Hãy ở nhà, mỗi gia đình chỉ để 1 thành viên ra ngoài mua đồ: Tuyên bố của các nhà chức trách tại một thành phố của Trung Quốc

Mới đây, trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát của coronavirus, các nhà chức trách tại thành phố Hoàng Cương, Hồ Bắc, tuyên bố rằng mỗi gia đình có thể để một thành viên ra ngoài để mua nhu yếu phẩm 2 ngày/lần.

Các trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh và tử vong từ mới do virus corona đã đạt mức kỷ lục tại Trung Quốc vào ngày hôm nay - 1 tháng 2. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia tại Bắc Kinh, 11.791 trường hợp đã được xác nhận trên khắp Trung Quốc, số người tử vong trên toàn quốc lên tới 259. Các nhà chức trách ở tâm chấn của tỉnh Hồ Bắc đã báo cáo 45 trường hợp tử vong mới và 1.347 trường hợp mới được xác nhận - cả hai đều ở mức cao so với mọi ngày.

Hoàng Cương - thành phố có khoảng 7,4 triệu người - là thành phố đầu tiên ở Hồ Bắc áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với người dân ra ngoài. Mới đây, các nhà chức trách tại thành phố này tuyên bố rằng mỗi gia đình có thể để một thành viên ra ngoài để mua nhu yếu phẩm 2 ngày/lần. Theo tuyên bố thì nếu không bị bệnh cần đến bệnh viện, không làm việc trong siêu thị, nhà thuốc hay bệnh viện thì những người khác được yêu cầu ở nhà. Những người gây rắc rối công cộng có thể bị cảnh sát trừng phạt.

Hãy ở nhà, mỗi gia đình chỉ để 1 thành viên ra ngoài mua đồ: Tuyên bố của các nhà chức trách tại một thành phố của Trung Quốc - Ảnh 2.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ sẽ sử dụng nhiều công cụ chính sách nhất thời để đảm bảo thanh khoản trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát của coronavirus.

Số người ở Vũ Hán có thể bị nhiễm bệnh lên tới 75.000

Trong khi đó, một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Hồng Kông được đăng trên tạp chí The Lancet vào thứ Bảy, ước tính rằng vào thứ 3 tuần tới có thể có tới 75.815 người ở Vũ Hán bị nhiễm bệnh.

Việc đánh giá dựa trên giả định rằng mỗi bệnh nhân bị nhiễm bệnh có thể đã nhiễm 2,68 người khác, với thời gian nhân đôi là 6,4 ngày. Nhưng nó cũng cho biết số lượng nhiễm trùng ước tính có thể thấp hơn 38% và 56% nếu số lần sinh sản lần lượt là 2,53 và 2,42.

Trong số các trường hợp tử vong mới được báo cáo ở Hồ Bắc, có 33 người ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc.

Sự lây lan đã lan rộng ra tất cả 31 tỉnh, thành phố và khu tự trị của Trung Quốc đại lục, cũng như ít nhất 22 quốc gia khác. Hơn 120 người bên ngoài Trung Quốc đã được chẩn đoán nhiễm virus có khả năng gây tử vong.

Đáp lại, cơ quan di trú ở nhiều quốc gia đang thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế sự xâm nhập của các cá nhân đến từ Trung Quốc.

Vào thứ Sáu, chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và tuyên bố rằng họ sẽ từ chối nhập cảnh cho người nước ngoài đi từ Trung Quốc đại lục để ngăn chặn vius corona mới lây lan.

Hãy ở nhà, mỗi gia đình chỉ để 1 thành viên ra ngoài mua đồ: Tuyên bố của các nhà chức trách tại một thành phố của Trung Quốc - Ảnh 3.

Dịch virus corona với nguy cơ "người siêu lây lan"

Ngày 1 tháng 2, ông Cheng Huijian, phó giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC), cho biết, một bệnh viện ở Giang Tây đã đóng cửa sau khi 14 nhân viên tại đây được xác nhận bị nhiễm virus corona. 40 nhân viên tại Bệnh viện Number Four trong thành phố đã bị cô lập và giám đốc ủy ban y tế Jian Guisheng nói với tờ Theapers.cn rằng 15 trong số 17 trường hợp được xác nhận mới liên quan đến nhân viên bệnh viện.

Một trong những nhân viên của bệnh viện được xác nhận đã nhiễm virus vào ngày 23 tháng 1 nhưng ông Jian không nói rõ liệu bệnh nhân có thể là một "người siêu lây lan" hay không - một bệnh nhân tiếp xúc với người khác ở giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh.

Chuyên gia Sars Zhong Nanshan cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 21 tháng 1 rằng một "người siêu lây lan" đã lây nhiễm bệnh cho 14 nhân viên y tế trong một bệnh viện ở Vũ Hán.

Nguồn: SCMP

Hãy ở nhà, mỗi gia đình chỉ để 1 thành viên ra ngoài mua đồ: Tuyên bố của các nhà chức trách tại một thành phố của Trung Quốc - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm