Hé lộ chân dung người phụ nữ đầu tiên và duy nhất sẽ có mặt trong lễ đăng quang của Tân Nhật hoàng Naruhito, điều mà ngay cả vợ vua cũng không được cho phép

Diệp Lục, Theo Helino

Bà Satsuki Katayama sẽ là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử hiện đại được tham dự nghi thức kế vị của Tân Nhật hoàng, điều chưa từng có trước đây.

Vào ngày 1/5, lễ đăng quang ngôi vị Hoàng đế của Thái tử Naruhito sẽ diễn ra sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30/4.

Theo quy định tồn tại từ nhiều đời nay ở Nhật Bản, sẽ không có bất kỳ người phụ nữ nào trong hoàng gia Nhật Bản được phép có mặt tại nghi lễ kế vị, ngay cả Công nương Masako, người sẽ lên ngôi Hoàng hậu. Chỉ có những nam giới trưởng thành của gia đình hoàng gia mới đủ điều kiện có mặt trong nghi lễ trọng đại này. 

Nghi thức kế vị của tân Nhật hoàng còn có sự tham gia của đại diện 3 phân nhánh trong Chính phủ, trong đó có Thủ tướng Abe và Nội các. Điều này đồng nghĩa với việc, trong lần kế vị này, bà Satsuki Katayama, thành viên nữ duy nhất trong nội các của Thủ tướng Shinzo Abe, sẽ là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử hiện đại tham dự nghi thức ý nghĩa này.

Hé lộ chân dung người phụ nữ đầu tiên và duy nhất sẽ có mặt trong lễ đăng quang của Tân Nhật hoàng Naruhito, điều mà ngay cả vợ vua cũng không được cho phép - Ảnh 1.

Bà Satsuki Katayama, thành viên nữ duy nhất trong nội các của Thủ tướng Shinzo Abe

Hé lộ chân dung người phụ nữ đầu tiên và duy nhất sẽ có mặt trong lễ đăng quang của Tân Nhật hoàng Naruhito, điều mà ngay cả vợ vua cũng không được cho phép - Ảnh 2.

Bà Satsuki Katayama được Thủ tướng Nhật Bản hết lời khen ngợi.

Bà Satsuki Katayama sinh năm 1959, được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bổ nhiệm vị trí Bộ trưởng phụ trách tái thiết địa phương vào tháng 10 năm ngoái sau lần cải tổ nội các. Theo Japan Times, Thủ tướng Nhật Bản từng hết lời ca ngợi bà Satsuki Katayama là một phụ nữ độc lập, tài giỏi, có sức làm việc phi thường.

Khi bổ nhiệm chức bộ trưởng cho bà Satsuki Katayama, Thủ tướng Nhật hy vọng rằng bà sẽ thúc đẩy hoạt động trao quyền cho phụ nữ trong xã hội khi hiện nay vẫn còn tồn tại tình trạng trọng nam khinh nữ ở Nhật Bản.

Bà Satsuki Katayama từng tốt nghiệp Đại học Tokyo và trải qua hai lần kết hôn vào năm 1986 và 1990. Người chồng đầu tiên của bà là một giáo sư khoa học chính trị, bà kết hôn khi đang làm việc tại Bộ Tài chính nhưng 3 năm sau, cuộc hôn nhân đổ vỡ nhanh chóng. Không lâu sau bà tái hôn với ông Ryutaro Katayama.

Cuộc sống cá nhân của bà Satsuki Katayama được giữ kín trên giới truyền thống chỉ biết rằng bà sẽ là người phụ nữ may mắn, duy nhất và cũng có thể là cuối cùng được góp mặt và chứng kiến lễ đăng quang của Tân Nhật hoàng.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm