Hàng loạt trẻ đã thoát khỏi bắt cóc nhờ được bố mẹ dạy điều này

Thay vì cứ lúc nào cũng phải ở sát bên con hoặc đứng ngồi không yên vì lo con bị người lạ bắt cóc, cha mẹ có thể dùng biện pháp này để giúp con tự bảo vệ mình trong tình huống xấu.

Thời gian qua, rất nhiều những vụ bắt cóc, xâm hại tình dục xảy ra khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng về sự an toàn của con mình dù là con đang ở trường học, có sự chăm sóc của thầy cô. Không ai có thể đoán trước được chuyện gì sẽ xảy ra vậy nên mối lo lắng của cha mẹ lại càng nhiều hơn.

Hàng loạt trẻ đã thoát khỏi bắt cóc nhờ được bố mẹ dạy điều này - Ảnh 1.

Những mối nguy hiểm rình rập trẻ ngày càng nhiều (Ảnh minh họa).

Trong số những mối nguy hiểm “rình rập” trẻ thì bắt cóc là “cơn ác mộng” đáng sợ nhất mà bất kỳ người làm cha mẹ nào cũng lo sợ xảy ra với con mình.

Để bảo vệ con trẻ tránh được tình huống nguy hiểm này, các bậc phụ huynh cần phải dạy con đề phòng và cách ứng phó kịp thời trước những kẻ lạ có ý đồ xấu.

Bình thường, trong khi nằm mơ gặp ác mộng con bạn có thể hét lên những từ ngữ như: cứu với, thả tôi ra… nhưng nếu trong hoàn cảnh tương tự ngoài đời thật, có khi chúng lại sợ hãi mà không thể hét lên kêu cứu.

Hồi đầu năm nay, một ông bố trẻ có tên Bert Fulks đã bất ngờ trở nên nổi tiếng trên mạng khi chia sẻ về phương pháp bảo vệ con của gia đình anh với tên gọi “X-plan”. Theo đó, bằng cách nhắn tin chữ "X" cho ba, mẹ, anh, chị, em trong nhà, ba đứa con của anh có thể báo hiệu rằng chúng đang ở trong một tình huống không thoải mái và cần được giúp được giúp đỡ.

Hàng loạt trẻ đã thoát khỏi bắt cóc nhờ được bố mẹ dạy điều này - Ảnh 2.

Bắt cóc trẻ em là vấn nạn nhức nhối xã hội (Ảnh minh họa).

Chỉ cần một chữ “X” đơn giản, ngắn gọn, không cần câu từ dài dòng, đứa trẻ có thể thông báo cho gia đình về tình trạng của mình và cũng không phải mất thời gian giải thích cho những câu hỏi ngược lại từ ba, mẹ.

Bởi "X – plan” đi kèm với mặc định rằng chúng ta sẽ không phải phán đoán và không hỏi thêm gì cả...

Fulks viết: “Điều này có thể là một điều khó khăn đối với một số bậc cha mẹ (những người kiểm soát với hàng tá câu hỏi phán xét, tra khảo như tại sao, như thế nào), nhưng tôi biết “x-plan” không chỉ cứu những đứa trẻ khỏi tình huống xấu mà còn giúp bạn xây dựng lòng tin giữa bạn và con của mình”.

Hàng loạt trẻ đã thoát khỏi bắt cóc nhờ được bố mẹ dạy điều này - Ảnh 3.

"Mật mã gia đình" giúp bảo vệ con tránh được các tình huống xấu (Ảnh minh họa).

Ý tưởng của anh đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của hàng ngàn ông bố, bà mẹ có con nhỏ. Một người bình luận: “Tôi yêu các con và không bao giờ muốn chúng phải dùng đến mật mã đó nhưng nó giúp tôi cảm thấy an tâm hơn”.

Ban đầu “X-plan” được dùng để giúp những đứa trẻ tránh bị bạn bè bắt nạt bằng cách nhắn tin cho bố mẹ nhưng sau đó nó được áp dụng cho cả những đứa nhỏ hơn trong tình huống nguy hiểm khác.

Nhiều chuyên gia khuyên bố mẹ nên đặt cho con một mật mã gia đình để bảo vệ con khỏi những tình huống xấu. Việc này không hề phức tạp, bố mẹ chỉ cần tạo một mật mã riêng của gia đình và dặn con không được đi với bất kỳ ai nếu họ không biết mật mã này.

Chẳng hạn kẻ gian giả danh người thân được nhờ đến trường đón con với lý do: “Bố mẹ con bận, dặn con đi cùng cô/chú về nhà”. Để đối phó với trường hợp này, trẻ phải hỏi mật mã của người lạ đó, nếu không phải người quen, trẻ phải tìm cách tránh xa thật nhanh.

Hàng loạt trẻ đã thoát khỏi bắt cóc nhờ được bố mẹ dạy điều này - Ảnh 4.

Thực tế, đã có em bé thoát nạn khi dùng mật mã gia đình.

Và thực tế, đã có em bé thoát nạn vì dùng mật mã này. Vào năm 2014, hai cậu bé ở Ogden, Utah, Mỹ đã thoát khỏi được tên bắt cóc nhờ vào mật mã gia đình mà ba mẹ các em đã dạy. Kẻ lạ mặt đã đến trường đón 2 đứa trẻ và nói rằng bố mẹ các em nhờ đến đón, thế nhưng 2 cậu nhóc 8 tuổi thông minh đã hỏi mật mã khiến tên bắt cóc “cứng họng”. Hiểu được tình huống nguy hiểm, hai cậu bé chạy nhanh đi nhờ sự giúp đỡ của người lớn khác.

Một năm trước, một bé gái 10 tuổi đã tránh được tình huống tương tự ở Ajax, Ontario. Một người lạ đã đến gần cô bé bên ngoài trường học và nói rằng bố mẹ bé nhờ anh ta đến đón. Khi kẻ lạ mặt đọc sai mật mã, hắn đã nhanh chóng lái xe đi vì sợ bị phát hiện.

Còn chần trừ gì nữa mà bạn không lập ngay một mật mã gia đình và dạy con sử dụng nó trong những trường hợp khẩn cấp cần được giúp đỡ hoặc để đối phó với những tên bắt cóc.

Nguồn: GH

Chia sẻ
Đọc thêm