Hàn Quốc xét nghiệm hơn 4.000 người liên quan đến ổ dịch Covid-19 mới ở nhà thờ

CTV Mai Trang, Theo VOV
Chia sẻ

Hàn Quốc xét nghiệm 4.066 người liên quan tới ổ dịch Covid-19 mới ở 1 nhà thờ, đây được xem là đợt bùng phát lớn nhất trong hơn 5 tháng qua tại nước này.

Hàn Quốc ngày 17/8 báo cáo thêm 197 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên 15.515. Trong số các ca nhiễm virus mới, có 188 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo Yonhap, Hàn Quốc không ghi nhận thêm ca tử vong nào do Covid-19, giữ nguyên số người chết là 305 với tỷ lệ tử vong là 1,99%.

Hàn Quốc xét nghiệm hơn 4.000 người liên quan đến ổ dịch Covid-19 mới ở nhà thờ - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc tại trạm xe buýt có gắn camera ảnh nhiệt, khử trùng bằng tia cực tím để ngăn ngừa lây lan Covid-19. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 16/8, Hàn Quốc ghi nhận 279 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, nhiều hơn gấp đôi so với 103 ca bệnh báo cáo vào ngày 14/8, trong đó phần lớn các ca nhiễm virus mới được phát hiện ở thủ đô Seoul và khu vực lân cận xung quanh.

Reuters dẫn lời Phó Thị trưởng Seoul Seo Jeong-hyup cho biết, 4.066 thành viên của nhà thờ Sarang Jeil sẽ phải tiến hành xét nghiệm sau khi số ca mắc Covid-19 tăng đột biến được cho là bắt nguồn từ một buổi lễ do nhà thờ này tổ chức.

Trong một cuộc họp báo khẩn cấp, ông Seo cho biết, gần 2.000 thành viên của nhà thờ Sarang Jeil được yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2, hiện đang tự cách ly. Ông Seo cũng cho biết, thành phố Seoul sẽ làm việc với Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc để tìm đến từng nơi và kêu gọi mọi người đi xét nghiệm.

Tính đến ngày 16/8, 249 thành viên của nhà thờ Sarang Jeil đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Sự gia tăng các số ca mắc Covid-19 đã khiến các nhà chức trách hôm 16/8 phải thiết lập lại các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn ở khu vực thủ đô Seoul.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, họ sẽ nộp đơn khiếu nại đối với mục sư Jun Kwang-hoon, người đứng đầu nhà thờ Sarang Jeil với cáo buộc vi phạm các quy tắc tự cách ly khi tham gia vào một cuộc biểu tình ngày 15/8 và cản trở một cuộc điều tra dịch tễ khi không cung cấp danh sách đầy đủ các thành viên nhà thờ để giới chức tiến hành xét nghiệm và truy vết tiếp xúc.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết, đợt bùng phát Covid-19 mới này đặt ra thách thức lớn nhất đối với nỗ lực chống lại dịch bệnh kể từ khi phát hiện ổ dịch tại nhà thờ Tân Thiên Địa (Shincheonji) vào 6 tháng trước.

Tổng thống Moon Jae-in cũng đã cảnh báo về các biện pháp nghiêm khắc và mạnh mẽ đối với một số nhà thờ, đồng thời gọi hành vi của họ là hành động không thể dung thứ và đe dọa tới cộng đồng.

Tới nay, Hàn Quốc ghi nhận hơn 15.000 ca mắc Covid-19 và 305 ca tử vong do dịch bệnh./.

Chia sẻ
Đọc thêm