Hà Trần luôn coi Trần Tiến là cha và "ngông cuồng giống mình"

Bài & Ảnh: Hải Bá, Theo Trí Thức Trẻ

Diva Hà Trần cho biết mình và nhạc sĩ Trần Tiến không chỉ có quan hệ máu mủ tình thân mà còn có nhiều điểm tương đồng cả trong đời sống lẫn âm nhạc.

Ha Tran
Tối 30/9, khán giả Thủ đô được chìm đắm trong không gian âm nhạc Trần Tiến qua giọng hát của nữ ca sĩ Trần Thu Hà - cháu gái ruột của nhạc sĩ. 

Ha Tran
Hà Trần chính là ca sĩ gắn bó và thấu hiểu âm nhạc của Trần Tiến. Nhắc đến Hà Trần, người ta nghĩ đến nhạc Trần Tiến, và ngược lại, nhắc đến Trần Tiến, người ta nhớ đến giọng hát của Hà Trần.

Ha Tran
Hà Trần nhận được nhiều tràng pháo tay của khán giả khi thể hiện những ca khúc quen thuộc của Trần Tiến như: Dòng sông mùa thu, Mùa xuân gọi, Em vẫn như ngày xưa, Ngẫu hứng sông Hồng

Ha Tran
Trần Tiến hết lời khen nhạc sĩ Hồng Kiên vừa là giám đốc nghệ thuật vừa tham gia với vai trò nhạc công. Ca sĩ Hà Trần và ê-kíp thực hiện tiết lộ để chuẩn bị những bản phối ưng ý cho liveshow, nam nhạc sĩ đã một tháng không ra khỏi nhà và dành trọn thời gian để ngồi nghiên cứu các bản nhạc. 

Ha Tran
Nhạc sĩ Thanh Phương cùng kết hợp với Hà Trần.

Ha Tran
Hà Trần chia sẻ thêm: "Nhạc sĩ Trần Tiến là người nhạy cảm, ngay cả sợi tóc rơi cũng viết thành bài hát. Viết xong thì tiện có cháu nên tặng. Tôi được tặng ca khúc "Dòng sông mùa thu" từ lúc bé. Mặc dù lúc đó nhạc sĩ không biết cháu mình có hát được không. Tôi liều khoác lên mình nghiệp cầm ca và hát những câu chuyện của chú mình". 

Ha Tran
Và đến năm 20 tuổi, nhạc sĩ Trần Tiến tặng Hà ca khúc Sắc màu. Nữ ca sĩ chia sẻ: "Tôi bị già trước tuổi vì nghe nhạc Trần Tiến. Tôi là một người con gái, cũng không trải qua nhiều phong trần như chú, nhưng tôi đã cố gắng để chuyển tải thành công tinh thần của ca khúc tới khán giả".

Ha Tran
Hà Trần là giọng hát chính của đêm nhạc. Với Trần Tiến, diva không chỉ là cháu gái mà còn là ca sĩ gắn bó và thấu hiểu âm nhạc của ông nhất. Còn Hà Trần thì tâm sự: "Tôi và chú Trần Tiến có rất nhiều điểm giống nhau như sự ngang tàng, ngông cuồng cả trong đời sống lẫn âm nhạc".   

Ha Tran
Sau khi vào TP.HCM lập nghiệp, rồi định cư ở Mỹ, có lẽ mẹ luôn là nỗi nhớ và ám ảnh lớn nhất của Hà Trần. Cùng với Hà Nội ngày ấy, cô hát "Mẹ tôi" thật da diết và không kiềm chế được nước mắt.

Ha Tran
Hà Trần mặc váy in đầy lời ca khúc của Trần Tiến, những câu hát trong Mặt trời bé con, Sắc màu.
 
Ha Tran
Khán giả có một đêm nhạc “đã tai” với những màn “đối đáp” của Hà Trần cùng nhạc Trần Tiến, của Hà Trần với nghệ sĩ guitar Thanh Phương, với nghệ sĩ saxophone Hồng Kiên, với dàn bè Và khán giả cũng nghe được những “đối đáp” riêng của nhạc Trần Tiến với tâm hồn của mình.

Tran Tien
Màn nhung sân khấu khép lại khi khán giả toan ra về thì tiếng guitar và giai điệu Mặt trời bé con bất ngờ cất lên ngoài sảnh Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Khán giả ùa ra và không khỏi bất ngờ khi thấy Trần Tiến đang say sưa đứng hát.

Ta Quang Thang
Đêm diễn còn có sự góp mặt của Tạ Quang Thắng. Nam ca sĩ hát mở đầu đêm nhạc với chiếc guitar gỗ trước tấm màn nhung sân khấu, đúng tinh thần âm nhạc du ca của Trần Tiến. 

Y Garia
Ca sĩ Y Garia - con trai cố nghệ sĩ Y Moan. Với các ca khúc về núi rừng của Trần Tiến, Y Garia thổi lửa cho đêm nhạc bằng chất giọng mạnh mẽ, hùng tráng của mình. Hà Trần ước mình có được giọng hát của Y Garia sau khi anh kết thúc phần trình diễn ca khúc Ngọn lửa cao nguyên.
Chia sẻ
Đọc thêm