Hạn hán ở Đài Loan: Cắt nguồn nước của nông dân "để dành" cho nhà máy sản xuất chip, phải hy sinh 1 trong 2 thì mới tồn tại

Đài Loan đang rơi vào thời kỳ hạn hán tồi tệ nhất trong gần nửa thế kỷ qua. Điều đáng nói, để đảm bảo nguồn cung nước cho nhà máy sản xuất chip, chính phủ đã quyết định ngừng hoạt động tưới tiêu trên hàng chục nghìn mẫu đất nông nghiệp.

Ở Tân Trúc, Đài Loan, trang trại lúa của ông Chuang Cheng-deng là một điểm nhấn từ trung tâm đầu não của ngành công nghiệp chip máy tính của Đài Loan, nơi có các sản phẩm chiếm thị phần lớn trong thị trường điện thoại iPhone và các thiết bị khác trên thế giới. 

Năm nay, ông Chuang đã phải trả giá cho tầm quan trọng kinh tế của các nước láng giềng công nghệ cao khi Đài Loan rơi vào thời kỳ hạn hán tồi tệ nhất trong gần nửa thế kỷ qua. Vì để đảm bảo nguồn cung nước cho nhà máy sản xuất chip, Đài Loan đã ngừng hoạt động tưới tiêu trên hàng chục nghìn mẫu đất nông nghiệp. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang bồi thường cho người nông dân các khoản thu nhập bị mất. 

Hạn hán ở Đài Loan: Cắt nguồn nước của nông dân "để dành" cho nhà máy sản xuất chip, phải hy sinh 1 trong 2 thì mới tồn tại - Ảnh 1.

Đất trồng lúa của ông Tian Shou-shi khô cằn.

Thế nhưng, đối với ông Chuang, 55 tuổi, đang lo ngại rằng vụ thu hoạch sẽ bị cản trở, khiến khách hàng lâu năm tìm kiếm các nhà cung cấp khác, điều này đồng nghĩa với việc thu nhập sẽ giảm sút trong nhiều năm chứ không phải là trong năm nay. 

Các quan chức Đài Loan đang gọi hạn hán này là tồi tệ nhất trong hơn nửa thế kỷ. Việc này đặt ra những thách thức to lớn liên quan đến việc duy trì ngành công nghiệp bán dẫn của hòn đảo này, vốn là nơi không thể thiếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu cho điện thoại thông minh, ô tô,...

Hơn 90% năng lực sản xuất chip tiên tiến nhất của thế giới là ở Đài Loan và do TSMC (Tập đoàn chuyên về chế tạo chất bán dẫn lớn nhất thế giới), nơi sản xuất chip cho Apple, Intel và các hãng tên tuổi khác điều hành.

Hạn hán ở Đài Loan: Cắt nguồn nước của nông dân "để dành" cho nhà máy sản xuất chip, phải hy sinh 1 trong 2 thì mới tồn tại - Ảnh 2.

Mực nước tại Hồ chứa Tsengwen, gần Đài Nam, đang ở mức thấp nguy hiểm.

Tuần trước, công ty cho biết họ sẽ đầu tư 100 tỷ đô la trong 3 năm tới để tăng công suất sản xuất. TSMC cho biết, tính đến thời điểm hiện tại hạn hán không ảnh hưởng đến sản xuất của họ. Nhưng với việc không thể đoán được khi nào Đài Loan sẽ có mưa, thì chính phủ phải nghĩ cách để giữ nước cho các nhà máy. 

Ở một số nơi đã ra lệnh cho các ngành công nghiệp khác cắt giảm sử dụng nước, bắt đầu ngắt nguồn cung cấp mỗi tuần 2 ngày. Nhưng biện pháp sâu rộng nhất chính là ngừng tưới tiêu, ảnh hưởng đến 183.000 mẫu đất nông nghiệp, chiếm khoảng 1/5 diện tích đất được tưới tiêu ở Đài Loan. 

“TSMC và những công ty khác hoàn toàn không biết được điều này. Chúng tôi chỉ muốn kiếm sống lương thiện”, Tian Shou-shi, 63 tuổi, một người trồng lúa ở Tân Trúc cho hay. 

