Hãy tránh xa 6 món "độc hại" này trong bữa tối nếu không bệnh tật, già nua sẽ tìm đến tàn phá bạn rất nhanh

Dù bữa tối là bữa ăn quan trọng trong ngày nhưng không có nghĩa là chúng ta nên ăn nhiều, ăn tùy ý. Ngược lại, một bữa tối cân bằng, đủ chất nhưng không dư thừa sẽ giúp bạn kéo dài được tuổi thọ và đẩy lùi bệnh tật.

Chúng ta chẳng thể nào phủ nhận mức độ quan trọng của bữa tối, theo Y học Trung Quốc, bữa tối còn là bữa ăn để "quyết đinh tuổi thọ" của một người. Thế nhưng, nhiều người đang hiểu sai ý nghĩa của câu nói này, dù bữa tối là bữa ăn quan trọng trong ngày nhưng không có nghĩa là chúng ta nên ăn nhiều, ăn tùy ý. Ngược lại, một bữa tối cân bằng, đủ chất nhưng không dư thừa sẽ giúp bạn kéo dài được tuổi thọ và đẩy lùi bệnh tật.

Trang Nhân dân nhật báo của Trung Quốc (People) đã chỉ ra những món ăn không nên lựa chọn cho bữa tối để tránh gây hại cho sức khỏe.

1. Các món quá nhiều chất

Bữa tối là thời điểm bạn bè tụ tập, gia đình đoàn tụ nên việc ăn uống đầy đủ, nhiều chất là điều thường xuyên diễn ra. Vậy nhưng, nếu ăn nhiều thịt, hải sản... vào buổi tối sẽ khiến thận bị quá tải.

Hãy tránh xa 6 món "độc hại" này trong bữa tối nếu không bệnh tật, già nua sẽ tìm đến tàn phá bạn rất nhanh - Ảnh 1.

Nếu ăn nhiều thịt, hải sản... vào buổi tối sẽ khiến thận bị quá tải.

Các nghiên cứu y học cũng chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn thịt vào bữa tối sẽ có lượng lipit trong máu cao gấp 3-4 lần so với những người ăn những thực phẩm khác. Thêm vào đó, việc tiêu thụ quá nhiều calo trong bữa tối sẽ khiến cholesterol trong máu bạn tăng lên đáng kể. Theo thời gian, có thể gây ra xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch...

2. Món nhiều canxi

Bữa tối không nên ăn quá nhiều món chứa canxi như tôm, cá... bởi lẽ để có thể đào thải canxi, con người cần đến 4-5 giờ đồng hồ. Nếu bạn đi ngủ ngay sau khi ăn, các cơ quan trong cơ thể sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi, không thể tiếp tục làm nhiệm vụ hấp thụ, đào thải canxi nữa. Chất này sẽ tích lũy trong thận và đường tiết niệu, gây ra bệnh sỏi thận.

Hãy tránh xa 6 món "độc hại" này trong bữa tối nếu không bệnh tật, già nua sẽ tìm đến tàn phá bạn rất nhanh - Ảnh 2.

3. Những thực phẩm gây đầy hơi

Bạn cần tránh ăn một số thực phẩm gây đầy hơi trong bữa tối như bắp cải, hành tây, ngô, chuối... vì những món này sản sinh ra rất nhiều khí. Liên tục bị đầy hơi buổi tối sẽ có hại cho dạ dày, hệ tiêu hóa và còn ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

4. Món chiên rán

Món chiên rán bao giờ cũng đem lại cảm giác ngon miệng nhưng bạn cần tránh ăn nó vào buổi tối bởi những món này bao giờ cũng sẽ chứa lượng cholesterol cao, làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gan, túi mật, tuyến tụy... Từ đó sẽ kích thích trung tâm thần kinh và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Hãy tránh xa 6 món "độc hại" này trong bữa tối nếu không bệnh tật, già nua sẽ tìm đến tàn phá bạn rất nhanh - Ảnh 4.

Món chiên rán chứa lượng cholesterol cao, làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gan, túi mật, tuyến tụy...

5. Đồ ăn ngọt

Sau bữa tối, bạn cũng không nên tráng miệng bằng đồ ăn ngọt bởi theo các chuyên gia, chất ngọt sẽ dễ dàng tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Thêm vào đó, các món chứa đường thường gây khó tiêu, suốt một đêm bạn ngủ, đường sẽ chuyển hóa thành chất béo, gây tăng cân, béo phì. Về lâu dài, nó cũng có thể gây ra bệnh tim mạch.

6. Đồ ăn cay

Đừng dại ăn đồ cay vào bữa tối vì những món này thường gây nóng, ợ nóng, gây hại cho tiêu hóa, làm rối loạn dạ dày. Không những thế, việc ăn đồ cay ngay trước khi ngủ sẽ khiến cho cơ thể của bạn cảm thấy khó chịu, gây khó ngủ.

Hãy tránh xa 6 món "độc hại" này trong bữa tối nếu không bệnh tật, già nua sẽ tìm đến tàn phá bạn rất nhanh - Ảnh 5.

Việc ăn đồ cay ngay trước khi ngủ sẽ khiến cho cơ thể của bạn cảm thấy khó chịu, gây khó ngủ.

Vậy nên ăn tối như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

- Giờ ăn tối tốt nhất: Thời gian tốt nhất để ăn tối là khoảng 18h. Nếu không thể sắp xếp thời gian, bạn nên cố gắng ăn tối trước 20h, một bữa tối quá muộn sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa và toàn bộ cơ thể bạn. Ngoài ra, bạn cũng không nên ngủ trong khoảng 4 giờ sau khi ăn tối.

- Những món tốt nhất cho bữa tối: Rau xanh, salad, súp, ức gà, khoai tây, hoa quả...

- Ăn tối càng muộn thì càng phải ăn ít: Bữa tối không nên ăn nhiều nhưng không có nghĩa là bạn nên nhịn ăn hoàn toàn. Càng ăn tối muộn thì bạn càng nên ăn ít lại bằng một chén cháo yến mạch, canh rau hoặc là đĩa salad…

Theo People

Chia sẻ
Đọc thêm