Hành trình chống chọi ung thư giai đoạn cuối của cặp vợ chồng qua bộ ảnh "Cuộc sống, cái chết và tình yêu" do chính con gái thực hiện

Nancy quyết định thực hiện bộ ảnh ghi lại cuộc hành trình chiến đấu với ung thư của bố mẹ như một cách để lưu lại mọi khoảnh khắc trước khi tất cả trở thành kỷ niệm và hồi ức.

Vào năm 28 tuổi, nhiếp ảnh gia người Mỹ, Nancy Borowick, phải đối mặt với biến cố gia đình: Bố mẹ cô đều mắc bệnh ung thư giai đoạn 4. Mẹ của Nancy, bà Laure, bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú lần thứ 3 trong 17 năm qua trong khi bố cô, ông Howie, thì phải chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy. Tình hình sức khỏe của 2 ông bà đều không khả quan, bởi vì ai cũng hiểu, ung thư giai đoạn 4 thì các tế bào ác tính đã tấn công vào nhiều cơ quan khác trên cơ thể và đây là điều không thể tránh khỏi, cũng chẳng thể chữa khỏi.

Hay tin bố mẹ mắc ung thư giai đoạn cuối, con gái thực hiện bộ ảnh "Cuộc sống, cái chết và tình yêu" khiến cả thế giới xúc động - Ảnh 1.

Nancy đã ghi lại hành trình cuối đời của bố mẹ sau khi hay tin họ mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Không thể biết khoảng thời gian quý báu còn được ở bên bố mẹ mình là bao lâu, Nancy quyết định thực hiện bộ ảnh ghi lại cuộc hành trình chiến đấu với ung thư của 2 đấng sinh thành như một cách để lưu lại mọi khoảnh khắc trước khi tất cả trở thành kỷ niệm và hồi ức.

Thoạt nghe qua câu chuyện, mọi người hẳn nghĩ đó là bộ ảnh đượm buồn của cặp vợ chồng đang từng bước cận kề cái chết nhưng không, tác phẩm của Nancy lại chứa đựng nhiều niềm vui hơn hẳn.

Câu chuyện về sự sống

Cả nhà 3 người của Nancy nhất quyết không để bản thân chìm đắm trong nỗi buồn mà nhất trí dành khoảng thời gian còn lại để tạo ra càng nhiều kỷ niệm đẹp càng tốt.

Nancy cùng bạn trai đẩy nhanh kế hoạch kết hôn để bố mẹ cô đều có thể tham dự. Hôn lễ được tổ chức ngoài trời và cô đặt máy quay trên một cái cây để nó có thể bắt trọn khoảnh khắc ông Howie và bà Laurel cùng dẫn con gái vào lễ đường, dưới sự điều khiển của một người bạn.

Hay tin bố mẹ mắc ung thư giai đoạn cuối, con gái thực hiện bộ ảnh "Cuộc sống, cái chết và tình yêu" khiến cả thế giới xúc động - Ảnh 2.

Thời điểm tham dự đám cưới con gái, bố mẹ Nancy đều đã yếu nhưng họ vẫn dùng hết sức lực để dẫn con gái vào lễ đường.

Căn bệnh ung thư của bố mẹ chính là lý do tôi thực hiện bộ ảnh này nhưng tôi sớm nhận ra câu chuyện của chúng tôi không hề xoay quanh bệnh tật, mà nó là về cuộc sống và cách chúng tôi đối mặt với nó từng ngày.

Nancy chia sẻ

Sau khi trải qua đợt hóa trị, tóc của bà Laurel bị rụng khá nhiều và chính ông Howie đã giúp vợ cạo đi phần tóc còn lại. Nhìn thấy tóc tai rơi xuống, bà Laurel đã cầm chúng và đưa lên mặt giả vờ thành một hàng chân mày rậm rạp.

"Ngay sau đó, đến lượt chú chó cưng của gia đình chúng tôi ướm thử bộ chân mày đặc sắc. Cảnh tượng đó khiến chúng tôi đồng loạt bật cười" - Nancy chia sẻ.

Hay tin bố mẹ mắc ung thư giai đoạn cuối, con gái thực hiện bộ ảnh "Cuộc sống, cái chết và tình yêu" khiến cả thế giới xúc động - Ảnh 4.

"Đó là lần thứ 3 bố tôi cạo đầu cho mẹ bởi vì bà đã trải qua 3 lần chẩn đoán mắc ung thư vú".

Hay tin bố mẹ mắc ung thư giai đoạn cuối, con gái thực hiện bộ ảnh "Cuộc sống, cái chết và tình yêu" khiến cả thế giới xúc động - Ảnh 5.

"Việc mang đến cho mẹ tôi niềm vui và tiếng cười cũng chính là hạnh phúc của bố tôi. Đó là buổi tối sau khi dùng bữa và bố tôi đứng dậy mang chén đĩa đến bồn rửa".

Hay tin bố mẹ mắc ung thư giai đoạn cuối, con gái thực hiện bộ ảnh "Cuộc sống, cái chết và tình yêu" khiến cả thế giới xúc động - Ảnh 6.

