“Hãy mở cửa nhà thật rộng” – Việc có ý nghĩa nhất bố mẹ cần làm để con thông minh, hạnh phúc

Hãy dành một phút nhìn vào thời gian biểu một ngày của con và thử tính xem, con bạn có bao nhiêu phút được hít thở không khí ngoài trời, được chạm tay vào cây cỏ và được nô đùa dưới tán cây với bạn bè… bạn sẽ biết ngay con mình có được tạo cơ hội để lớn lên khỏe mạnh, thông minh và hạnh phúc hay không?

Có lẽ chưa bao giờ, trẻ con lại thiệt thòi như bây giờ. Nếu có thể đặt tên cho thế hệ những đứa trẻ hiện nay, có lẽ nên gọi chúng là “những đứa trẻ bị đóng hộp”, chúng bị bố mẹ đóng hộp trong những bức tường nhà cùng ông bà, giúp việc, làm bạn với tivi, máy tính bảng, trò chơi điện tử… để bố mẹ yên tâm đi làm; rồi cuối tuần bố mẹ lại tiếp tục đem chúng đi đóng hộp ở các lớp học năng khiếu, học làm toán nhanh, học tiếng Anh, học kĩ năng sống. Những đứa bé hơn thì bị “đóng khung” trong vòng tay bế ẵm của bố mẹ, trong xe đẩy, mỗi lần ra ngoài là lên xe xuống xe, bố mẹ nâng niu, che chắn “bốn phương tám hướng”.  

Thế là, gần như ngày này sang ngày khác, chúng hít thở thứ không khí đã được máy điều hòa làm mát lạnh, chúng tương tác với những thiết bị điện tử lạnh lùng và thì thầm nói chuyện một mình với búp bê hay những món đồ chơi logo chất đầy trong tủ. 

Còn bạn, những người đang làm cha mẹ, đã và đang âm thầm tước đoạt quyền được trải nghiệm, được vui chơi ngoài thiên nhiên của lũ trẻ. Bởi vì, chơi là một trong những quyền của trẻ em. Trẻ vui chơi để học hỏi, khám phá và lớn lên.

Richard Louv, tác giả cuốn Last Child In The Woods: Saving Our Children from Nature Deficit Disorder, cho rằng những đứa trẻ ít được tiếp xúc với thiên nhiên và môi trường bên ngoài có thể cản trở óc sáng tạo và sự phát triển những tố chất tuyệt vời. Còn đối với cha mẹ, chơi ngoài trời là cách kinh tế nhất có thể làm để tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ. Hãy cho trẻ chơi thoải mái thay vì luôn luôn giữ trẻ trong nhà.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh, vui chơi ngoài trời, trải nghiệm ngoài thiên nhiên mang đến cho trẻ rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Những vũng nước mưa, những thảm cỏ, những đống lá rụng, các con vật gần gũi, côn trùng, các hiện tượng thiên nhiên… đều là những người “thầy” đầy cảm hứng giúp trẻ giải phóng năng lượng tích cực, kích thích trí tò mò, khả năng khám phá, khơi gợi trí tưởng tượng, phát triển các giác quan, vun đắp tình yêu thương, thúc đẩy ngôn ngữ phát triển và rèn luyện các kĩ năng vận động… cho trẻ. 

Lũ trẻ có thể phấn khích hàng giờ với một vũng nước mưa, chúng soi mình trong đó một cách thích thú, chúng nhảy vào vũng nước để nước bắn lên tung tóe,  chúng khua tay để từng vòng nước loang ra… Hãy nhìn nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của trẻ khi đó, bạn sẽ hiểu được rằng, niềm vui của chúng nhỏ bé và đơn giản biết nhường nào. 

Trẻ con 1
Được chơi đùa, nhảy nhót....

Trẻ con 2
.... soi mình trong một vũng nước mưa...

Trẻ con 3
... đối với trẻ con là cả một thế giới kì diệu và đầy ắp niềm vui.

Lũ trẻ có thể ngồi im hàng giờ để quan sát một con bọ cánh cứng bò trên một cọng cỏ hay ân cần vuốt ve những con vật gần gũi với mình; chúng biết mình phải đi khẽ khàng như thế nào để không làm những chú chim nhỏ vụt bay lên… Hãy nhìn ánh mắt tập trung, lấp lánh yêu thương của trẻ, khi đó, bạn sẽ hiểu được rằng, thiên nhiên là trường học bao la của trẻ, chúng khám phá và học cách yêu thương từ ngôi trường đó của mình.

Trẻ con 4
Bố mẹ đừng đánh đổi ánh mắt tò mò, háo hức khám phá thiên nhiên của con bằng ánh mắt đờ đẫn, vô hồn khi nhìn vào các thiết bị điện tử.

Trẻ con 5
Hãy để con trải nghiệm thật nhiều.....

Trẻ con 6
... để học cách yêu thương và lớn lên.

Hãy lặng yên ngắm nhìn con hít hà hương thơm của một bông hoa, vùng vẫy trong một vũng bùn sau cơn mưa rào, thè lưỡi ra nếm nước mưa, nằm dài trên thảm cỏ, leo trèo lên cây hay đi bộ cùng bố mẹ cả quãng đường dài…. chính bạn sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc thực sự khi được sống trọn vẹn với bản năng và khao khát của mình, lũ trẻ sẽ dạy cho bạn điều đó.

Trẻ con 7
Ở trong thiên nhiên, trẻ được là chính mình, được lớn lên theo cách tuyệt vời nhất.

Trẻ con 8
Ở trong thiên nhiên, trẻ được học bằng tất cả các giác quan của mình.

Trẻ con 10
Ở trong thiên nhiên, trẻ được tự do, được bay bổng và ấp ủ những ước mơ lớn lao cho riêng mình.

Đừng ngại mở cánh cửa nhà mình thật rộng, để bất cứ lúc nào con cũng có thể bước ra và chạm vào thế giới bên ngoài. Hãy cho con vui chơi thật nhiều, trải nghiệm thật nhiều vì đó là điều kì diệu và tuyệt vời nhất mà bạn có thể làm cho con của mình.
Chia sẻ
Đọc thêm