Hậu Giang kêu gọi tiêu thụ hàng trăm tấn trái cây, nông dân Đà Lạt phải cắt bỏ rau, hoa vì không kịp tiêu thụ

Thị trường nông sản ở Hậu Giang và rau hoa tại Đà Lạt đang gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh.

Hậu Giang: Kêu gọi tiêu thụ hàng trăm tấn trái cây

Tỉnh Hậu Giang đang vào mùa thu hoạch nhãn, dưa lê, chôm chôm... nhưng không có nơi tiêu thụ. Cả tỉnh hiện có khoảng 52 tấn chôm chôm, 55 tấn dưa lê, 73 tấn nhãn,... của bà con nông dân chủ yếu trên địa bàn TP. Ngã Bảy, thị xã Long Mỹ, huyện Vị Thủy, huyện Phụng Hiệp và huyện Châu Thành A đang tới vụ thu hoạch. 

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho rằng, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp tại TPHCM và các tỉnh, thành phía Nam. Mặt khác, các tỉnh, thành phía Nam đang trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, việc đi lại giao thương gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu thụ nông sản của nông dân.

Hậu Giang kêu gọi "giải cứu" hàng trăm tấn trái cây, nông dân Đà Lạt phải cắt bỏ nông sản vì không kịp tiêu thụ - Ảnh 2.

Để kịp thời hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông sản cho nông dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với các địa phương thống kê số lượng mặt hàng, bố trí điểm tập kết, thu gom để các đơn vị có liên quan thuận tiện tổ chức thu mua.

Tại tỉnh cũng đã tổ chức phát động, đăng ký trong doanh nghiệp, hợp tác xã, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hỗ trợ thu mua chôm chôm, dưa lê, nhãn… giúp nông dân.

Cùng kỳ năm trước, giá nhãn xuồng cơm vàng 50.000-80.000 đồng/kg nhưng hiện nay chỉ còn 10.000-20.000 đồng/kg nhưng rất khó tiêu thụ. Chôm chôm giá 25.000-30.000 giảm xuống còn 7.000-10.00 đồng/kg.

Rau hoa Đà Lạt phải cắt bỏ vì không kịp tiêu thụ

Các chủ vườn vườn rau tại huyện Đơn Dương - Đức Trọng - Lạc Dương, Đà Lạt cho biết thời điểm hiện tại giá các loại rau củ giảm mạnh chỉ còn 5-7.000 đồng/kg.

"Giá vận tải, nhân công thu hái tăng cao cũng là nguyên nhân. Nhưng tôi nghĩ chắc do giãn cách nên người dân ưu tiên mua rau củ, là loại nông sản khó trồng tại nhà, còn rau lá thì có thể dễ dàng trồng trong chậu, thùng xốp, hệ thống thủy canh ăn dần", nông dân Nguyễn Nam (P.5, TP. Đà Lạt) cho biết.

Bà Trần Minh Châu (nông dân P.7, Đà Lạt), thông tin: "Trước kia, xe tải chở rau đi một chuyến thì phải trả phí 1 triệu đồng. Nhưng nay tài xế phải xét nghiệm, khử khuẩn rồi mọi thứ đều tăng, nên phải 2-3 triệu đồng họ mới chạy. Giá rau lại không thể tăng thêm vì nhu cầu của thị trường giảm, có thời điểm gần như không có. Nông dân trồng bán tại vườn như chúng tôi dựa chính vào chợ đầu mối, nhưng nay đã đóng".

Hậu Giang kêu gọi "giải cứu" hàng trăm tấn trái cây, nông dân Đà Lạt phải cắt bỏ nông sản vì không kịp tiêu thụ - Ảnh 3.

Các loại nông sản này khó bảo quản khi vận chuyển, nhu cầu mua ở các khu vực đang có dịch giảm nên thương lái không thu mua, do đó nông dân chủ động cắt bỏ cho gia súc hoặc xử lý làm phân xanh. 

Không chỉ nông sản, theo UBND TP. Đà Lạt, vùng hoa Đà Lạt có khoảng 10.000 hecta, nông dân điều tiết diện tích xuống giống chỉ còn 40% so với vụ trước nhưng chỉ tiêu thụ rải rác tại địa phương và xuất khẩu được khoảng 20%, tương đương 800 hecta. 

Khắp các khu vực trồng hoa lớn tại Đà Lạt, nông dân cũng kêu gọi ai muốn cắm hoa tới vườn tự cắt. Hoa hồng, lily, cẩm tú cầu, đồng tiền, cúc là những loại hoa phải cắt bỏ nhiều nhất, do đây là những giống hoa được trồng phổ biến ở Đà Lạt. 

Để giải quyết vấn đề này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đang vận động bà con chuyển đổi sang trồng các loại nông sản dễ bảo quản, thu hoạch, vận chuyển và ngắn ngày để kịp cung ứng cho các tính phía Nam đang giãn cách xã hội.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng một số loại hoa ngắn ngày, hoa cắt cành sang sản xuất gieo trồng rau ngắn ngày đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm