Hai điều trong lá thư cô giáo gửi phụ huynh đầu năm học mới khiến nhiều bố mẹ xấu hổ

Happy Moms, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Sau ngày khai giảng, một giáo viên lớp 1 trường Pháp (trường Alexandre Yersin, Hà Nội) đã gửi cho phụ huynh một lá thư. Nội dung của lá thư giản dị này đã khiến cho nhiều bố mẹ Việt giật mình.

Được một phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 tại trường Alexandre Yersin (Hà Nội) chia sẻ trên trang cá nhân, lá thư của cô giáo chủ nhiệm gửi tới các phụ huynh sau ngày khai giảng của con này đã khiến nhiều bố mẹ Việt xấu hổ vì "biết thế nhưng khó mà thực hiện được".

Lá thư của cô giáo
Lá thư cô giáo lớp 1 gửi cho phụ huynh sau ngày khai giảng năm học mới. (Ảnh: Phương Nguyễn)

Trong lá thư này, cô giáo viết: 

Thưa quý vị phụ huynh,

Con quý vị bắt đầu vào học lớp 1.
Cháu cần sự giúp đỡ thường xuyên của quý vị để củng cố kiến thức.
Việc học ở nhà không được vượt quá tổng cộng 30 phút (chủ yếu là đọc, toán và thơ).
Nếu cháu gặp khó khăn trong việc tập trung, quý vị chia khoảng thời gian thành 2 lần 15 phút.

Khuyến khích, động viên ngay khi con làm tốt. Quý vị không nổi nóng khi con chưa làm được. Chứng tỏ cho cháu biết quý vị quan tâm đến những gì cháu làm và quý vị tự hào khi các cháu tiến bộ.

Con quý vị có thể sẽ gặp phải khó khăn trong việc học tập. Không quá quan trọng hóa vấn đề nhưng quý vị cũng không nên coi nhẹ. Củng cố tinh thần, cho con thấy rằng quý vị luôn sẵn sàng giúp đỡ con.

Nếu quý vị không thể kèm cháu học, hãy nhờ tới gia sư. Gia sư có thể gặp giáo viên để tôi có thể giải thích cần làm thế nào.

Ở trình độ lớp 1, con quý vị chưa thể học một mình.
Con quý vị nhất thiết cần người giúp.
Con quý vị nhất thiết cần xem lại thường xuyên các bài học trên lớp.

Tuy nhiên, quý vị lưu ý sự can thiệp của gia sư không thể thay thế được những khoảnh khắc nhỏ nhoi (ngay cả khi chỉ có 5 phút vào ngày chủ nhật) mà một trong hai bố mẹ xem lại việc học tập của con.

Một lá thư ngắn gọn với những lời lẽ đơn giản, xúc tích nhưng đầy mạnh mẽ và tâm huyết. Cô giáo này thậm chí còn bôi đậm, gạch chân những điều quan trọng để nhắc nhở phụ huynh biết cách đồng hành cùng con trong năm học mới.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều bố mẹ Việt sẽ cảm thấy "đỏ mặt" đó là hai thông điệp "không nổi nóng khi con chưa làm được""sự can thiệp của gia sư không thể thay thế được những khoảnh khắc nhỏ nhoi (ngay cả khi chỉ có 5 phút vào ngày chủ nhật) mà một trong hai bố mẹ xem lại việc học tập của con."

Với quan điểm đặt nặng thành tích học tập ngay từ khi con chuẩn bị vào lớp 1 bằng cuộc chạy đua học viết, học đọc, học toán trước khi đi học... nhiều cha mẹ thường không đủ bình tĩnh để vượt qua cảm giác "dễ thế này sao con không làm được/sao con không hiểu" mà thường nổi nóng, quát tháo khi kèm con học bài. Đối với trẻ mới vào lớp 1, điều cần nuôi dưỡng nhất không phải là thành tích hay những điểm số cao chót vót mà là tình yêu với bạn bè, trường lớp, thầy cô; là niềm vui được đi học và sự hào hứng với việc học mỗi ngày. 

Chính vì thế, như chia sẻ của cô giáo trong lá thư ở trên, điều quan trọng nhất là bố mẹ cần biết cách ghi nhận và khích lệ con từ những nỗ lực, tiến bộ nhỏ nhất mà con làm được, để con thấy rằng, bố mẹ luôn sẵn sàng giúp đỡ con bất cứ lúc nào. 

Ngoài ra, việc bố mẹ dành thời gian để đồng hành cùng con trong suốt năm học cũng là điều vô cùng có ý nghĩa với trẻ, tuy nhiên, do quá bận rộn với công việc mà nhiều bố mẹ không thể dành ra 30 phút mỗi ngày ngồi xuống bàn học cùng con để giúp trẻ giải quyết các bài tập của mình. 

"Nói thì dễ nhưng làm thì khó quá!", nhiều bố mẹ đã thật thà chia sẻ như vậy khi được hỏi về thời gian học bài cùng con, chính vì thế, thông điệp "sự can thiệp của gia sư không thể thay thế được những khoảnh khắc nhỏ nhoi (ngay cả khi chỉ có 5 phút vào ngày chủ nhật) mà một trong hai bố mẹ xem lại việc học tập của con." đã khiến nhiều bố mẹ Việt xấu hổ. Bạn thấy đấy, chỉ cần 5 phút mỗi ngày chủ nhật của bố mẹ thôi cũng đủ để tạo nên sự khác biệt của khả năng cũng như thành tích học tập của một đứa trẻ. Chỉ 5 phút dành cho con thôi, bố mẹ cũng không làm được sao?

Con vào lớp 1
Dành thời gian để đồng hành cùng con mỗi ngày đến trường là món quà tuyệt vời nhất mà bố mẹ có thể dành tặng cho con. (Ảnh minh họa)

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vai trò và ảnh hưởng của bố mẹ trong những ngày đầu đi học của con quyết định rất lớn đến cảm hứng học tập của trẻ sau này, việc dành thời gian giúp con hoàn thành các bài tập, giải đáp các thắc mắc của con còn giúp bố mẹ có thêm cơ hội gắn bó, thấu hiểu con để không bị các con "tách" khỏi thế giới của mình khi bước vào tuổi teen hay tuổi trưởng thành.

Một lá thư nhỏ được gửi đi với những thông điệp không hề nhỏ hi vọng sẽ giúp bố mẹ có thêm quyết tâm và động lực để đồng hành cùng con trong năm học mới với thật nhiều niềm vui và kỉ niệm đáng nhớ!
Chia sẻ
Đọc thêm