Hành trình lênh đênh trên biển và câu chuyện kỳ diệu tưởng như mơ của chàng trai sống sót sau 49 ngày trôi dạt

Chàng trai 19 tuổi sống sót kỳ diệu sau 49 ngày trôi dạt trên đại dương.

Tháng 9 năm 2018, cả thế giới xôn xao về câu chuyện một chàng trai trẻ người Indonesia sống sót kỳ diệu sau gần 2 tháng lênh đênh trên biển. Chuyện tưởng chừng như chỉ có trong phim viễn tưởng, nào ngờ lại là thật đến mức khó tin.

Cơn ác mộng ập đến

Ngày 14/7/2018, chiếc lều đánh cá của anh chàng Aldi Novel Adilang (19 tuổi) bị gió bão làm đứt neo. Aldi không có cách nào điều khiển vào bờ và cứ thế trôi dạt trên biển Thái Bình Dương. Anh đã vượt qua khoảng cách hơn 1.920 km từ vùng biển Sulawesi (Indonesia) trôi tới tận đảo Guam (Mỹ).

Hành trình lênh đênh trên biển và câu chuyện kỳ diệu tưởng như mơ của chàng trai sống sót sau 49 ngày trôi dạt trên đại dương - Ảnh 1.

Trước khi cuộc phiêu lưu đầy gian nan bắt đầu, chàng trai 19 tuổi thường ở một mình trên chiếc rompong - chiếc bẫy cá nổi với một túp lều nhỏ bằng gỗ được trang bị bếp ga, dụng cụ nấu ăn và máy phát điện.

Aldi được chủ sở hữu chiếc rompong thuê đến để thắp đèn xung quanh hàng đêm trong 6 tháng nhằm thu hút cá. Mỗi tuần, chủ sở hữu sẽ cử người đến lấy cá và bổ sung nguồn cung cấp thức ăn, chất đốt và nước uống cho Aldi. Anh kiếm được 130 USD một tháng nhờ công việc này. 

Vào ngày 14 tháng 7, một cơn bão đã giật đứt sợi dây neo chiếc rompong khiến nó trôi dạt ngoài khơi bờ biển Manado, phía Đông Bắc Indonesia - cách thủ đô Jakarta khoảng 2000m.

Aldi đã cố gắng thu hút sự chú ý của những con tàu đi qua bằng cách dùng quần áo vẫy và nhấp nháy đèn. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều vô ích.

Lãnh sự quán Indonesia cho biết trong một bài đăng trên Facebook, Aldi đã mất tích cho đến ngày 31 tháng 8. Anh được phát hiện tại vùng biển ngoài khơi Guam bởi một tàu chở hàng có đăng ký ở Panama (quốc gia Trung Mỹ). Con tàu này có tên MV Arpeggio. Nó đang trên đường di chuyển đến Nhật Bản.

"Mỗi khi nhìn thấy một con tàu lớn, anh ấy nói rằng rất hy vọng. Nhưng hơn 10 con tàu đã đi qua trước mặt, không ai trong số họ dừng lại hoặc nhìn thấy Aldi", ông Fajar Firdaus, một nhà ngoại giao tại lãnh sự quán Indonesia ở Osaka (Nhật Bản), nói với tờ Jakarta Post. “Aldi nói rằng anh rất sợ hãi và khóc khi thấy mình ngày càng trôi dạt ra xa bờ".

Niềm tin làm nên sự sống

Aldi nhớ lại những ngày tháng lênh đênh trên biển: "Tôi ở trên chiếc lều gỗ suốt một tháng 18 ngày. Thức ăn hết ngay sau tuần đầu tiên". Lúc gas hết, anh bắt cá, bẻ gỗ từ hàng rào quanh bè để nhóm lửa. Có những ngày, trời không có mưa lấy một giọt. Aldi phải dùng quần áo lọc muối trong nước biển để uống.

