Hãy như Mai, xấu tính và lập dị, nếu đó là chính con người bạn!

Mai Trần, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Tôi là Mai. Tôi là một cô gái xấu tính. Tôi không làm vừa lòng tất cả. Tôi ổn và tìm mọi cách để thực hiện khát vọng của mình, bất chấp những thị phi xung quanh.

Tôi là Mai. Có thể, tôi là một cô gái mà bạn cảm thấy ghét ngay từ lần gặp đầu. Bạn sẽ thấy tôi là một cô gái xấu tính, vì tôi không có thói quen làm vừa lòng tất cả mọi người, thay vào đó, tôi tìm mọi cách để thực hiện khát vọng của mình, bất chấp những thị phi xung quanh.

Vừa rồi, ngay sau khi tập 1 Asia's Next Top Model phát sóng, cô gái Việt duy nhất trong chương trình đã nổi lên vì bị tất cả các cô nàng khác ghét bỏ. Cô nàng đó tên là Mai Ngô. Tôi thấy rất hào hứng vì cô ấy trùng tên với tôi, và tôi thấy cô ấy khá thú vị. Mai Ngô bị ghét vì những lý do mà người ta áp lên cô như không hòa đồng, thích ăn và ngủ hơn là tụ tập chuyện trò với những cô gái khác trong nhà chung, đanh đá vì khi bị cả nhóm “đánh hội đồng”, cô nàng thẳng thắn đáp trả không ngần ngại, thay vì ngồi khóc hay thay đổi. Thú vị hơn, dù bị đánh giá rất thấp trong vòng thử thách (catwalk) và đứng trước nguy cơ bị loại sớm ngay từ vòng đầu, cô nàng Mai Ngô đã nỗ lực trong buổi chụp ảnh và là người có bức ảnh xuất sắc nhất tuần.

Tôi đồng cảm với Mai Ngô, không chỉ bởi tôi và cô ấy có cùng tên, mà còn bởi, tôi cũng là một cô gái xấu tính (trong mắt mọi người), tôi không bao giờ cố gắng làm vừa lòng tất cả, tôi tìm mọi cách để thực hiện mục đích và khát vọng. Tôi thấy ổn với chuyện đó, bất chấp mọi lời dèm pha và những mũi nhọn từ xung quanh tấn công mình.

xấu tính
Mai Ngô bị coi là xấu tính khi cô nàng sống thẳng thắn với tính cách của riêng mình.

Thói thường, người ta hay chỉ trích, thích soi mói những ai khác mình, hoặc khác với đám đông. Bạn cứ thử là một cô gái béo, trong khi cả đám con gái xung quanh, dù gầy tong teo vẫn phát cuồng lên vì cân nặng, hết pha chế nước giảm cân và ăn kiêng đến mặc áo mưa chạy bộ ngoài đường giữa mùa hè; cứ thử không cắm đầu cắm cổ “gạo” bài mỗi kỳ thi mà vẫn được giáo viên chú ý, điểm cuối kỳ vẫn cao; cứ thử là nhân viên chẳng mấy khi tụ tập ăn chơi cùng đồng nghiệp, né tránh những cuộc nghỉ mát tốn kém, nhưng liên tục nhận thưởng vì các dự án xuất sắc… bạn sẽ hiểu cảm giác là một người lập dịxấu tính trong mắt kẻ khác là thế nào.

Đó là tôi, Mai không bao giờ cố gắng để khiến ai đó, ngoài bản thân mình, thấy vui. Đó là tôi, Mai không cần nỗ lực lấy lòng người khác bằng cách thay đổi hay giấu đi con người thật của mình. Đó là tôi, Mai sẵn sàng chiến đấu đến cùng, để đạt đến điều mình muốn. Đó là tôi, Mai chẳng quan tâm cho lắm đến những gì những người xung quanh nói, bởi tôi xác định mục tiêu của mình trong từng giai đoạn cuộc đời là gì, tôi chỉ cần tập trung hết mình cho nó và lờ đi những thứ chẳng mấy liên quan.

Tôi tin, trong mình dường như có một năng lượng và sự tự tin lai láng, quyết liệt phải đạt được mục tiêu mình mong muốn, cứ như đã vạch sẵn một con đường và phăm phăm đi tới, sẵn sàng đá văng kẻ nào muốn ngáng chân.

xấu tính
Tôi đồng cảm với Mai Ngô, cô gái bị ghét bỏ vì những tính cách và ứng xử đặc biệt của mình.

Hồi thi cấp 3, tôi quyết tâm vào được một trường chuyên nổi tiếng, vì tôi tin, mình có khả năng, và không đâu tuyệt vời hơn, với tôi khi đó, là ngôi trường danh giá có tỉ lệ chọi nghe đâu 1 chọi vài nghìn, thậm chí, vài chục nghìn, là bến đỗ của những Mọt Sách và Thiên Tài, học không mất tiền, còn được trả lương hàng tháng. Tôi biết, mình không phải Mai Mọt Sách, và tự xác định mình thuộc dòng thứ hai. Tôi học dốt Toán khủng khiếp, và ngay khi thi đầu vào môn Toán, tôi đoán mình chỉ được 2 – 3 điểm là ngon. Nhưng chả sao. Tôi làm điên cuồng bài thi môn chuyên của mình, và lọt vào trường với số điểm thậm chí còn thừa điểm chuẩn, nhờ bài thi xuất sắc đó.

Ngày tôi nhập học, thầy hiệu phó phải đến tận lớp hỏi xem Mai là đứa nào, vì trường chưa từng có tiền lệ, dù là Mọt Sách hay Thiên Tài đỗ được vào trường với số điểm Toán kinh khủng (2 điểm, gấp đôi điểm liệt) như thế. Tôi trở thành chủ đề bàn tán của cả trường trong thời gian dài, nhưng không lấy làm phiền, thậm chí còn thích thú vì sự “nổi tiếng” lập dị đó.

Khi học Đại học, tôi trở thành người yêu của một anh chàng khóa trên – thần tượng của nhiều cô gái trong trường. Đương nhiên, tôi vấp phải sự dèm pha, nói xấu của hàng loạt cô nàng từng để ý, thậm chí từng là người yêu một thời của anh. Trong mắt họ, một cô gái không quảng giao, gần như không trò chuyện thân mật hay dành thời gian lập hội, đi mua sắm cùng các cô gái khác, không make-up, ăn mặc không thời trang, có cặp đùi to quá khổ và là thành viên của đội bóng nữ (thay vì là đội cổ vũ) không phù hợp với cái tên Mai của tôi, và cũng không phù hợp với anh: đẹp trai, cực nhiều tài lẻ, con trai nhà khá giả và quan trọng hơn là chỉ cần ngỏ lời, hàng chục cô gái xinh đẹp sẵn lòng trở thành bạn gái của anh.

Những lời xầm xì nói xấu, những thói quen không-giống-ai của tôi trở thành chủ đề bàn tán của những cô nàng khác. Và, thay vì ngồi khóc hay đau khổ, thay vì giả vờ thân thiết, cười nói xã giao, tỏ ra mình là người thân thiện, tôi, Mai, đã đối đầu trực diện và thể hiện rõ ràng thái độ với những người nói xấu mình. Tôi vào lớp của anh vào những giờ chơi, nhìn thẳng vào mắt những cô nàng nói xấu mình xem họ có vấn đề gì với tôi và tính cách của tôi; tôi xin phép giáo viên chuyên ngành cho phép mình có mặt ở lớp anh những giờ tôi trống tiết, như một sinh viên dự thính, tự tin trả lời những câu hỏi hóc búa, bàn luận những vấn đề chuyên môn, nói về những quyển sách, dù chưa học tới nhưng tôi đã nắm vững vàng từ trước khi vào đại học. Và cái tên Mai của tôi gây ấn tượng mạnh mẽ với bạn bè anh, với các giảng viên, còn nhiều hơn bất cứ sinh viên nào khác trong lớp.

xấu tính
Tôi đồng cảm với Mai Ngô, vì tôi cũng lập dị như cô ấy.
 
Đó chính là cách tôi sống và khẳng định mình. Ai đó có thể ghét tôi vì cá tính, vì sự thẳng thắn của mình, nhưng chắc chắn sẽ không ghét vì tôi giả tạo, và tôi cũng chẳng sợ một ngày nào đó, mặt nạ sẽ rơi ra. Ai đó có thể chẳng ưa tôi vì tôi khác họ, nhưng chắc chắn tôi không bao giờ hối hận vì mình đã là chính mình. Ai đó có thể tin rằng, Mai là một đứa xấu tính, lập dị và ích kỷ, nhưng đó chính là tôi, và tôi cảm thấy ổn vì việc đó.

Hiện tại cũng thế. Khi đã đi làm, tôi vẫn là Mai bị ghét ở chốn công sở, Mai xấu tính, ích kỷ trong mắt đồng nghiệp. Tôi không tụ tập sau giờ làm để chém gió với đồng nghiệp, vì với tôi, nó khá là vô bổ. Tôi cũng không dành thời gian để gia nhập vào hội “bà tám” thích xì xào nói xấu em A nhà quê, chị B ky bo hay cô X, Y, Z nào đó đang cặp kè với sếp hay ăn mặc chả khác “con giáp thứ 13”, vì tôi hiểu, một ngày nào đó, tôi cũng có thể chính là chủ đề bàn tán. Tôi không hỗ trợ những đồng nghiệp hoàn thành dự án đang sắp đến deadline, vì biết rằng, sau khi nhận dự án cả tuần, họ vẫn còn chưa họp lên kế hoạch chứ đừng nói đến việc bắt tay vào làm. 

Và tôi, Mai, trở thành kẻ thù của nhiều người trong cơ quan khi trong những cuộc nhận xét, kiểm điểm nhân sự công khai, trong khi đa phần em A, chị B, cô X, Y, Z và cả những người từng nói xấu họ đều nói về nhau bằng những lời âu yếm, tôi góp ý thẳng với họ việc ăn bớt giờ làm, về những cái cớ “hợp lý” họ đưa ra để giải trình công việc chậm trễ. Tôi không à ơi hứa hẹn sẽ giúp ai làm phần việc khó mà họ không làm được (đúng hơn là không muốn dành nhiều thời gian và công sức để thực hiện). Tôi tự làm việc của mình, cùng những cộng sự của mình làm hết sức, và nếu ai đó không thực sự nỗ lực, tôi, hoặc thẳng thắn cảnh báo họ, hoặc thông báo công khai với sếp.

Mai là vậy đó! Tôi chẳng cần phải dành 2 tiếng mỗi ngày để make-up phong cách mới, không tốn hàng giờ để mua sắm quần áo hay ngắm nghía trước gương thật lâu, thay đi thay lại hàng chục bộ đồ trước khi ra ngoài để thu hút sự chú ý mọi người. Chỉ riêng cá tính mạnh, dám thể hiện cái tôi và không ngại trở thành người xấu trong mắt của số đông, dư luận, tôi tin mình có thể tìm một chỗ đứng, tất nhiên là phải đi cùng thực lực.

Tôi ổn với chính mình, với định hướng và mục tiêu tôi hướng đến, nỗ lực để thành công. Và Mai tin, có lẽ, điều đó quan trọng hơn cả sự nhìn nhận của ai đó về mình; và ngoài những người chẳng ưa, vẫn sẽ có ai đó thực sự hiểu và trân trọng tôi. Hãy như Mai, xấu tính và lập dị, nếu đó là chính con người bạn!

Chia sẻ
Đọc thêm