Hạnh phúc giản dị đáng mơ ước của Thu Giao - Giám đốc nhân sự từ bỏ công việc 25 năm gắn bó chỉ để làm điều mình thích

Tàu Hũ. Ảnh: Pi Cá Vàng. Design: L.Phương, Theo Trí Thức Trẻ

“Hiện tại, tôi có thể dành nhiều thời gian trong ngày để làm thứ mình muốn, gặp người mình thích, trò chuyện với người đang cần mình giúp đỡ. Tất cả chuyện đó khiến tôi hạnh phúc trọn vẹn qua mỗi ngày mình tồn tại - điều mà tôi hầu như không thể có được khi làm công việc cũ”.

25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự. Từng đảm nhận vị trí Giám đốc nhân sự cho nhiều tập đoàn lớn trong nước và quốc tế. Người sáng lập G-lounge Hội Quán Tuyệt Diệu dành cho phụ nữ với nhiều buổi talkshow "Trà chiều với Giao", "Đẹp sung sướng", "Bí mật hạnh phúc".

Hạnh phúc giản dị đáng mơ ước của Thu Giao - Giám đốc nhân sự từ bỏ công việc 25 năm gắn bó chỉ để làm điều mình thích - Ảnh 2.

Chắc là không. Công việc cũ là công việc mà tôi rất yêu thích vì tôi đã gắn bó với nó đến tận 25 năm. Nhưng đến một giai đoạn, tôi bỗng nhận thấy xung quanh mình có quá nhiều người phụ nữ khổ đau, buồn bã và tôi có thể giúp được họ bằng chính những thứ bản thân mình đã tích lũy được trong suốt khoảng thời gian làm nhân sự, làm công việc thấu hiểu hàng ngàn con người.

Cộng với việc lúc ấy lại có quá nhiều người phụ nữ hỏi tôi cùng một vấn đề xoay quanh chuyện mất niềm tin vào tình yêu, vào sự đổ vỡ và những khó khăn năm 20, 30 tuổi mà đến giờ bản thân họ lại không có một người bạn nào, nơi nào đó để sẻ chia,...

Hạnh phúc giản dị đáng mơ ước của Thu Giao - Giám đốc nhân sự từ bỏ công việc 25 năm gắn bó chỉ để làm điều mình thích - Ảnh 3.

Chính bằng nhiều lý do đến cùng một lúc đó, nó đã thôi thúc tôi quyết định thành lập một câu lạc bộ với tên Hội Quán Tuyệt Diệu dành cho những phụ nữ hiện đại. Đây là cầu nối để tôi giúp cho 10 người, 100 người phụ nữ biết yêu bản thân mình hơn và tự tin đi tìm hạnh phúc của riêng mình. Và tiếp nối sứ mệnh, họ sẽ giúp cho thêm nhiều người khác có được sự bình yên trong tâm hồn.

Hạnh phúc giản dị đáng mơ ước của Thu Giao - Giám đốc nhân sự từ bỏ công việc 25 năm gắn bó chỉ để làm điều mình thích - Ảnh 4.

Thật ra thì đôi khi tôi cũng có nhớ về công việc cũ, nhất là những cái "oai" mà vị trí Giám đốc nhân sự mang lại, từ việc lúc nào cũng có thư ký, trợ lý bao quanh, đi đâu cũng lên xe xuống ngựa, cho đến việc đi công tác luôn được ở các khách sạn rất là "xịn",... Tóm lại là rất rất nhiều ưu đãi mà những ai thành danh cũng xứng đáng nhận được. Nhưng nhớ về nó, chỉ là đôi khi thôi.

Bởi lẽ, thời điểm hiện tại, chúng hoàn toàn không thể nào sánh bằng niềm vui nhỏ bé nhưng vô tận mà tôi tạo ra được thông qua các công việc hằng ngày của mình. Chỉ cần được gặp những chị em phụ nữ vì một câu nói tôi chia sẻ, một mẩu chuyện con con đầy năng lượng tích cực tôi chia sẻ trên mạng xã hội,... mà họ đã thay đổi được cuộc đời của mình, điều đó đủ để tôi cảm thấy hạnh phúc lắm rồi.

