Hà Nội: Sẽ xử lý nghiêm người phụ nữ bán bún ốc online dương tính SARS-CoV-2

Đối với trường hợp người phụ nữ bán bún ốc online dương tính SARS-CoV-2, lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết trường hợp này chắc chắn đã vi phạm, quan điểm của quận sẽ xử lý nghiêm. Nếu trường hợp này để lây lan dịch bệnh cho nhiều người khác sẽ điều tra làm rõ chứ không đơn thuần xử phạt hành chính.

Ngày 3/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thông tin, ghi nhận trường hợp người phụ nữ ở ngách 32 ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội bán bún ốc online dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân tên N.M, (Nữ, SN 1990) trú tại ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ. 

Bệnh nhân làm nghề bán bún ốc online, ngày 28/8 xuất hiện sốt, ho, đau họng, ngày 1/9 khai báo với Trạm y tế được lấy mẫu ho sốt cộng đồng và có kết quả dương tính ngày 2/9. 

Hà Nội: Sẽ xử lý nghiêm trường hợp người phụ nữ bán bún ốc online dương tính SASR-CoV-2 - Ảnh 1.

Lực lượng công an lập chốt trực tại ngách 32, ngõ 76 An Dương yêu cầu người dân không được ra ngoài.

Sáng nay lực lượng công an lập barie chốt trực tại ngách 32, ngõ 76 An Dương yêu cầu người dân khu vực không được ra ngoài. Trước đó, trong đêm 2/9 lực lượng y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gần 700 người trong vòng bán kính 50m xung quanh gia đình bệnh nhân. Việc lấy mẫu kết thúc vào 5h sáng nay. 

Trước nghi vấn về việc nữ bệnh nhân có được phép bán hàng ăn sẵn mang đi không, ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ khẳng định “không được phép”. Ông Sáng cho biết, trong sáng nay đơn vị đang họp Sở chỉ huy lên phương án phòng chống dịch. 

Hà Nội: Sẽ xử lý nghiêm trường hợp người phụ nữ bán bún ốc online dương tính SASR-CoV-2 - Ảnh 2.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cũng khẳng định, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, cửa hàng ăn, uống bị tạm dừng hoạt động nên cả bán hàng tại chỗ hay bán hàng mang về cũng đều bị dừng hoạt động. 

Việc nữ bệnh nhân bán bún online như vậy là không được phép, trái quy định. Tôi đã trực tiếp yêu cầu lực lượng liên quan kiểm tra, xử phạt hành chính. Đối với những trường hợp này kiên quyết xử phạt nghiêm, kể cả bán hàng ăn mang về cũng không được phép”, ông Khuyến khẳng định.

Hà Nội: Sẽ xử lý nghiêm trường hợp người phụ nữ bán bún ốc online dương tính SASR-CoV-2 - Ảnh 3.

Ông Khuyến thông tin, nếu trường hợp người phụ nữ bán bún ốc online để lây lan dịch bệnh cho nhiều người khác sẽ điều tra làm rõ chứ không đơn thuần xử phạt hành chính.

Về mức độ xử phạt hành chính, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, sẽ kiểm tra cụ thể xem đây là trường hợp kinh doanh tự phát hay hộ kinh doanh, từ đó căn cứ quyết định xử lý. 

Đối với trường hợp này chắc chắn đã vi phạm, quan điểm của quận sẽ xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, nếu trường hợp này để lây lan dịch bệnh cho nhiều người khác, ảnh hưởng đến công tác chống dịch sẽ yêu cầu công an điều tra làm rõ chứ không đơn thuần xử phạt hành chính”, ông Khuyến thông tin thêm. 

Trong ngày hôm nay, lực lượng y tế tiếp tục lấy hơn 2.000 mẫu xét nghiệm tại khu dân cư số 13,14 phường Yên Phụ. Trước mắt có 4 trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân. Bệnh nhân ở cùng bố mẹ và con đã được đưa đi cách ly.

Chia sẻ
Đọc thêm