Hành động của đứa trẻ khiến nhiều người lớn "đỏ mặt" quay đi

Theo Thế giới trẻ,

Dù còn nhỏ nhưng các bé đã sớm ý thức được hành động nơi công cộng và điều này hẳn khiến nhiều người lớn phải xấu hổ vì chính bản thân mình.

Cách đây ít ngày, hình ảnh và câu chuyện về một đứa bé ở sân bay được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Đó chỉ là một câu chuyện nhỏ, một hình ảnh đáng yêu tưởng chừng chẳng có gì để bàn luận, ấy thế mà bỗng chốc nó lại trở thành chủ đề hút mọi sự quan tâm, tranh luận từ nhiều người.

Câu chuyện về đứa trẻ ấy được một facebooker có tên là T.T kể lại như thế này: " Cháu bé 3 tuổi nghịch đánh rơi chai nước ra sàn.

Bố cháu không nói gì liền đưa cho tờ giấy ăn và cháu tự động ra lau chỗ nước vừa làm đổ. Ý thức của cháu bé 3 tuổi hơn ối người lớn ấy nhỉ".


Hình ảnh rất đáng yêu của một cô bé 3 tuổi. (Nguồn ảnh: T.T)
Hình ảnh rất đáng yêu của một cô bé 3 tuổi. (Nguồn ảnh: T.T)

Ở nơi công cộng, khi làm đổ nước ra sàn nhà, cháu bé hoàn toàn ý thức được hành động không đúng của mình, cháu vừa làm ướt sàn và sẽ ảnh hưởng tới người xung quanh - nhiều người lớn hẳn sẽ nghĩ điều này chẳng đáng gì đâu.

Cháu không cần bố phải nhắc nhở, cháu đón lấy tờ giấy một cách tự nhiên từ bố rồi ngồi xuống lau sàn. Cháu đã biết tự sửa lỗi lầm, đã biết giữ gìn vệ sinh công cộng và sâu xa hơn, cháu đã có trách nhiệm với cộng đồng.

Một hình ảnh thật đáng yêu, đáng quý!

Từ câu chuyện về cháu bé 3 tuổi này, người ta lại nhớ tới hình ảnh cũng chụp ở sân bay được chia sẻ cách đây không lâu lắm.

Đó là hình ảnh chụp 2 người đàn ông nằm dài trên chiếc ghế chờ tại sảnh sân bay, trong khi rất nhiều hành khách là người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai không có chỗ ngồi.

Khi được nhắc nhở thì họ lại quyết không nhường chỗ rồi đáp lại: "ghế có người ngồi rồi".

Chưa dừng lại ở đó, khi lên máy bay, họ còn chính là những người "lục đục lấy hành lý rồi chen chân xếp đầu tiên" mặc kệ những ánh mắt dò xét, những lời than phiền.

Ý thức của 2 người đàn ông này lại thua kém 1 đứa trẻ 3 tuổi!.


2 người đàn ông thản nhiên nằm dài trên ghế chờ ở sân bay mặc nhiều người không có chỗ để ngồi. (Nguồn ảnh: P.N.T)
2 người đàn ông thản nhiên nằm dài trên ghế chờ ở sân bay mặc nhiều người không có chỗ để ngồi. (Nguồn ảnh: P.N.T)

Một câu chuyện nữa được mang ra so sánh hẳn sẽ khiến nhiều người lớn phải đỏ mặt vì xấu hổ. Câu chuyện được bắt nguồn từ facebooker Nguyễn Ngọc Long.

Anh đã kể lại 1 câu chuyện nhỏ mà chính anh là người chứng kiến: "Vừa xuống máy bay để lên xe buýt thì gặp tình huống này.

Bé gái áo đỏ níu váy mẹ nói "con muốn đi tè" trong khi xe vẫn chưa chuyển bánh. Bà mẹ trẻ luống cuống nói con ráng nhịn đợi xe vào trong sảnh.

Hết năn nỉ bé gái, chị ấy lại dòm xuống chân con, và mình cũng nhìn theo. Vì không chắc em bé này đủ lớn để hiểu thế nào là "nhịn" đi tè! Chỉ sợ theo đúng bản năng, cháu bé tồ tồ ra đấy thì quả là khó xử.

Chứng kiến cảnh hai mẹ con dỗ nhau mà mình cũng phát bấn loạn. Chỉ ước gì có cái túi nôn đưa cho hai mẹ con dùng tạm. Đứng được khoảng 10 giây, em bé lại mếu máo đòi "đi tè" rồi tự động nâng váy để ngồi xuống sàn.

Chị kia hoảng quá cũng sụp xuống dỗ dành con "cố gắng". Lúc này em bé chịu hết nổi, quyết định... khóc tu tu trên xe đến là thương!

Khoảng 5 phút sau cho tới khi xe chạy vào trong sảnh, em bé này vẫn khóc và thật là kì diệu, sàn xe vẫn chưa có giọt nước nào!"


Cô bé đã khóc và cố nhịn đi tè. (Nguồn ảnh: Nguyễn Ngọc Long)
Cô bé đã khóc và cố "nhịn đi tè". (Nguồn ảnh: Nguyễn Ngọc Long)

Hình ảnh cô bé ấy ngay lập tức khiến nhiều người nhớ tới hình ảnh người phụ nữ tè bậy trên phố Hà Nội từng khiến dư luận bức xúc.

Giữa phố Hà Nội, hành động của chị ta thật quá phản cảm và mọi lời giải thích chắc chắn sẽ không nhận được sự cảm thông của dư luận.


Hình ảnh quá phản cảm trên phố Hà Nội. (Nguồn ảnh: Beatvn)
Hình ảnh quá phản cảm trên phố Hà Nội. (Nguồn ảnh: Beatvn)

Có lẽ chẳng cần phải giải thích nhiều, chỉ cần mang 2 câu chuyện ấy lên đặt bàn cân, nhiều người chắc chắn sẽ không khỏi thở dài, lắc đầu ngao ngán.

Ý thức của người lớn chẳng nhẽ lại thua kém những đứa trẻ, trong khi chính họ phải là những người làm gương cho chúng noi theo!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm