giảm đổ mồ hôi nách. Theo AAD, phương pháp này sẽ ngăn chặn các hóa chất kích thích ra mồ hôi và giảm đổ mồ hôi trong vòng 6 tháng. Đối với những trường hợp mắc hội chứng tăng tiết mồ hôi nặng, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi.

Thuốc uống

Bác sĩ cũng có thể đề nghị người bệnh dùng thuốc uống để hạn chế đổ mồ hôi quá nhiều. Thuốc kháng cholinergic là loại thuốc thường được dùng nhằm ngăn chặn các chất bên ngoài kích thích tuyến mồ hôi của bạn. Tuy nhiên, những loại thuốc uống này sẽ tác động tới toàn bộ cơ thể bạn, trong đó có nách. Do vậy, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như khô miệng, táo bón và mờ mắt.

Hè sắp đến rồi, chị em hãy học ngay các biện pháp giảm mồ hôi nách hiệu quả - Ảnh 3.

Thuốc kháng cholinergic là loại thuốc thường được dùng nhằm ngăn chặn các chất bên ngoài kích thích tuyến mồ hôi của bạn.

Công nghệ miraDry

Biện pháp trị hôi nách này đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận. Công nghệ miraDry giúp loại bỏ các tuyến mồ hôi ở nách bằng năng lượng điện từ. Theo Dee Anna Glaser, chuyên gia y khoa kiêm người sáng lập Hiệp hội Hyperhidrosis Quốc tế, chúng ta sở hữu rất nhiều tuyến mồ hôi nên việc loại bỏ tuyến mồ hôi ở nách không ảnh hưởng tới khả năng kiểm soát nhiệt độ của cơ thể. Dù đem lại hiệu quả cao, phương pháp điều trị này đòi hỏi bạn phải chi trả một khoản tiền khá lớn.

Tại sao mồ hôi nách vẫn xuất hiện trong thời tiết lạnh hoặc khi dùng chất khử mùi?

Sự phản ứng của cơ thể trước các mối đe dọa bên ngoài cũng có khả năng kích thích tuyến mồ hôi. Do đó, ngay cả trong thời tiết lạnh, mọi người vẫn đổ mồ hôi nách khi gặp phải áp lực, căng thẳng và lo lắng. Đổ mồ hôi lạnh cũng thường xuất hiện khi bạn bị ốm hoặc huyết áp và lượng đường huyết trong máu giảm.

Theo Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, đổ mồ hôi lạnh là dấu hiệu khác cho thấy bạn đang mắc chứng rối loạn kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Vì vậy, nếu bạn ra mồ hôi rất nhiều mà không rõ lý do hoặc thường xuyên đổ mồ hôi khi trời lạnh, hãy đến khám bác sĩ.

Hè sắp đến rồi, chị em hãy học ngay các biện pháp giảm mồ hôi nách hiệu quả - Ảnh 4.

Sự phản ứng của cơ thể trước các mối đe dọa bên ngoài cũng có khả năng kích thích tuyến mồ hôi.

Cách che giấu mồ hôi nách

Không ít người cảm thấy thiếu tự tin và xấu hổ khi người khác nhìn thấy mồ hôi nách thấm qua áo. Để ngăn cản tình trạng này và che dấu vết mồ hôi, theo bác sĩ Erickson, bạn hãy dùng một miếng lót nách hoặc sử dụng áo tối màu như màu đen. Ngoài ra, mặc đồ rộng cũng sẽ hạn chế da và mồ hôi tiếp xúc với áo.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm