Hà Tĩnh: Dòng người đau xót tiễn đưa nam thực tập sinh bị sát hại ở Nhật về nơi an nghỉ cuối cùng

Chiều ngày 7/6, hàng trăm người là người thân, bạn bè, bà con lối xóm, cộng đồng mạng xót xa tiễn đưa em Đức- thực tập sinh bị sát hại tại Nhật Bản về nơi an nghỉ cuối cùng.

Bất chấp cái nắng như đổ lửa của miền Trung, chiều ngày 7/6, hàng trăm người từ khắp nơi có mặt tại nhà ông Nguyễn Văn Tặng (56 tuổi, trú thôn Tân Cầu, xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) để tiễn đưa tro cốt em Nguyễn Văn Đức (SN: 1998)- thực tập sinh bị sát hại tại Nhật Bản về nơi an nghỉ cuối cùng.

Hoa tang, cờ tang trắng xóa phủ dọc con đường làng từ nhà tới nghĩa trang. Tiếng kèn đám ma hòa lẫn tiếng than khóc ái oan của người thân gọi tên con, tên em trong đớn đau, tuyệt vọng.

Hà Tĩnh: Dòng người đau xót tiễn đưa nam thực tập sinh bị sát hại ở Nhật về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 1.

Chưa bao giờ vùng quê nghèo lại chứng kiến một đám tang đông người và đau xót như thế. Họ là người thân, bạn bè, thầy cô giáo cũ, bà con lối xóm và cả những cộng đồng mạng thường xuyên theo dõi thông tin của em Đức trên mạng xã hội, báo đài. Ai cũng xót thương cho số phận chàng trai trẻ tuổi, hiền lành lại bị sát hại một cách dã man nơi đất khách.

Sau hơn 2 tháng lạnh lẽo nơi xứ người, Đức đã trở về với đất mẹ, dù chỉ là một nắm tro tàn.

Hà Tĩnh: Dòng người đau xót tiễn đưa nam thực tập sinh bị sát hại ở Nhật về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 2.

Hà Tĩnh: Dòng người đau xót tiễn đưa nam thực tập sinh bị sát hại ở Nhật về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 3.

Anh T. (một cộng đồng mạng) chia sẻ, dù không thân thích, quen biết nhưng thường xuyên theo dõi thông tin của em Đức trên mạng xã hội, báo chí. Khi biết tro cốt em đã được đưa về nước, tôi đã tìm đến để chia sẻ mất mát cùng gia đình, thắp cho em ấy nén hương. Cầu mong em an nghỉ và mong kẻ gây ra cái chết cho em sớm bị trừng trị theo quy định của pháp luật.

Ông Phạm Thái Hoa - Chủ tịch xã Lâm Hợp cho biết, ngày 5/6 tro cốt của em Đức được đưa về nước bằng đường hàng không, cập bến tại sân bay Đà Nẵng. Người thân và đại diện công ty cổ phần dịch vụ -xuất khẩu lao động (CPDV-XKLD) và chuyên gia Thanh Hóa (LEECO) có mặt tại Đà Nẵng tiếp nhận tro cốt em và đưa về nhà tổ chức an táng.

Hà Tĩnh: Dòng người đau xót tiễn đưa nam thực tập sinh bị sát hại ở Nhật về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 4.

Nạn nhân Đức là con út và cũng là con trai duy nhất trong gia đình có 5 chị em. Gia đình thuần nông nghèo khó. 4 chị gái đều đã lập gia đình. Sau khi học xong lớp 12, Đức nghỉ học xin đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp cha mẹ.

Ngày 12/4/2019 Đức đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản qua công ty LEECO theo diện thực tập sinh.

Ngày 2/4/2020 gia đình mất liên lạc với Đức và nhận được thông báo lao động này bỏ trốn khỏi nơi làm việc.

Ngày 23/4 Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh có công văn đề nghị giúp đỡ tìm kiếm công dân bị mất tích tại Nhật Bản. Bộ ngoại giao chỉ đạo đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản liên hệ cảnh sát địa phương xác minh, tìm kiếm công dân Đức.

Ngày 7/5 Sở cảnh sát Toyama Chuo phát hiện thi thể của Đức ở gần khu vực ký túc xá của nạn nhân.

Ngày 12/5 Sở cảnh sát Toyama Chuo thông báo đã bắt giữ Ngô Ngọc Minh (20 tuổi, quê Hải Phòng)- thực tập sinh ở cùng phòng với Đức do tình nghi liên quan đến cái chết của nạn nhân.

Minh khai nhận với cảnh sát Nhật Bản chính mình đã sát hại nạn nhân do mâu thuẫn rồi phi tang xác dưới cống nước.

Chia sẻ
Đọc thêm