Hai chị em phẫn uất uống thuốc diệt cỏ tự tử vì bị nghi trộm đồ đã qua cơn nguy kịch

Tin, Ảnh: Hoàng Lê, Theo Thời đại

Đã giải thích hết lời nhưng Q. và N. vẫn bị mọi người xung quanh đổ tội ăn cắp điện thoại. Uất ức và sợ bị công an bắt bỏ tù như lời hăm dọa, hai chị em lấy thuốc diệt cỏ uống để cùng chết.

Ngày 13/5, Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, sau hơn một tuần điều trị, sức khỏe của hai chị em bé và T.V.N (9 tuổi) và đặc biệt là bé T.T.P.Q (13 tuổi, ngụ huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) đã tạm thời ổn định, qua cơn nguy hiểm.

Theo bác sĩ điều trị cho hai bé tại khoa Hồi sức tích cực chống độc, hiện chức năng gan thận của N. và Q. đã ổn, chất độc âm tính trong máu và nước tiểu cũng đã định lượng. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào 1-2 ngày tới, sau đó sẽ hẹn tái khám để theo dõi tình trạng xơ phổi cho bé Q.

Hai chị em phẫn uất uống thuốc diệt cỏ tự tử vì bị nghi trộm đồ đã qua cơn nguy kịch - Ảnh 1.

Bé T.T.P.Q.

Trước đó vào ngày 4/5, khoa Cấp cứu của BV đã tiếp nhận hai bệnh nhi với bệnh cảnh uống thuốc diệt cỏ paraquat gây ói mửa, mệt và đau họng.

Theo lời kể từ bà nội hai bé, cùng ngày nhập viện hai em qua nhà hàng xóm chơi đám hỏi. Lúc này có một người mất điện thoại nên nghi ngờ Q. và N. là thủ phạm. Dù các em đã giải thích hết lời nhưng Q. và N. vẫn bị mọi người xung quanh đổ tội ăn cắp điện thoại. 

Uất ức và sợ bị công an bắt bỏ tù như lời hăm dọa, hai chị em về nhà lấy thuốc diệt cỏ uống với tâm thế cùng chết. Do được phát hiện, cả hai được gia đình đưa đi cấp cứu tại BV địa phương trước khi chuyển lên tuyến trên.

Hai chị em phẫn uất uống thuốc diệt cỏ tự tử vì bị nghi trộm đồ đã qua cơn nguy kịch - Ảnh 2.

Hai đứa trẻ uống thuốc diệt cỏ vì bị mọi người đổ tội ăn cắp.

"Có ai nghĩ con cháu mình dại dột đi uống thuốc rầy vậy. May mà nó không vất chai thuốc đi chứ không chắc không ai biết nó đã uống" - bà nội hai đứa trẻ nghẹn ngào. Bà kể, mẹ N. và Q. bỏ đi khi cả hai còn rất nhỏ, một mình người cha nuôi hai con đến giờ này.

Hai chị em phẫn uất uống thuốc diệt cỏ tự tử vì bị nghi trộm đồ đã qua cơn nguy kịch - Ảnh 3.

Bà nội chăm sóc hai bé tại bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố thông tin, sau khi tiếp nhận hai bệnh nhi, ekip điều trị đã nhanh chóng được thay huyết tương, truyền thuốc chống tác hại của thuốc Paraquat. Bé trai uống thuốc ít thuốc hơn nên tình trạng dần ổn định, riêng bé gái ngộ độc rất nặng, phải lọc máu.

Hai chị em phẫn uất uống thuốc diệt cỏ tự tử vì bị nghi trộm đồ đã qua cơn nguy kịch - Ảnh 4.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Theo bác sĩ, ngộ độc Paraquat có thể gây xơ phổi, gây suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan nên phải theo dõi lâu dài mới biết bệnh nhân có vượt qua hay không. 

Paraquat mang độc tính rất cao. Thông thường chỉ cần uống 5ml mà không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân đã có thể tử vong.

Chia sẻ
Đọc thêm