Hải Phòng: Vẫn chưa xác định được nguồn lây của 2 mẹ con sang Úc

Những người ở Hải Phòng tiếp xúc với hai mẹ con đến nay là 13 ngày (so với thời gian cách ly bình thường là 14 ngày) tuy nhiên những người liên quan đều âm tính.

Liên quan đến trường hợp 2 mẹ con ở quận Lê Chân, Hải Phòng dương tính với Sars-CoV-2 khi sang đến Úc, ngay trong tối hôm qua, cơ quan chức năng đã có kết quả xét nghiệm của 49 người liên quan bao gồm; 13 F1 và 36 F2 đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Hiện, ngành Y tế Hải Phòng tiếp tục lấy mẫu lần 2 và 3 với các trường hợp trên.

Về nguồn lây của 2 ca bệnh này, chiều 11/3, thông tin từ ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết, tính đến thời điểm nhận được kết quả từ bên Úc, 2 mẹ con đã rời Hải Phòng từ ngày 26/2. 

Trong trường hợp trên, những người ở Hải Phòng tiếp xúc với họ, thì đến nay là 13 ngày (so với thời gian cách ly bình thường là 14 ngày) có thể đã bùng phát dịch. Tối hôm qua, cơ quan chức năng xác định các mẫu liên quan 2 bệnh nhân tại Hải Phòng đều âm tính.

Như vậy, rất ít có khả năng lây nhiễm tại Hải Phòng (tuy nhiên cũng không loại trừ).

"Hải Phòng cơ bản yên tâm, nhưng chúng tôi không lơ là. Ngay trong đêm 10/3, ngành Y tế đã khoanh vùng thần tốc, xác định các F và phong tỏa ngay 7 khu vực", ông Nam đặt ra các nghi vấn, có thể từ Hà Nội, trên máy bay, ở Singapore hoặc Úc, và không loại trừ khả năng tại Hải Phòng.

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng đang phong tỏa khu nhà bệnh nhân (Ảnh: HP)

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng đang phong tỏa khu nhà bệnh nhân (Ảnh: HP)

Trước đó, ngày 10/3, Sở Y tế Hải Phòng nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Hà Nội về 2 ca bệnh là bà N.T.L.H., 42 tuổi và con là T.H., 18 tuổi, cùng trú trên đường Nguyễn Công Trứ, quận Lê Chân.

Ngày 26/2, 2 mẹ con lên Hà Nội xét nghiệm SARS-CoV-2, cho kết quả âm tính. Đến ngày 28/2, cả 2 bay từ Hà Nội qua Úc, quá cảnh Singapore, đến Úc ngày 1/3.

Ngày 2/3, người con có kết quả xét nghiệm dương tính yếu; người mẹ kết quả xét nghiệm âm tính. Ngày 3/3, người con có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 6/3, người mẹ cũng có kết quả xét nghiệm dương tính.Chia sẻ
Đọc thêm