Hầu hết người lớn đều có thể kiểm soát không quát lại sếp để không bị mất việc, nhưng lại không thể kiềm chế việc quát vào mặt con

Hầu hết người lớn đều biết cách kiểm soát bản thân khi chúng ta cần. Ví dụ, bạn kiềm chế chửi mắng sếp vì sợ mất việc. Thật không may, chúng ta lại chẳng thể kiềm chế như thế trước những đứa trẻ.

Không có bố mẹ nào trên đời này mà không từng lớn tiếng với con. Bản thân là người làm công việc tư vấn và thừa hiểu được các kỹ thuật để giúp giảm bớt việc mắng mỏ, nhưng mình thừa nhận là thỉnh thoảng mình vẫn mắc phải sai lầm đó. Dù không bao giờ mắng mỏ thậm tệ, nhưng lên giọng với con (trong một số tình huống mà nhiều yếu tố dẫn tới điểm tới hạn) thì có.

Nói chung là, với cả những bậc cha mẹ hiền hòa nhất thì cũng không tránh được việc này. Và thời gian lockdown do bệnh dịch này, có vẻ càng nhiều bố mẹ phải trải qua những tình huống mất kiểm soát dẫn tới mắng mỏ, thậm chí đánh phạt như thế.

Một số thì do ảnh hưởng từ cách giáo dục cũ, bị quát nạt nhiều từ hồi thơ bé và giờ tiếp tục áp dụng với con cái mình. Một số thì chỉ mắng mỏ khi họ quá tức giận hoặc bực bội. Dù là lý do nào thì nói chung là việc la mắng cũng sẽ làm tổn thương lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ, đồng thời phá hủy ngay tức thì sợi dây kết nối, mối quan hệ giữa bạn và con cái.

Hầu hết người lớn đều có thể kiểm soát không quát lại sếp để không bị mất việc, nhưng lại không thể kiềm chế việc quát vào mặt con - Ảnh 1.

Khi cha mẹ quát, những đứa trẻ sợ hãi. Trẻ coi tiếng quát là một cuộc tấn công, vì vậy chúng cũng có thể lao vào trận chiến hoặc là chạy trốn, cố gắng di chuyển cả về mặt vật lý lẫn cảm xúc khỏi tiếng quát tháo.

Trẻ em cũng học giao tiếp bằng cách bắt chước giao tiếp của chúng ta. Nếu chúng ta cố tình hét vào mặt con để có được những gì chúng ta muốn, con cũng có thể sẽ như vậy. Chúng sẽ hét vào mặt bạn bè, vào anh chị em mình hoặc là những người lớn để buộc họ làm những gì chúng yêu cầu.

Nếu người lớn quát đứa trẻ, chúng ta mất kiểm soát bản thân. Và trẻ học được rằng quát nạt người khác là một cách hoàn toàn chấp nhận được để đối phó với một tâm trạng tồi tệ.

Hầu hết người lớn đều có thể kiểm soát không quát lại sếp để không bị mất việc, nhưng lại không thể kiềm chế việc quát vào mặt con - Ảnh 2.

Để đối phó trong những tình huống mà bạn có thể sẽ quát mắng nạt nộ con, cha mẹ có thể áp dụng 5 cách sau để bớt lớn tiếng với con, không chỉ trong thời gian này mà cả về sau này nữa:

1. Nếu có thể, hãy dành thời gian "me-time" mỗi ngày, cho phép bạn đắp mặt nạ, đọc vài trang sách, làm gì đó bạn thích. Nói chung, hãy chú ý tới bản thân mình trước, khi bạn được làm dịu và vui vẻ, bạn cũng sẽ bớt quát mắng và áp đặt lên con.

2. Cách chữa trị tốt nhất cho sự tức giận là hài hước, thay vì trợn mắt lớn tiếng, bạn có thể tức giận, gầm gừ, càu nhàu một cách thú vị. Thay vì quát con hãy chơi trò kịch câm, kéo khóa mồm...

3. Mọi em bé ở mọi lứa tuổi dù là trẻ sơ sinh đều cần được bố mẹ nói về tâm trạng và tình trạng của chúng. Bố mẹ cũng có thể nói ra tâm trạng của mình, rằng bố mẹ đang mệt mỏi hoặc bực bội. Tiếp sau đó, nếu là một tiếng hét to hay lớn tiếng, trẻ cũng sẽ dễ dàng chấp nhận hơn nhiều.

4. Bạn có thể hét lên, nhưng đừng mang theo nó sự thù hận và hung hăng trong giọng nói - nó sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và xúc phạm sâu sắc.

5. Hầu hết người lớn đều biết cách kiểm soát bản thân khi chúng ta cần. Ví dụ, bạn kiềm chế chửi mắng sếp vì sợ mất việc. Thật không may, chúng ta lại chẳng thể kiềm chế như thế trước những đứa trẻ.

Cha mẹ được tạo thành chứ không phải là sinh ra đã làm cha mẹ tốt. Hãy không ngừng học hỏi để hoàn thiện mình.

Vài nét về tác giả:

Chị Linh Phan là một chuyên gia tư vấn phụ huynh theo chứng chỉ PCI Certified, đồng thời là tác giả cuốn sách "Mẹ Việt nuôi dạy con kiểu Bắc Âu". Theo Linh Phan, làm cha mẹ tốt nhất đối với con và đối với chính mình là khi tin vào bản năng của mình.

Với mong muốn mang đến nhiều hơn giá trị cho cộng đồng và nền giáo dục nước nhà, chị Linh sáng lập dự án Raised Happy nhằm cung cấp kiến thức hữu ích, giúp đỡ các bố mẹ có cuộc sống ôn hoà, bình tĩnh trên hành trình nuôi dưỡng những em bé hạnh phúc, biết lắng nghe, hợp tác và tích cực.

Hiện chị Linh đang sống, làm việc tại Na Uy và là mẹ của 2 em bé Ốc và Sò.

Bạn có thể tìm đọc những bài viết của chị Linh Phan TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Đọc thêm