Hay tin TPHCM đang cần máu để cứu chữa các bệnh nhân nhiễm Covid-19, người Hà Nội tức tốc đi hiến tặng: "Hành động thôi, nghĩ ngợi gì nữa"

Trong những ngày qua, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) đã bất ngờ trở thành điểm hiến máu cố định, mọi người ai cũng cảm thấy vui mừng khi những đợt máu này sẽ được đưa vào miền Nam phục vụ cho công tác điều trị bệnh.

 - Ảnh 1.

Trong những ngày đầu tháng 8, Hà Nội vẫn đang trong thời gian thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, phố phường vắng lặng, những người ra đường chủ yếu vẫn là lực lượng phòng chống dịch, người đi chợ, nhưng cũng có 1 loại "giấy thông hành" giúp người dân có thể di chuyển ra đường vào lúc này, đó chính là việc đăng ký đi hiến máu tại những địa điểm hiến máu cố định, giúp góp phần giảm bớt tình trạng khan hiếm máu trong thời kỳ dịch bệnh trên cả nước.

Địa điểm chùa Quán Sứ (69 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), những ngày qua từ một địa chỉ tôn giáo lớn của thủ đô đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho mượn địa điểm để tổ chức hoạt động hiến máu an toàn trong mùa dịch. Đây là nơi rộng rãi, thoáng mát, yên tĩnh, dễ dàng thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16.

Chương trình "Hiến máu an toàn - Dựa nơi cửa Phật" chỉ sau những ngày bắt đầu tổ chức đã nhận được sự quan tâm của nhiều người dân Hà Nội.

VĐV chạy bền 100km tại Hà Nội: "Tôi thấy rất vui khi biết máu của mình được đưa vào miền Nam giúp đỡ bệnh nhân mức Covid-19" - Ảnh 3.

Thạc sỹ - Bác sỹ Vũ Quang Hưng (Phó Trưởng khoa Tiếp nhận máu và các thành phần máu, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) cho biết, để đảm bảo giãn cách theo chỉ thị 16 đơn vị đã bố trí mời người hiến máu đến theo các khung giờ khác nhau. Ngay từ cổng vào, đội ngũ nhân viên y tế và tình nguyện viên sẽ hướng dẫn người hiến máu đảm bảo các quy tắc phòng dịch. Cùng với đó những nhân viên y tế cũng được tiêm vắc xin và xét nghiệm liên tục để đảm bảo an toàn trước Covid-19.

"Do những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, lượng máu tiếp nhận đã giảm nghiêm trọng. Viện Huyết học Truyền máu Trung ương trung bình mỗi ngày cần khoảng 1.000 - 1.200 đơn vị máu để cung cấp cho 177 bệnh viện tại 26 tỉnh khu vực phía Bắc, nhưng hiện nay lượng máu chỉ cung cấp được 60-70% thậm chí dưới 50%.

Một trong những nguyên nhân khiến lượng người hiến máu giảm một phần do nhiều nơi thực hiện chỉ thị 16 đồng thời cũng là do tâm lý lo ngại, e dè về dịch bệnh đặc biệt tại các tỉnh miền Nam diễn biến dịch đang hết sức phức tạp. Số lượng máu được tiếp nhận tại Hà Nội sẽ được cung cấp cho miền Nam để phục vụ điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng bị rối loạn đông máu, đang rất cần những chế phẩm máu", Thạc sỹ - Bác sỹ Vũ Quang Hưng chia sẻ thêm.

 - Ảnh 3.

Là 1 vận động viên chạy bền cự ly 100km, anh Nguyễn Cao Giang, 45 tuổi (ở Cầu Giấy, Hà Nội) hôm nay đã quyết định đi hiến máu lần thứ 6 và cũng là lần đặc biệt nhất của mình, anh Giang chia sẻ: "Hôm nay khi nhận được thông tin Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức hiến máu tại chùa Quán Sứ, tôi đã quyết định đi hiến máu. Bởi biết rằng nhóm máu O của mình đang rất được nhiều người cần và cảm thấy quý hơn nữa khi biết rằng những đơn vị máu được hiến tại Hà Nội sẽ được hỗ trợ cho đồng bào miền Nam đang điều trị Covid-19 rất cần trong quá trình điều trị".

 - Ảnh 4.

Là một Phật tử khi cảm thấy mình được hiến máu ở một trong những ngôi chùa linh thiêng của Thủ đô, anh Giang cũng lấy làm hạnh phúc khi thực hiện một việc thiện, anh bày tỏ bản thân khi đến chùa cũng đã cầu mong cho những khó khăn bởi dịch sớm qua đi, mọi người trở lại cuộc sống như trước đây.

 - Ảnh 7.

Hiện tại, tại Hà Nội có 4 điểm tiếp nhận máu, riêng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương sẽ tiếp nhận người hiến máu 7 ngày trong tuần từ 7 giờ sáng đến 20 giờ tối. Ba điểm còn lại ở số 132 Quan Nhân, số 122 Đường Láng, số 26 Lương Ngọc Quyến sẽ diễn ra cả tuần từ 8 giờ đến 17 giờ. Riêng điểm hiến máu ở chùa Quán Sứ sẽ diễn ra từ 7h30 - 17h các ngày từ 1-8/8.

 - Ảnh 8.

 - Ảnh 9.

Chỉ trong ngày đầu tiên đã có gần 200 đơn vị máu được tiếp nhận tại địa điểm hiến máu tại chùa Quán Sứ, một trong những tín hiệu tốt giúp "giải nguy" trong thời kỳ máu đang khan hiếm.

 - Ảnh 11.

Viện Huyết học hiện có 2 hình thức đăng ký hiến máu, người dân có thể đăng ký hiến máu qua số điện thoại đường dây nóng 0976.9900.66 hoặc tải ứng dụng Hiến máu.

 - Ảnh 12.

Hay tin TPHCM đang cần máu để cứu chữa các bệnh nhân nhiễm Covid-19, người Hà Nội tức tốc đi hiến tặng: "Hành động thôi, nghĩ ngợi gì nữa" - Ảnh 12.

Chia sẻ
Đọc thêm