Hà Nội: Sau công văn hỏa tốc, chính thức kiểm tra chung cư 5 năm chưa có sổ đỏ và hộ khẩu, trẻ con không được học đúng tuyến

UBND quận Đống Đa đã có thông báo về việc kiểm tra công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư Capital Garden ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai.

Công văn gửi Đơn vị quản lý vận hành tòa nhà Capital Garden, do ông Hà Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa ký.

Công văn của quận Đống Đa

Công văn của quận Đống Đa

Nhiều năm không được đăng ký hộ khẩu, cư dân bức xúc diễu phố

Theo đó, căn cứ hàng loạt các quy định của pháp luật, UBND quận Đống Đa thành lập đoàn công tác với sự tham gia đầy đủ của các lực lượng chức năng, và đại diện các hộ dân.

Đoàn tổ chức kiểm tra công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư Capital Garden ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai với những nội dung sau:

Kiểm tra công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư, gồm:

- Công tác dừng đỗ, trông giữ phương tiện.

- Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường.

- Công tác đảm bảo cung cấp các dịch vụ điện, nước sinh hoạt.

- Công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Không nói đến vấn đề hộ khẩu

Trao đổi với PV, đại diện cư dân cho biết, tại buổi làm việc, trưởng đoàn nêu lý do buổi làm việc theo tinh thần thanh tra các hoạt động của tòa nhà nhưng đã được Tổ trưởng dân phố phản bác là buổi làm việc này không xuất phát từ tinh thần thanh tra hay tuân theo Luật thanh tra của chính phủ.

Cuối cùng đoàn rút xuống là buổi làm việc kiểm tra liên ngành định kỳ. Tuy nhiên chỉ tuân theo 5 nội dung bao gồm:

- Các vấn đề liên quan đến trật tự giao thông trông, đỗ xe.

- Các vấn đề về trật tự xây dựng.

- Các vấn đề về vệ sinh môi trường, y tế.

- Các vấn đề về an toàn phòng cháy chữa cháy.

- Các vấn đề về văn hóa ứng xử.

Riêng các vấn đề lớn, đặc biệt gây bức xúc, như việc lập ban quản trị, hộ khẩu và cấp sổ đỏ đã không được đoàn kiểm tra nói đến, mà sẽ thành buổi làm việc khác. Kết quả sẽ sớm được thông báo đến toàn thể cư dân.

Lạnh đạo UBND quận Đống Đa cùng đoàn làm việc

Lãnh đạo UBND quận Đống Đa cùng đoàn làm việc

Theo các nội dung đi kiểm tra trực tiếp tại hiện trường (cảm quan bằng mắt) đã được ghi trong văn bản thì các vấn đề còn tồn đọng của chung cư này đã theo suốt thời gian qua, kể từ khi đưa cư dân vào đã sai, chính quyền biết, chủ đầu tư biết, nhưng cứ hứa hẹn rồi đâu vẫn đong đấy và không có chế tài nào để các tồn đọng đó được xử lý.

Ý kiến của Công ty Kinh đô đề xuất phương án hoán đổi tầng cây xanh được cơi nới xây thêm trên tầng 25 và trước mắt sẽ lấy ý kiến của các hộ dân tầng 24 để làm cơ sở trình chính quyền xin cấp phép xây dựng thêm hạng mục này.

"Phó chủ tịch quận kết luận buổi làm việc liên ngành phải ra được ngày hoàn thành giải quyết các vấn đề nêu trong biên bản cuộc họp, tuy nhiên ai là người chịu trách nhiệm thực hiện thì vẫn như mọi khi, không được nói tới", theo đại diện cư dân.

Trẻ em được học đúng tuyến nhưng văn bản chỉ đạo thì bị "bỏ quên"?

Riêng việc đảm bảo quyền lợi cho các con được xin đi học đúng tuyến, tuy nhiên Ban đại diện vô tình phát hiện ra được văn bản này từ năm học trước về việc chính quyền tạo điều kiện cho các con được đăng ký và đi học đúng tuyến kể cả khi chưa có hộ khẩu chính thức ở đây.

"Nhưng lạ một cái là hình như chưa ai nhìn thấy văn bản này hay nhận được thông báo này. Liệu có chăng nó là được chuẩn bị sẵn để đối phó nếu chẳng may bị hỏi đến còn không thì cất đi bí mật?

Chính vì vậy, để chuẩn bị cho năm học sắp tới của các con nhất là các bạn vào mẫu giáo, lớp 1 và lớp 6, Ban đại diện, tổ dân phố cũng như chính các gia đình chủ động ra Phường xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn để các con được đăng ký đi học đúng tuyến, đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của gia đình", đại diện cư dân thông tin.

Buổi họp sáng 16/3

Buổi họp sáng 16/3

Công văn bị bỏ quên

Công văn bị bỏ quên

Kiểm tra chung cư 5 năm chưa được cấp sổ đỏ, người dân chưa có hộ khẩu ở Hà Nội sau công văn hỏa tốc - Ảnh 7.

Các kết luận tại biên bản làm việc

Kiểm tra chung cư 5 năm chưa được cấp sổ đỏ, người dân chưa có hộ khẩu ở Hà Nội sau công văn hỏa tốc - Ảnh 8.

Kiểm tra chung cư 5 năm chưa được cấp sổ đỏ, người dân chưa có hộ khẩu ở Hà Nội sau công văn hỏa tốc - Ảnh 9.

Trước đó, liên tục trong những ngày qua hàng trăm người dân mua nhà tại dự án Capital Garden (địa chỉ 102 Trường Chinh, quận Đống Đa) đã tập trung diễu hành lên UBND quận để yêu cầu chính quyền vào cuộc liên quan đến những vấn đề bất cập từ 5 năm qua, kể từ ngay sau khi nhận nhà.

Cụ thể; người dân không thể làm được hộ khẩu, không làm được sổ đỏ. Đáng chú ý, công tác PCCC của tòa nhà không được nghiệm thu, khiến cho cuộc sống người dân ở đây bất ổn, khó khăn trong mọi sinh hoạt.

Hà Nội: Sau công văn hỏa tốc, chính thức kiểm tra chung cư 5 năm chưa có sổ đỏ và hộ khẩu, trẻ con không được học đúng tuyến - Ảnh 9.

 

Chia sẻ
Đọc thêm