Hàng loạt trường học tại Mỹ đóng cửa vì trào lưu đe dọa xả súng trên TikTok

Mộc Miên, Theo Đời sống & Pháp luật

Nhiều trường học tại Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa vì những mối đe dọa bạo lực, xả súng được lan truyền trên mạng xã hội TikTok.

Các quan chức địa phương quận Lexington (Mỹ) cho biết, hôm 19/12, một học sinh trung học tại Nam Carolina đã bị buộc tội khi đe dọa xả súng trường học trong một bài đăng trên mạng xã hội. Hành động của học sinh này bắt chước từ trào lưu đe dọa "xả súng trường học" trên TikTok.

Hàng loạt trường học tại Mỹ đóng cửa vì trào lưu đe dọa xả súng trên TikTok - Ảnh 1.

Nhiều trường học tại Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa vì những mối đe dọa bạo lực được lan truyền trên mạng xã hội TikTok. Ảnh minh họa

Nhiều học sinh tại Mỹ đã phản ánh với ban giám hiệu nhà trường về những mối đe dọa mà họ xem được trên TikTok. Điều này khiến học sinh và phụ huynh cảm thấy bất an.

“Chúng tôi cam kết điều tra những mối đe dọa như vậy và sẽ luôn xử lý nghiêm túc", Jay Koon, cảnh sát trưởng quận Lexington, cho biết.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh nhiều học sinh liên tiếp bị bắt giữ vì các báo cáo về mối đe dọa trên mạng xã hội. Trong số những học sinh bị bắt, có em chỉ mới 13 tuổi. Em này được cảnh sát tuyên bố đã đăng một bài viết có tính chất đe dọa, yêu cầu bạn bè cùng lớp phải nghỉ học.

Theo các cơ quan chức năng tại Mỹ, hiện có rất ít bằng chứng cho thấy những lời đe dọa này là sự thật. Dù vậy, nhiều trường học cũng đã chủ động hủy bỏ các buổi học để đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như giáo viên của nhà trường.

Các cơ quan chức năng tại Mỹ vẫn đang tiến hành điều tra để xác định nguồn gốc của những lời đe dọa này, để đảm bảo rằng không có mối nguy thực sự nào nhằm vào các trường học tại Mỹ.

Trước lo lắng của công chúng, nhóm truyền thông của TikTok thông báo rằng nền tảng này "đã tìm kiếm toàn diện nội dung kích động bạo lực tại trường học hiện nay" nhưng không tìm thấy gì. Trên nền tảng chỉ có các video mà dân mạng chia sẻ về tin đồn xả súng để cảnh báo người khác.

Người phát ngôn của TikTok nói với Insider rằng nền tảng này đang tiếp tục tích cực tìm kiếm bất kỳ nội dung nào liên quan đến mối đe dọa bạo lực học đường để xử lý.

Trước đây, nền tảng chia sẻ video ngắn từng nhiều lần dính cáo buộc lan truyền nội dung tiêu cực, trào lưu có tính chất bạo lực học đường.

Trào lưu "tát giáo viên" (#slapateacher) lan truyền cách đây ít tháng trên TikTok đã gây nên nhiều lo ngại. Nhiều thầy cô đã phải lên mạng xã hội để can ngăn trò thách thức này và cầu xin TikTok hành động.

Các thách thức cho những tháng tiếp theo rất đa dạng, từ "phá biển tên trường", "giơ ngón tay thối với cán bộ phòng sinh viên" đến "hôn bạn gái ở trường" và "chọt vào ngực ai đó".

Các phụ huynh cho rằng, điều học sinh cần hiểu là những hành vi này không chỉ sai trái mà còn có thể cấu thành tội phạm. Và những cáo buộc hình sự đó "sẽ có tác động đến cuộc sống lớn hơn nhiều so với chỉ 15 giây của sự nổi tiếng và những lời tung hô từ đám bạn".

Chia sẻ
Đọc thêm