Hai bố con đi tàu nhưng bị đồng loạt mọi người chỉ trích dữ dội, lý do bắt nguồn từ 1 hành động nhiều người mắc phải

Con trai vô tư nằm rồi nghịch ngợm trên tàu gây ảnh hưởng tới người khác nhưng ông bố không hề nhắc nhở một câu nào.

Trẻ nhỏ là tờ giấy trắng nên tính cách, thói quen ra sao phần lớn đều do cha mẹ "vẽ" lên. Nhìn cách trẻ cư xử ở nơi công cộng, ta có thể đoán biết chúng có được bố mẹ dạy dỗ, uốn nắn cẩn thận hay không.

Mới đây, cộng đồng mạng Trung Quốc xôn xao với hình ảnh một cậu bé tầm 7, 8 tuổi vô tư nằm chơi trên ghế tàu điện ngầm, chiếm chỗ của hành khách khác, trong khi rất nhiều người phải đứng. 

Không chỉ vậy, cậu bé còn cởi hẳn giầy rồi gác đầu lên đùi bố nằm chơi. Một lúc sau cậu bé lại làm phiền các hành khách khi vô tư trèo lên thành ghế, đạp cả vào người ngồi cạnh, mặc cho không ít người nhắc nhở. 

Điều đáng nói là, trước những hành động sai trái của con trai, người bố ngồi bên vẫn im lặng không nói gì và thản nhiên xem điện thoại.

Cậu bé nằm trên tàu điện ngầm, bất chấp nhiều hành khách phải đứng, phản ứng của người bố khiến hai bố con bị "ném đá" - Ảnh 2.

Bố cậu bé không mảy may nhắc con một lời, chỉ ngồi xem điện thoại.

Cách hành xử của hai bố con trên đã nhận nhiều "gạch đá" từ cư dân mạng. Nhiều người bức xúc bình luận: "Bố nào con nấy"; "Sự thiếu hiểu biết của trẻ thực sự là do cha mẹ"…

Cách đây chưa lâu tại Trùng Khánh cũng xảy ra câu chuyện hi hữu khi một cậu bé tầm 10 tuổi đã vạch quần, tè ngay bên trong thang máy. Tệ hơn nữa là cậu bé đã cố tình hướng vào bảng điều khiển. Hậu quả là cậu bé bị thương khi bảng bị chập mạch, văng ra ngoài và rơi trúng người.

Tuy nhiên, bố mẹ cậu bé khi xem đoạn clip này vẫn khăng khăng thang máy hỏng không phải do lỗi của con mình. Không quá khi cho nói rằng, hành động của cậu bé chính là do thói bênh con vô lối của những người làm cha mẹ.

Cậu bé nằm trên tàu điện ngầm, bất chấp nhiều hành khách phải đứng, phản ứng của người bố khiến cả hai bị "ném đá" thậm tệ - Ảnh 4.

Cậu bé tè bậy vào thang máy nhưng mẹ vẫn bênh hết lời.

Cũng cùng một việc tương tự nhưng ở một chung cư khác, cậu bé nọ vì quá buồn tè đã đứng vào góc thang máy "giải quyết nỗi buồn". Ngày hôm sau, khi được ban quản lý báo lại, mẹ cậu đã vào nhóm cộng đồng cư dân chung cư để xin lỗi và hứa sẽ kỷ luật con bằng cách làm vệ sinh, lau chùi thang máy ngay. Từ video của ban quản lý, mọi người đã nhìn thấy rõ cậu bé này lau thang máy rất nghiêm túc, đúng như lời hứa của bà mẹ.

Muốn dạy con, cha mẹ phải là tấm gương sáng

Từ những ví dụ trên có thể thấy, cha mẹ chính là tấm gương và là người thầy lớn trong việc hình thành nhân cách của những đứa trẻ. 

Hai bố con đi tàu nhưng bị đồng loạt mọi người chỉ trích dữ dội, lý do bắt nguồn từ 1 hành động nhiều người mắc phải - Ảnh 5.

Nhiều phụ huynh cho rằng, việc giáo dục trẻ nhỏ là trách nhiệm của thầy cô giáo, nhà trường. Nhưng thực tế, cha mẹ mới là người thầy đầu tiên và là người có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển tính cách sau này của trẻ. Giáo dục nên bắt đầu từ khi đứa trẻ chào đời và mọi sự dạy dỗ, tác động của cha mẹ sẽ ảnh hưởng tới tính cách, phẩm chất của đứa trẻ sau này.

Nếu muốn trẻ lớn lên trở thành một người tử tế, biết cách cư xử, cha mẹ phải là tấm gương trong từng hành động, lời nói.

Ví dụ, tại nơi công cộng, khi làm phiền ai đó, bố mẹ phải dạy trẻ cách nói lời xin lỗi. Khi ai làm việc gì giúp đỡ mình, cha mẹ nên dạy trẻ biết nói lời cảm ơn. Đó là hai phép cư xử cơ bản mà các bậc cha mẹ nên dạy con trẻ từ nhỏ.

=> Đọc thêm: Cùng điểm lại các sai lầm điển hình của cha mẹ khi giáo dục con, bạn có mắc lỗi nào dưới đây?

Chia sẻ
Đọc thêm