Hai vợ chồng đều cao vượt trội mà con trai lại thấp hơn hẳn các bạn cùng lớp, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân do việc mẹ làm mỗi tối

Nếu không chú ý tới một số thói quen cản trở sự phát triển chiều cao, cha mẹ dù có cao, con cái vẫn thấp bé.

Trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ, ngoài vấn đề trí tuệ, chiều cao rất được phụ huynh quan tâm. Suy cho cùng, chiều cao của một người không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình, mà còn liên quan tới sự nghiệp và con cái sau này. Vì vậy, nhiều cha mẹ rất lo lắng nếu con mình thấp bé.

Có nhiều trường hợp, cha mẹ có cao nổi bật, cũng rất quan tâm tới chế độ dinh dưỡng để tăng chiều cao cho con mình, nhưng đứa trẻ vẫn thấp hơn bạn bè cùng trang lứa. Rốt cuộc nguyên nhân là do đâu?

2 vợ chồng cô Trương ở Trung Quốc đều là người có chiều cao nổi bật, vợ cao 1m6, chồng 1m8. Trước khi sinh con, ai cũng nói chiều cao con cái sau này không phải lo, cha mẹ cao thế cơ mà.

Hai vợ chồng đều cao vượt trội mà con trai 12 tuổi lại thấp hơn các bạn cùng lớp, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân do việc mẹ làm mỗi tối - Ảnh 1.

Hai vợ chồng rất lo lắng khi thấy con trai 12 tuổi thấp hơn các bạn cùng lớp (Ảnh minh họa).

Trên thực tế, sau khi sinh con, 2 vợ chồng đều chểnh mảng trong vấn đề tăng trưởng của con cái. Kết quả là cậu con trai 12 tuổi thấp hơn bạn bè mình. Vợ chồng cô Trương cảm thấy khó hiểu, rõ ràng họ có gen trội về chiều cao, làm sao con trai lại lùn được. Thế là cả 2 đưa con đến bệnh viện khám và được bác sĩ chẩn đoán do thiếu hụt hormone tăng trưởng – một dạng rối loạn nội tiết gây ra tình trạng thấp lùn.

Qua tìm hiểu, bác sĩ nhận ra nguyên nhân là do thói quen của người mẹ. Hóa ra, cô Trương luôn lo sợ con trai mình đói bụng vào ban đêm. Thế nên trước khi đi ngủ, cô thường cho thằng bé ăn rất nhiều, kể cả trước đó đã ăn tối no.

Trẻ thường làm những việc này trước khi đi ngủ, sau 14 tuổi thường khó cao lên

- Ăn nhiu trước khi đi ngủ

Trước khi ngủ, nếu ăn quá no sẽ khiến thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết. Điều này sẽ khiến cho dạ dày và ruột vẫn tiếp tục hoạt động để tiêu hóa hết thức ăn này, đồng thời các cơ quan liên quan khác cũng không thể nghỉ ngơi đúng giờ. Việc bài tiết bị ảnh hưởng sẽ gây ra các vấn đề về tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Nếu thường xuyên làm những việc này trước khi ngủ, khi bước vào tuổi dậy thì trẻ sẽ khó cao thêm, cha mẹ cần đặc biệt cảnh giác - Ảnh 1.

- Bật đèn ngủ khi ngủ

Nhiều trẻ sợ bóng tối và cô đơn khi bắt đầu tự ngủ. Vì vậy, cha mẹ sẽ bật đèn để giảm bớt cảm giác lo lắng này, đồng thời cũng giúp họ kiểm tra tình trạng giấc ngủ của con mình vào ban đêm. Thói quen tưởng chừng rất thuận tiện này trên thực tế lại gây bất lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Trước hết, nếu trẻ còn là trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, việc bật đèn có thể khiến chúng hiểu sai ngày đêm, dẫn tới hình thành đồng hồ sinh học sai. Việc nhầm lần thời gian ngủ từ khi còn nhỏ sẽ khiến chất lượng giấc ngủ của trẻ kém đi.

Hơn nữa, ánh sáng buổi tối sẽ ức chế quá trình bài tiết melatonin của cơ thể, nếu để trẻ trong tình trạng này lâu dài, sẽ khiến trẻ phát triển nhanh bất thường và dừng lại sớm.

Cha mẹ nên làm gì để con cái phát triển tốt?

Để con cái phát triển bằng bạn bè hoặc vượt trội, cha mẹ cần phải chú ý những điều sau:

- Chế đăn uống cân bằng

Nhiều trẻ em hiện nay chậm phát triển, ngoài việc bản thân trẻ ăn uống bừa bãi, nguyên nhân chủ yếu là do cha mẹ chưa chú ý đến việc cân bằng dinh dưỡng cho trẻ.

Đối với trẻ từ 5-15 tuổi, cơ thể đang trong thời kỳ phát triển nhanh nhất, nếu ăn nhiều đồ ăn vặt sẽ dễ gây rối loạn bài tiết hormone tăng trưởng trong cơ thể.

Vì vậy, đối với trẻ ở giai đoạn này, cha mẹ nên kiểm soát thói quen ăn uống, chẳng hạn như nên cho trẻ ăn nhiều trái cây giàu vitamin, nó có lợi cho sự phát triển chiều cao.

Nếu thường xuyên làm những việc này trước khi ngủ, khi bước vào tuổi dậy thì trẻ sẽ khó cao thêm, cha mẹ cần đặc biệt cảnh giác - Ảnh 2.

Đối với trẻ từ 5-15 tuổi, cơ thể đang trong thời kỳ phát triển chiều cao nhanh nhất, nếu ăn nhiều đồ ăn vặt sẽ dễ gây rối loạn bài tiết hormone tăng trưởng trong cơ thể. (Ảnh minh họa)

- Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng đối với cơ thể. Nếu ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ tràn đầy năng lượng hơn. Những người thường xuyên ngủ không ngon giấc vào ban đêm không chỉ làm tổn thương gan, phổi mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của cơ thể. Đối với trẻ em, tốt nhất nên đi ngủ trước 9 giờ tối.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em từ nhỏ đến khi dậy thì, lượng hormone tăng trưởng tiết ra mạnh nhất là từ 9-12 giờ đêm, gấp 3 lần so với ban ngày.

- Vận động hợp lý

Các chuyên gia chỉ ra rằng, cơ thể người tiết ra hormone tăng trưởng nhiều khi tập thể dục. Có thể thấy, tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe của trẻ mà còn đặc biệt thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao. Các bộ môn như đá bóng, chơi cầu lông, bơi lội rất tốt để phát triển chiều cao.

Chia sẻ
Đọc thêm