Ham kiếm tiền đến mức bỏ quên những điều này, dân công sở đến cuối cùng cũng chỉ là kẻ trắng tay

Old Fashioned, Theo Helino
Chia sẻ

Các giá trị dưới đây vốn là những thứ không thể mua được bằng tiền, mất đi rồi dẫu có là tỷ phú, dân công sở cũng không thể tìm lại được.

Trong cuộc sống hối hả ngày nay, việc đi làm kiếm tiền chính là thứ tối cần thiết giúp mỗi cá nhân có thể có được một cuộc đời như ý muốn. Đồng tiền vì thế mà trở thành thứ quyền lực lớn lao hơn cả.

Tuy nhiên, dẫu biết việc lao động kiếm tiền là không sai, nhưng trong một lúc nào đó, bạn phải ngồi lại để xem mình có đang vì tiền mà dần đánh mất đi những giá trị quan trọng khác hay không. 

Các giá trị này vốn là những thứ không thể mua được bằng tiền, mất đi rồi dẫu có là tỷ phú bạn cũng không thể tìm lại được. 

1

Sức khỏe

Sức khỏe chính là yếu tố đầu tiên mà bạn cần xem xét, bởi nếu không có sức khỏe thì bạn không có gì hết. Cuộc đời ai cũng phải trải qua giai đoạn sinh - lão - bệnh - tử, muốn kéo dài các bước này thì không gì hơn, bạn buộc phải có ý thức giữ gìn sức khỏe của chính mình. 

Một khi để công việc ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe, đừng u mê mà chấp nhận đánh đổi. Một khi nằm xuống, chắc chắn bạn sẽ hối tiếc đến chừng nào. Chưa kể, bạn còn người thân, họ sẽ đớn đau lắm khi biết bạn chỉ vì tiền mà chấp nhận treo sợi dây sinh mệnh của chính mình lên trên đóm lửa công việc. 

image-of-a-woman-carrying-a-heavy-load-data

Gia đình

Theo nhiều cuộc nghiên cứu, tham công tiếc việc chính là một trong những yếu tố chính gây tan vỡ nhiều mối quan hệ trong gia đình như giữa vợ với chồng, giữa bố mẹ với con cái. 

Đa số hay lầm tưởng chỉ khi có thật nhiều tiền, gia đình mới ấm êm hạnh phúc, nhưng sự thật không phải vậy, tình cảm gia đình từ xưa đến nay chưa bao giờ và sẽ không bao giờ có thể vun đắp bằng tiền tài vật chất. 

"Bao lâu rồi bạn chưa cùng ăn bữa cơm với bố mẹ?", "bao lâu rồi hai vợ chồng bạn không có một buổi tối lãng mạn với nhau?", "bao lâu rồi bạn không đưa con đi chơi công viên vào dịp cuối tuần?",... hãy trả lời những câu hỏi này và nếu có gì chạnh lòng, hãy nhanh chóng tìm ra giải pháp.

x3jcqbre6r9sow5wzmdb

Sở thích

Sở thích là thứ quan trọng giúp mỗi con người có thể duy trì năng lượng tích cực và sống một cuộc đời vui vẻ. Vậy nên, một khi vì một lý do gì đó khiến bạn phải lao mình vào đường đua sự nghiệp đến mức quên ăn, quên ngủ, quên luôn sở thích cá nhân thì bạn nên dừng lại một chút để xem thứ mình đánh đổi có xứng đáng hay không. 

Bạn là con người, không phải một cỗ máy chỉ biết suốt ngày kiếm tiền, hãy dành thời gian cho bản thân để nạp lại năng lượng. Đừng cố sức quá và cũng đừng sống một cuộc đời chỉ quanh quẩn bên chữ "tiền". Bạn có thể hơn người khác ở khía cạnh tài chính, nhưng lại thua họ ở mọi mặt cuộc đời. 

How-to-Make-a-Decision-When-Youre-Depressed-RM-1440x810

Các mối quan hệ cá nhân

Người ta không thể sống mà không có bạn, mối quan hệ bạn bè chính là liều thuốc tinh thần cực kỳ hữu hiệu dành cho mỗi người khi gặp các vấn đề riêng tư mà chẳng thể tâm sự cùng sếp hay đồng nghiệp. 

Cho nên, khi bạn sẵn sàng vì tiền mà hy sinh những cuộc vui nho nhỏ bên bạn bè, ai rủ cà phê cũng không đi, rủ họp lớp cũng không xuất hiện,... thì coi chừng, sớm thôi, khi gặp khó khăn chẳng ai giúp bạn cả.

Tương tự, mối quan hệ tình cảm trai gái (nếu chưa lập gia đình) cũng rất cần thiết, vì như bạn biết đó, tình yêu có sức mạnh vô cùng lớn giúp mỗi người có thêm động lực, tự sản sinh năng lượng để tiếp bước trên cuộc đời lắm chông gai. Đừng vì tiền mà đánh mất cả hai!

1_e4fbY1Y3ur--3VLnSDVFHg

Sự chính trực và lòng tự tôn

Sự chính trực và lòng tự tôn là thứ định hình mỗi con người trong xã hội. Dù cho có làm gì đi chăng nữa, sự cám dỗ của đồng tiền to lớn đến thế nào đi chăng nữa, tuyệt đối đừng sa ngã mà bán bổ đi lòng tự trọng, niềm tin, đạo đức của riêng mình. Một khi chúng sụp đổ, bạn sẽ chẳng còn là bạn, bạn chỉ là một kẻ đã bị đánh mất nhân cách cơ bản của một con người cơ bản.  

Chia sẻ
Đọc thêm