Hàng triệu người Mỹ có nguy cơ sống trong cảnh ‘màn trời chiếu đất’

Thanh Bình, Theo INFONET

Tòa án Tối cao Mỹ mới đây đã dỡ bỏ lệnh cấm trục xuất khỏi nhà trên toàn quốc do chính quyền của Tổng thống Joe Biden áp đặt trong thời kỳ đại dịch.

Theo Bloomberg, quyết định này đã chấm dứt sự bảo vệ của hàng triệu người Mỹ đang không thể trả tiền thuê nhà trong cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra. Giờ đây hàng triệu người Mỹ đang bị đe dọa phải sống trên đường phố.

Vào tháng 8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã áp dụng lệnh cấm tạm thời đình chỉ việc trục xuất ở các bang có tỷ lệ mắc Covid-19 cao. Đây là cách CDC phản ứng trước những thay đổi bất ngờ trong quá trình bùng phát đại dịch gây ra bởi sự xuất hiện của biến thể Delta. CDC cho biết, việc trục xuất hàng loạt có thể làm tăng tốc độ lây lan của biến thể mới này.

Hàng triệu người Mỹ có nguy cơ sống trong cảnh ‘màn trời chiếu đất’ - Ảnh 1.

Hàng triệu người Mỹ có nguy cơ vô gia cư vì Covid-19. (Ảnh: Global Look Press)

Tuy nhiên, vào ngày 26/8, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết rằng CDC không có thẩm quyền áp dụng lệnh tạm hoãn theo luật liên bang. Tòa án cũng thúc đẩy quyết định của mình bởi thực tế là các chủ nhà đã phải chịu “thiệt hại không thể khắc phục”.

CDC là một bộ phận của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ và việc CDC áp dụng lệnh tạm hoãn trục xuất dựa trên một quy định “trao quyền cho Bộ trưởng Y tế thông qua và thực thi những quy tắc mà cần thiết để ngăn chặn sự xuất hiện hoặc lây lan các bệnh truyền nhiễm”.

Tòa án đã giữ nguyên lệnh cấm trước đó của CDC kết thúc vào tháng 6, nhưng Thẩm phán Brett Kavanaugh nói rằng nó sẽ cần sự cho phép của Quốc hội để gia hạn. Tuy nhiên, đến nay Quốc hội không có hành động nào đối với việc này.

“Sẽ là một vấn đề khác nếu Quốc hội trực tiếp trừng phạt các hành động của CDC. Nhưng điều này đã không xảy ra”, Tòa án Tối cao cho biết.

Trong khi đó, người phát ngôn của Nhà Trắng, bà Jen Psaki cho hay, chính quyền tổng thống rất thất vọng với quyết định của Tòa án, vì lệnh cấm trục xuất của CDC có nghĩa là cứu sống hàng triệu người Mỹ.

“Theo kết quả của phán quyết này, các gia đình sẽ phải đối mặt với hậu quả đau đớn của việc trục xuất và nguy cơ nhiễm Covid-19 sẽ gia tăng trên toàn quốc”, bà Psaki nói.

Các đại diện theo chủ nghĩa tự do của Tòa án Tối cao là Stephen Breuer, Elena Kagan và Sonia Sotomayor đã bày tỏ sự phản đối với phán quyết này. Họ tuyên bố rằng trước khi đưa ra quyết định, các thẩm phán đã không tiến hành phân tích toàn diện các tài liệu của vụ việc và không tính đến tất cả các lập luận có thể “ủng hộ” hoặc “phản đối”.

“Mối quan tâm của cộng đồng đang áp đảo về phía quyết định của CDC khi hơn 90% các bang có tỷ lệ mắc Covid-19 cao”, thẩm phám Breuer nói.

Bộ Tài chính Mỹ gần đây thông báo rằng chỉ có 1,7 tỉ USD được phân bổ trong tháng 7 để giúp người dân trả tiền thuê nhà, nâng tổng số tiền trợ cấp cho đến nay lên 5,1 tỉ USD.

Trước đó, lệnh cấm trục xuất do không trả tiền thuê đã được đưa ra vào cuối tháng 3/2020 và có hiệu lực đến cuối tháng 6 năm nay. Kể từ khi biện pháp này hết hiệu lực, 20 tổng chưởng lý từ các bang khác nhau đã kêu gọi Tòa án Tối cao duy trì lệnh này do lo ngại một làn sóng trục xuất hàng loạt chưa từng có.

Cuộc khảo sát Hộ gia đình mới nhất của Cục Điều tra Dân số cho thấy trong số 51 triệu người thuê nhà được khảo sát, mới chỉ có 7,4 triệu người đang trả tiền thuê nhà và gần một nửa trong số đó cho biết họ có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà thuê trong 2 tháng tới.

Chia sẻ
Đọc thêm