Trong một cuộc phỏng vấn, Phó Giám đốc Cơ quan Tài nguyên nước Đài Loan, Wang Yi-Feng nói rằng đợt khô hạn này cũng sẽ khiến mùa màng trở nên tồi tệ ngay cả khi có nước tưới. Ông cho rằng, tình hình bây giờ rất cấp bách, việc chuyển nguồn nước đến trang trại thay vì chuyển cho nhà máy hay nhà ở là một sự mất mát vô cùng to lớn. 

Khi được hỏi những rắc rối về nước của nông dân, người phát ngôn của TSMC, Nina Kao cho biết, trên thực tế nước của nông dân hay nước của nhà máy đều rất quan trọng đồng thời chỉ ra rằng TSMC đã tham gia vào một dự án để tăng hiệu quả cho tưới tiêu. 

Hạn hán ở Đài Loan: Cắt nguồn nước của nông dân "để dành" cho nhà máy sản xuất chip, phải hy sinh 1 trong 2 thì mới tồn tại - Ảnh 3.

Hạn hán ở Đài Loan: Cắt nguồn nước của nông dân "để dành" cho nhà máy sản xuất chip, phải hy sinh 1 trong 2 thì mới tồn tại - Ảnh 4.

Đài Loan đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất lịch sử.

Lần cuối cùng Đài Loan ngừng hoạt động tưới tiêu trên quy mô lớn để tiết kiệm nước vào năm 2015, trước đó là vào năm 2004. You Jiing-yun, một giáo sư kỹ thuật dân dụng tại Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết: “Nếu trong 2 hoặc 3 năm nữa, tình trạng tương tự xuất hiện thì Đài Loan chắc chắn bước vào kỷ nguyên thiếu nước trầm trọng”.

Vào năm 2019, các cơ sở của TSMC ở Tân Trúc đã tiêu thụ 63.000 tấn nước mỗi ngày. Bên cạnh đó, TSMC cho biết đã tái chế hơn 86% lượng nước từ các quy trình sản xuất trong năm đó và tiết kiệm được hơn 3,6 triệu tấn so với năm trước bằng cách tăng cường tái chế và áp dụng các biện pháp mới khác. Nhưng số lượng này vẫn còn nhỏ so với 63 triệu tấn mà nó đã tiêu thụ trong năm 2019 tại các cơ sở ở Đài Loan.

Đối tác kinh doanh của ông Chuang trong trang trại ở Tân Trúc - Kuo Yu-ling cho biết, không muốn phá hoại ngành công nghiệp chip. Cô Kuo, 32 tuổi khẳng định: “Nếu Công viên Khoa học Tân Trúc không phát triển như ngày nay, chúng tôi sẽ không kinh doanh được”. Cô nói rằng, các kỹ sư TSMC là khách hàng tiềm năng trong việc mua gạo của họ. 

Hạn hán ở Đài Loan: Cắt nguồn nước của nông dân "để dành" cho nhà máy sản xuất chip, phải hy sinh 1 trong 2 thì mới tồn tại - Ảnh 5.

Khi mực nước tiếp tục giảm tại các hồ chứa, một số công ty đã vận chuyển các xe tải chở nước từ các khu vực khác đến.

Nhìn chung, hiện tại Đài Loan trong trong tình thế lưỡng bại câu thương. Nếu như chính phủ ưu tiên dẫn nước cho đất nông nghiệp thì các nhà máy sẽ thiếu hụt nước trầm trọng. Còn nếu cung cấp nước cho trang trại thì cũng không có gì đảm bảo rằng lượng nước ấy sẽ đảm bảo để nông dân đạt được sản lượng cao. 

Bởi lẽ phần lớn nước được sử dụng bởi các cơn bão mùa hè. Tuy nhiên, các cơn bão cũng làm trôi đất từ địa hình đồi núi của Đài Loan vào các hồ chứa. Điều này đã làm giảm dần lượng nước mà các hồ chứa có thể chứa được. Các trận mưa cũng rất thay đổi từ năm này sang năm khác. Vì vậy không ai có thể đảm bảo được khi nào Đài Loan sẽ đón cơn mưa lớn trong thời gian sắp tới… và nếu không có mưa thì phải hy sinh 1 trong 2. 

(Nguồn: NewYorkTimes)

Chia sẻ
Đọc thêm