Hải Dương: Phát hiện thêm 3 ca nghi mắc Covid-19 đều liên quan quán Thế giới bò tươi

Minh Ngọc - Cổng TTĐT Dải Dương, Theo Pháp luật và bạn đọc

Chiều 13/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh họp khẩn thông báo thêm 3 ca dương tính với COVID-19 mới tại Hải Dương nghi ngờ dương tính với Sars-Cov-2.

Theo đó, các ca này gồm: Đ.Q.M (nam, 17 tuổi) và N.T.C (nữ,  72 tuổi) cùng ở thôn Nhân Lư, Cẩm Chế, Thanh Hà; V.T.L (nữ, 59 tuổi, địa chỉ tại xóm 1, xã Quỳnh Hoa, Quỳnh Phụ, Thái Bình). 

Trong đó, anh M. và bà L. là nhân viên của quán Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền); bà C. là mẹ chồng của con gái bệnh nhân 867, hàng ngày trông cháu ở tại 36 Ngô Quyền. Những trường hợp này đã được cách ly tập trung tại Bệnh viện Đại học y tế kỹ thuật Hải Dương từ tối 11/8 ngay sau khi phát hiện ca bệnh 867.

Hải Dương: Phát hiện thêm 3 ca nghi mắc Covid-19 đều liên quan quán Thế giới bò tươi - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh họp khẩn chiều 13/8

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh nhận định đến nay tình hình dịch COVID-19 diễn biến cực kỳ phức tạp. 

Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ổ dịch bùng phát trong cộng đồng, trong khi cơ quan chức năng chưa tìm được F0. 

Ổ dịch xuất hiện ngay trong TP Hải Dương, các ca bệnh mới phát hiện gần đây đều liên quan đến một quán ăn nhiều người qua lại.  

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành chức năng và thành phố tăng cường tuyên truyền để người dân không hoang mang, tuyệt đối chấp hành các quy định về phòng dịch và hướng dẫn của cơ quan chức năng, phối hợp kiểm soát và hạn chế dịch bệnh tiếp tục lây lan ra cộng đồng. 

Trước mắt, các cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố khẩn trương khoanh vùng, rà soát, lập danh sách các trường hợp F1, F2 của các ca bệnh để kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe. 

Xem xét áp dụng biện pháp phong tỏa khu vực xung quanh số nhà 36 Ngô Quyền trong phạm vi bán kính 250m; giãn cách xã hội đối với thành phố Hải Dương theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ; trưng dụng Ký túc xá của Trường Đại học Hải Dương làm nơi cách ly tập trung của các trường hợp F1. 

Các khách sạn được trưng dụng tạm dừng việc tiếp nhận lao động người nước ngoài vào cách ly.

Quán Thế giới bò tươi (Ảnh: Đức Tùy)

Quán Thế giới bò tươi (Ảnh: Đức Tùy)

Trước đó, ngày 12/8, Bộ Y tế công bố bệnh nhân (BN) 867 là người đàn ông SN 1958 trú tại xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Qua điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy, bệnh nhân này không liên quan đến Đà Nẵng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hải Dương ban hành thông báo yêu cầu những trường hợp sau cần liên hệ ngay với Trạm y tế, UBND các xã, phường nơi cư trú để khai báo y tế.

Cụ thể: Những người đã đến nhà hàng "Thế giới bò tươi", số 36 đường Ngô Quyền (phường Phạm Ngũ Lão) từ ngày 31/7 – 11/8; và những hành khách trên xe buýt BKS 34B - 02398, tuyến 07 Ninh Giang - Hải Dương trong thời gian từ 15h-16h ngày 4/8 di chuyển từ huyện Bình Giang về TP. Hải Dương.

Đối với những bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh viện trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương từ ngày 01/8 – 11/8 thực hiện việc khai báo y tế và theo dõi và cách ly tại nhà.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Bình Giang, tất cá các xã, thị trấn trên địa bàn tạm dừng hoạt động kinh doanh một số dịch vụ không thiết yếu; khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết. Trong trường hợp ra ngoài phải đeo khẩu trang, không tập trung đông người, tăng cường vệ sinh cá nhân, sát khuẩn tay, sát khuẩn các đồ dùng, vật dụng cá nhân..

Chia sẻ
Đọc thêm