"Bức ảnh này được chụp ở hồ bơi tại Naples, Floria sau khi bố tôi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn 4. Bố me tôi đã ở bên nhau 34 năm. Điều khiến tôi thích nhất về bức ảnh chính là dẫu cho bao nhiêu năm trôi qua, dẫu cho giây phút đó họ cảm thấy không khỏe trong người nhưng bố mẹ tôi vẫn rất đáng yêu và yêu thương nhau thật nhiều".

"Người ta thường nói 'Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ' và Chúa ơi, đó chính là liều thuốc mà chúng tôi cần nhất ngay lúc này. Chúng tôi dựa vào nó để vượt qua mọi khó khăn trước mắt".

Nancy kể lại một trong những kỷ niệm vui, khá hiếm hoi, của gia đình, rằng bác sĩ điều trị đã gọi đến thông báo rằng kết quả scan cho thấy một số khối u trong cơ thể của ông bà Howie và Laurel đang co lại. Điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ sống được lâu hơn. Nancy đã ghi lại khoảnh khắc bố mẹ nhận điện thoại, khi cả hai ngồi trong phòng tắm.

"Ai mà nhận cuộc gọi quan trọng như thế trong phòng tắm cơ chứ?" - Nancy vừa nói, vừa cười nhưng gương mặt cũng nhanh chóng đanh lại.

Hay tin bố mẹ mắc ung thư giai đoạn cuối, con gái thực hiện bộ ảnh "Cuộc sống, cái chết và tình yêu" khiến cả thế giới xúc động - Ảnh 7.

Cô nói tiếp: "Tôi đã nghĩ, "Sẽ ra sao nếu như một người nhận tin tốt và người còn lại nhận tin dữ?'. Và rồi tôi sẽ thể hiện niềm vui hay nỗi buồn dành cho 2 người thân yêu nhất của tôi đây?".

Cuối cùng, ông Howie là người ra đi trước. Ông trút hơi trở cuối cùng vào tháng 12/2013. Một năm sau, bà Laurel cũng tiếp bước chồng, rời bỏ trần thế.

Hay tin bố mẹ mắc ung thư giai đoạn cuối, con gái thực hiện bộ ảnh "Cuộc sống, cái chết và tình yêu" khiến cả thế giới xúc động - Ảnh 8.

"Theo truyền thống của chúng tôi, việc trở lại thăm mộ phần của người đã khuất 1 năm sau đám tang chính là cách để thể hiện sự thương nhớ đối với họ. Nhiều người đã đến thăm mộ của bố mẹ tôi và điều đó cho thấy sự quan tâm cũng như đồng cảm của họ".

Những cuộc trò chuyện về cái chết

Sau khi bố mẹ qua đời, Nancy vẫn tiếp tục thực hiện bộ ảnh của mình, chụp tang lễ của 2 người và quá trình dọn dẹp đồ đạc của người quá cố. Sau khi được công bố rộng rãi, tác phẩm xúc động của Nancy tạo được tiếng vang lớn và giành vị trí thứ 2 giải thưởng World Press Photography Awards năm 2016 cho hạng mục dự án dài hơi.

Hay tin bố mẹ mắc ung thư giai đoạn cuối, con gái thực hiện bộ ảnh "Cuộc sống, cái chết và tình yêu" khiến cả thế giới xúc động - Ảnh 9.

"Đây là bức ảnh yêu thích của tôi. Nó thể hiện sự mong manh, sự mạnh mẽ của bố mẹ tôi, cho thấy họ luôn cổ vũ và yêu thương nhau trong mọi hoàn cảnh".

Hay tin bố mẹ mắc ung thư giai đoạn cuối, con gái thực hiện bộ ảnh "Cuộc sống, cái chết và tình yêu" khiến cả thế giới xúc động - Ảnh 10.

"Mọi người cảm ơn chúng tôi vì đã chia sẻ câu chuyện của chúng tôi và họ cũng sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của họ. Tôi nhận ra mọi người đón nhận và quan tâm đến bộ ảnh bởi vì đó là một phần trong trải nghiệm làm người của chúng ta - sự sống và cái chết.

Một ngày nào đó, chúng ta rồi sẽ chết đi. Đó là sự thật nhưng chúng ta cứ mãi né tránh và mỗi khi nhắc đến, chúng ta buộc phải đối mặt với cuộc đời và nghĩ về những điều ưu tiên. Tôi nghĩ thông qua những bức ảnh của mình, tôi đã giúp mọi người thêm cởi mở để nói và chia sẻ câu chuyện sâu thẳm trong thâm tâm họ. Và đó là những gì họ cần".

Hay tin bố mẹ mắc ung thư giai đoạn cuối, con gái thực hiện bộ ảnh "Cuộc sống, cái chết và tình yêu" khiến cả thế giới xúc động - Ảnh 11.

"Bức ảnh này cho thấy mẹ tôi là một người phụ nữ tuyệt vời thế nào. Bà đã vô cùng mạnh mẽ, kiên cường và khi mọi thứ không được như ý muốn, bà vẫn không ngừng hài hước để giúp bản thân và cả chúng tôi vượt qua sóng gió".

(Nguồn: ABC)

Chia sẻ
Đọc thêm