Hành trình lênh đênh trên biển và câu chuyện kỳ diệu tưởng như mơ của chàng trai sống sót sau 49 ngày trôi dạt trên đại dương - Ảnh 2.

Chàng trai 19 tuổi nhiều lần nghĩ mình sẽ chết ở biển. Anh kể rằng có những lúc như sắp phát điên và nghĩ đến chuyện nhảy xuống biển tự sát. 

Những khoảnh khắc ấy, Aldi lại nhớ về lời khuyên của cha mẹ: "Khi con tuyệt vọng, hãy cầu nguyện". Buổi sáng anh bắt cá để có thức ăn, buổi chiều anh ngồi nhẩm đọc Kinh thánh.

"Cứ mỗi lần phát hiện một con tàu, tôi lại bật đèn lên và không thể nhớ nổi có bao nhiêu con tàu đã đi qua mà không phát hiện ra tôi. Tôi cứ tưởng sẽ không còn gặp lại bố mẹ nữa, ngày nào tôi cũng cầu nguyện", Aldi nói.

Có lần, chiếc rompong của Aldi bị một con cá mập tấn công. “Tôi chỉ có thể cầu nguyện rằng con cá mập sẽ biến mất”, anh nói với trang tin TribunManado.

Kỳ tích xảy ra

Sau 49 ngày trôi dạt, sáng sớm ngày 31/8, Aldi nhìn thấy một con thuyền đi qua. "Tôi vội thắp sáng đèn, hét lên 'help, help, help' (cứu tôi) qua máy phát thanh", Aldi kể. 

Con tàu tiếp tục đi qua hơn 1,6km bỗng đổi hướng về phía Aldi. "Có thể vì tôi nói tiếng Anh. Rồi họ nói chuyện với tôi qua máy phát thanh", Aldi nghĩ.

Hành trình lênh đênh trên biển và câu chuyện kỳ diệu tưởng như mơ của chàng trai sống sót sau 49 ngày trôi dạt trên đại dương - Ảnh 3.

Anh Emannuel Soriano, một thủy thủ trên con tàu chở hàng Panama đã nghe thấy lời kêu cứu của Aldi. Soriano báo cáo cho thuyền trưởng Narciso Santillan và ông ra lệnh thay đổi hướng tàu để cứu người.

Hình ảnh Aldi lúc được cứu lên tàu Panama.

Phải mất 4 lần tàu mới tiếp cận đủ gần để cứu Aldi mà không gây nguy hiểm cho chiếc lều gỗ. Anh chàng bám vào phao cứu sinh nổi trên biển, sau đó được kéo về tàu.

Aldi được các thủy thủ đưa cho một chiếc khăn tắm và đồ ăn nhẹ, sau đó là quần áo cùng thức ăn. Người đầu bếp của tàu thậm chí còn cắt tóc cho Aldi.

Hành trình lênh đênh trên biển và câu chuyện kỳ diệu tưởng như mơ của chàng trai sống sót sau 49 ngày trôi dạt trên đại dương - Ảnh 5.

Aldi đã đến Nhật Bản vào ngày 6 tháng 9. Sau đó anh lên máy bay trở về Indonesia khi các quan chức lãnh sự quán xác minh danh tính. Lãnh sự quán Indonesia tại Nhật Bản cho biết cuối cùng Aldi chính thức đặt chân về quê nhà vào ngày 9 tháng 9 trong tình trạng sức khỏe tốt.

Câu chuyện về hành trình sống sót kỳ diệu của Aldi đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc tế vào thời điểm đó.

Hành trình lênh đênh trên biển và câu chuyện kỳ diệu tưởng như mơ của chàng trai sống sót sau 49 ngày trôi dạt trên đại dương - Ảnh 6.

Nguồn: NBC News

https://afamily.vn/hanh-trinh-lenh-denh-tren-bien-va-cau-chuyen-ky-dieu-tuong-nhu-mo-cua-chang-trai-song-sot-sau-49-ngay-troi-dat-20220504180543308.chn
Chia sẻ
Đọc thêm