Hạnh phúc là sống trọn từng phút giây: Hãy tối giản 7 điều này để tiết kiệm cho cuộc đời giàu sang, dẹp tan muộn phiền, hưởng lạc bình an

Từ bỏ những thứ không cần thiết, chuyên tâm vào những điều có giá trị chân chính, chúng ta mới có thể sống an vui và thanh thản.

Sống tối giản không phải là gò mình theo lối "tu hành thiền định", mà là quá trình làm cho các phương diện trong cuộc sống trở nên giản đơn hơn, kinh tế hơn, vừa bảo vệ môi trường vừa thoải mái, vui vẻ.

Đỉnh cao của cuộc sống là phải chạm vào được chữ “giản”. Từ bỏ những thứ không cần thiết, chuyên tâm vào những điều có giá trị chân chính mới có thể sống an vui và thanh thản.

Sống tối giản theo 7 điều này để tiết kiệm cho cuộc đời giàu sang, vừa hạnh phúc vừa hưởng lạc  - Ảnh 1.

Tối giản phải được áp dụng trên 7 phương diện cuộc sống sau đây: 

1. Tối giản vật chất 

Trong cuộc sống, nhiều người thường có thói quen tích trữ đồ đạc, không nỡ vứt những thứ bỏ đi. 

Sống tối giản theo 7 điều này để tiết kiệm cho cuộc đời giàu sang, vừa hạnh phúc vừa hưởng lạc  - Ảnh 2.

Trên thực tế, đồ vật càng nhiều thì càng tạo thêm gánh nặng cho cuộc sống. Chính vì vậy, rèn luyện thói quen sống tối giản, dọn dẹp và thanh lý quần áo, vứt đi những thứ đã quá hạn sử dụng, các thùng và bọc nhựa không cần tới,...

Trân trọng sử dụng, dứt khoát vứt bỏ là phong thái tốt nhất của tối giản vật chất.

2. Tối giản sức lực và tinh thần 

Kiềm chế bản thân trước những thứ vô bổ, không mang lại lợi ích, tri thức và tiền bạc.

Hứa với lòng chỉ lướt điện thoại 5 phút, nhưng cuối cùng lại trở thành 2 tiếng. Cam đoan “buôn dưa” với bạn bè chỉ vài phút, nhưng lại để 1 tiếng trôi qua. 

Sức lực và tinh thần mỗi người thường bị tiêu hao bởi những chuyện phiền phức và phân tâm.

Người thông minh phải biết cách tạo ra giá trị với từng giây đồng hồ, từng sức lực đã bỏ ra. Đọc sách, học tập, rèn luyện cơ thể,.. cũng là cách để nâng cao chất lượng cuộc sống.

3. Tối giản kinh tế 

Sống tối giản theo 7 điều này để tiết kiệm cho cuộc đời giàu sang, vừa hạnh phúc vừa hưởng lạc  - Ảnh 3.

Thời trẻ, nhiều người thường thề thốt rằng bản thân phải thực hiện kế hoạch tiết kiệm tiền, nhưng cuối cùng lại không thể hoàn thành mục tiêu. Nguyên nhân là vì tuổi trẻ nhiệt huyết, muốn trải nghiệm và khám phá nhiều điều nên kinh tế cũng bay biến theo. 

Học cách ghi chú thu chi hằng ngày để cân bằng và điều chỉnh kịp thời. Tiết kiệm tiền theo tỷ lệ nhất định sau khi được nhận lương hằng tháng. 

Thu nhập có cao đến mấy mà không biết tiết kiệm thì vĩnh viễn không thể giàu có được.

4. Tối giản cảm xúc 

Thứ làm chúng ta tổn thương nhất không phải là người và việc ở thế giới ngoài kia, mà chính là cảm xúc bên trong.

Khi làm việc gì đó, chúng ta thường đứng ngồi không yên, chưa hết lo chuyện không thành thì lại sợ người khác hoài nghi và phủ định.

Sức lực mỗi người có hạn. Người tài giỏi thật sự luôn tận dụng thời gian để giải quyết vấn đề, dùng hành động để đánh bại nỗi lo.

5. Tối giản các mối quan hệ 

Sống tối giản theo 7 điều này để tiết kiệm cho cuộc đời giàu sang, vừa hạnh phúc vừa hưởng lạc  - Ảnh 5.

Chim khôn chọn cành cứng mà đậu, người khôn thì hãy chọn bạn tốt mà chơi. Chúng ta không nên để tất cả những người xung quanh bước vào cuộc sống của bản thân. Học cách từ chối và tránh xa những con người gây ảnh hưởng đến mình, đừng để từ “ngại” làm lãng phí thời gian và cuộc sống. 

Chuyên tâm làm những việc mình thích, dành thời gian cho bản thân và gia đình nhiều hơn.

6. Tối giản phương thức biểu đạt 

Trong các mối quan hệ xã hội của người trưởng thành, nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi chính là thích nói chuyện vòng vo, mỉa mai châm biếm, ẩn tình giấu ý, úp úp mở mở. 

Người ta có câu: Nói chuyện trực tiếp là một phương pháp tích cực để giải quyết vấn đề. 

Nhờ vả người khác, có gì thì cứ nói, đừng vòng vo làm lãng phí thời gian. Bàn bạc công việc, nói thẳng vấn đề, nâng cao hiệu suất công tác. 

Biểu đạt càng trực tiếp, càng đơn giản, cuộc sống mới ít đi những rắc rối và trắc trở. Hơn nữa, thói quen này còn thể hiện tính dứt khoát trong tính cách. Không ai lại thích giao du với những người lúc nào cũng “vòng vo Tam quốc”, nói câu này mất câu kia. 

Ngoài ra, chúng ta cũng nên học cách quản lý cái miệng của mình, nói chuyện biết chừng mực, “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”. Chuyện gì không am hiểu tường tận thì đừng nên phán xét hay đánh giá. Đặc biệt, không nói xấu, bịa đặt sau lưng người khác.

7. Tối giản tâm thái và nội tại 

Hạnh phúc là sống trọn từng phút giây: Hãy tối giản 7 điều này để tiết kiệm cho cuộc đời giàu sang, dẹp tan muộn phiền, hưởng lạc bình an - Ảnh 7.

Không hoảng loạn, sống trọn từng phút giây, hướng đến tương lai. Không loay hoay trong thất vọng, cuộc đời đáng để trân trọng, tương lai đáng để mong chờ. 

Con người cảm thấy đau khổ và mệt mỏi là vì lúc nào cũng lo này lo kia, thương cảm cho quá khứ, lo sợ cho ngày mai. Bạn nên biết rằng: Người và việc đã qua trong quá khứ hoàn toàn không hề ảnh hưởng đến bạn của hiện tại. 

Không lưu luyến và thương cảm về quá khứ. Không lo lắng được mất những thứ đang sở hữu. Không u buồn hoảng sợ cho những chuyện chưa xảy ra. Hãy biết sống bằng tâm thái rạng ngời nhất trong cuộc đời vồn vã này. 

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/hanh-phuc-la-song-tron-tung-phut-giay-hay-toi-gian-7-dieu-nay-de-tiet-kiem-cho-cuoc-doi-giau-sang-dep-tan-muon-phien-huong-lac-binh-an-20220216121643784.chn
Chia sẻ
Đọc thêm