Công việc hiện tại của tôi cũng rất chủ động, tôi có thể dành nhiều thời gian trong ngày để làm thứ mình muốn, gặp người mình thích, trò chuyện với người đang cần mình giúp đỡ,... cũng như là giúp kết nối những người phụ nữ thú vị, truyền cảm hứng lại với nhau và xây dựng nên một cộng đồng chị em hạnh phúc. Tất cả chuyện đó khiến tôi hạnh phúc trọn vẹn qua mỗi ngày mình tồn tại - điều mà tôi hầu như không thể có được khi làm công việc cũ.

Hạnh phúc giản dị đáng mơ ước của Thu Giao - Giám đốc nhân sự từ bỏ công việc 25 năm gắn bó chỉ để làm điều mình thích - Ảnh 5.

Tất nhiên, hạnh phúc luôn là phần thưởng dành cho những người phụ nữ nào dám làm điều mình muốn và được làm điều mình thích. Nói thì có vẻ dễ dàng nhưng thực chất lại không hề đơn giản. Khi còn trẻ, có khi nghề chọn mình, có khi vì hoàn cảnh mà rất nhiều người phụ nữ đang phải làm công việc mà mình không yêu thích. Và trong số những người đang không hạnh phúc vì sự lựa chọn "thụ động" của mình khi còn trẻ ấy, có mấy ai dám từ bỏ tất cả để bắt đầu lại từ đầu, với con số 0 ở lĩnh vực và công việc mà mình yêu thích?

Hạnh phúc giản dị đáng mơ ước của Thu Giao - Giám đốc nhân sự từ bỏ công việc 25 năm gắn bó chỉ để làm điều mình thích - Ảnh 6.

Tôi nghĩ, quan trọng nhất vẫn phải là việc phụ nữ hiểu rõ mình là ai, dù trong bất kỳ hoàn cảnh và giai đoạn nào của cuộc đời. Chỉ khi giải đáp được câu hỏi "tôi là ai?", họ mới biết mình muốn gì, thích gì để tự đi tìm hạnh phúc cho bản thân. Chẳng hạn như tôi, việc tôi yêu thích là mang lại hạnh phúc cho phụ nữ, chỉ cần để tôi được làm bất cứ thứ gì có thể khiến phụ nữ hạnh phúc, chắc chắn tôi cũng sẽ hạnh phúc.

Hạnh phúc giản dị đáng mơ ước của Thu Giao - Giám đốc nhân sự từ bỏ công việc 25 năm gắn bó chỉ để làm điều mình thích - Ảnh 7.

Theo tôi, đa số những người phụ nữ ấy không hạnh phúc chỉ vì một điểm chung: Thiếu tình yêu dành cho chính bản thân mình. Tình yêu luôn là một loại dược liệu màu nhiệm mà không thứ gì có thể thay thế được trong quá trình điều trị các loại tâm bệnh bắt nguồn từ những bi kịch của đời sống thường nhật. Chỉ có khi yêu bản thân mình, chị em phụ nữ mới tìm được lối thoát trong vũng tối cuộc đời, không bằng cách này, cũng sẽ bằng cách khác. Từ đó hạnh phúc luôn nằm trong tầm tay.

Còn nếu không yêu bản thân hoặc không yêu bản thân đủ, đa phần phụ nữ sẽ luôn sống vì người khác, luôn coi ông chồng hay bà mẹ chồng hay bạn trai, thậm chí bố mẹ mình, chính là thước đo và là chuẩn mực để mình tạo dựng cuộc sống của bản thân. Mà một khi sống một cuộc đời được xây dựng từ những chuẩn mực của người khác, thì chẳng bao giờ phụ nữ có được hạnh phúc trọn vẹn.

img_9752 copy
img_9752 copy
img_9765 copy
img_9765 copy
3 copy
3 copy
1 copy
1 copy

Hạnh phúc giản dị đáng mơ ước của Thu Giao - Giám đốc nhân sự từ bỏ công việc 25 năm gắn bó chỉ để làm điều mình thích - Ảnh 9.

Bản thân tôi đôi khi cũng rất yếu đuối và suy nghĩ tiêu cực, chẳng hạn như khi đau ốm và gặp một số chuyện không như ý, nhất là trong những mối quan hệ. Chưa kể, bản thân lại là một người thấu hiểu người khác, nên lắm lúc tôi rất nhạy cảm khi phát hiện ra một số người xung quanh mình, có những ý đồ vụ lợi, toan tính xấu từ sâu bên trong làm tôi rất là buồn. Những lúc ấy, tôi cũng lung lay ít nhiều, không hoàn toàn lúc nào cũng tươi vui như mọi người thấy.

Hạnh phúc giản dị đáng mơ ước của Thu Giao - Giám đốc nhân sự từ bỏ công việc 25 năm gắn bó chỉ để làm điều mình thích - Ảnh 10.

Thế nhưng, tôi nghĩ thế mạnh của tôi chính là khả năng cân bằng lại mình. Phụ nữ 40 ấy mà, họ đủ trải nghiệm, đủ chín chắn để coi mọi thứ không đẹp mắt, không mát lòng trong đời sống thường ngày chỉ là chuyện nhỏ, xong tỉnh táo đào thải năng lượng tiêu cực ra khỏi bản thân mình. Sau đó, cứ thế mà tiếp tục nhìn đời bằng một ánh mắt tươi vui như thuở mười tám đôi mươi, hồn nhiên yêu đời, chẳng chấp nhặt vụn vặt thiệt hơn làm gì cho nặng lòng.

Hạnh phúc giản dị đáng mơ ước của Thu Giao - Giám đốc nhân sự từ bỏ công việc 25 năm gắn bó chỉ để làm điều mình thích - Ảnh 11.

Câu nói này đúng, tôi nghĩ hạnh phúc là thứ rất dễ lây lan và cũng chính vì tính chất này của hạnh phúc mà tôi tạo nên Hội Quán Tuyệt Diệu với mong mỏi tạo ra được một cộng đồng phụ nữ thật hạnh phúc. Tôi giúp đỡ một số người tìm được hạnh phúc, một số người đó lại này giúp đỡ một số người khác nữa có được hạnh phúc. Cứ lây lan như thế thì ai ai cũng có được hạnh phúc.

Hạnh phúc giản dị đáng mơ ước của Thu Giao - Giám đốc nhân sự từ bỏ công việc 25 năm gắn bó chỉ để làm điều mình thích - Ảnh 12.

Mà phụ nữ hay ho lắm, giới tính của chúng tôi được ông trời ban cho với khả năng lan tỏa hạnh phúc tuyệt vời. Bởi lẽ, khác với đàn ông, phụ nữ một khi đã hạnh phúc thì họ có thể giúp cho mọi người khác, bao gồm gia đình, chồng con, bố mẹ, cho tới bạn bè mọi người xung quanh có được hạnh phúc bằng những thiên tính rất riêng của mình.

Hạnh phúc giản dị đáng mơ ước của Thu Giao - Giám đốc nhân sự từ bỏ công việc 25 năm gắn bó chỉ để làm điều mình thích - Ảnh 13.

Nếu chỉ với một câu nói mà có thể khiến một người đang khổ đau vực dậy đi tìm hạnh phúc thì khó quá. Tùy trường hợp, tùy cái vũng bùn khổ đau mà người đó đang gặp phải là gì, tôi sẽ lựa chọn chia sẻ điều phù hợp để giúp họ.

Nhưng đa phần, đầu tiên, tôi luôn khuyên họ nghĩ đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống mà mình đã trải qua, nghĩ về tình yêu thương của bố mẹ sinh ra mình hy vọng mình lớn lên có được một cuộc đời tốt đẹp thế nào, nghĩ về tình yêu thương của con cái và nghĩ về những thứ mình đã có thể làm được cho người khác. Khi thấu hiểu hết những thứ này, chắc chắn không gì có thể quật ngã được họ, và cả bạn - những con người kiên cường nhất trên đời.

Với mong muốn lan tỏa những câu chuyện hạnh phúc bình dị, từ đây khuyến khích cộng đồng phụ nữ hướng tới cuộc sống tích cực hơn, chiến dịch "Lan tỏa hạnh phúc" đã ra đời vì lẽ đó. Cảm ơn sự đồng hành của nhãn hàng Dạ Hương giúp Afamily lan tỏa nguồn cảm hứng tốt đẹp, tạo động lực cho phụ nữ cùng sẻ chia, nhân lên niềm vui hạnh phúc ngày một lan tỏa rộng khắp. Lắng nghe nhiều hơn các câu chuyện hạnh phúc tại: https://lantoahanhphuc.dahuong.vn/.

Chia sẻ
Đọc thêm