Hà Nội: Phun khử trùng, lập chốt kiểm dịch tại nơi ở của ca nghi mắc COVID-19 mới phát hiện

Hiện lực lượng chức năng đã lập 3 chốt kiểm dịch, phun khử khuẩn toàn bộ 1 thôn nơi có bệnh nhân nghi mắc Covid-19 sinh sống.

Sáng nay (7/8), báo cáo tại hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với một số địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đến nay, Hà Nội phát hiện thêm 1 ca nghi nhiễm tại xã Vân Phúc (huyện Phúc Thọ).

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho hay, kết quả điều tra ban đầu về trường hợp nghi mắc COVID-19 ở Phúc Thọ là nữ giới, ở nhà nội trợ, trú tại thôn 2, xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ.

Ca nghi nhiễm mới này cùng các ca nhiễm trước đó (BN 447, 459 và 714) đều có liên quan đến Đà Nẵng.

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm Y tế Phúc Thọ tiến hành điều tra các địa điểm liên quan và điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nghi nhiễm cũng như tiến hành phun khử khuẩn xung quanh khu vực sinh sống của bệnh nhân nghi nhiễm.

Vào khoảng 15h chiều nay (07/8), lực lượng chức năng trong đó có ngành y tế đã tiến hành phun khử trùng và lập chốt kiểm soát khu vực làng Vĩnh Phúc, xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ.

Ghi nhận tại làng Vĩnh Phúc, xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ:

Phun khử trùng, lập chốt cách ly nơi ở của ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Ghi nhận tại xã làng Vĩnh Phúc, xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, lực lượng chức năng đã lập 3 chốt gồm: ngõ 6, ngõ 7A và 7B để cách ly khu vực bệnh nhân dương tính với Covid-19 sinh sống.

Phun khử trùng, lập chốt cách ly nơi ở của ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Các chốt kiểm soát đã được dựng lên.

Phun khử trùng, lập chốt cách ly nơi ở của ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Lực lượng y tế tiến hành phun khử trùng từ ngoài làng đến tận các hộ dân sinh sống xung quang ca nghi nhiễm.

Phun khử trùng, lập chốt cách ly nơi ở của ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 - Ảnh 4.

Mọi hoạt động ra vào đều được lấy thông tin, đo thân nhiệt, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

CLIP: Phun khử trùng, lập chốt cách ly nơi ở của ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Được biết, trường hợp nhiễm Covid-19 tại xã Vân Phúc là nữ, sinh năm 1990, ở thôn 1, xã Vân Phúc, có tiền sử đi du lịch cùng 7 người trong gia đình ở Đà Nẵng từ ngày 24 đến 26/7. 

Lịch trình di chuyển của ca nghi mắc COVID-19 mới ở Hà Nội:

Trong khoảng thời gian từ ngày 24 đến 26/7, chị này đi du lịch cùng gia đình tại Đà Nẵng. Tại đây, gia đình 7 người của chị lưu trú tại khách sạn số 13-17 Dương Đình Nghệ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Trong thời gian ở Đà Nẵng, chị có đi tắm biển ở Mỹ Khê và đi chơi ở Chùa Linh Ứng (vào ngày 25/7), ở Hội An (ngày 25/7) và Bà Nà Hill (ngày 26/7).

Đến 11h ngày 26/7, sau khi nhận được thông tin có ca dương tính với SARS-CoV-2 tại thành phố Đà Nẵng, gia đình chị đi taxi về khách sạn. 2h30 ngày 27/7, cả gia đình về đến sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN7282, số ghế 28D rồi đi taxi về nhà ở huyện Phúc Thọ.

Từ ngày 27/7, sau khi về nhà, chị và 6 người trong gia đình cùng đi du lịch đều tự cách ly tại nhà và không ra ngoài tiếp xúc với ai. Ngày 1/8, chị được làm xét nghiệm nhanh tại trạm y tế xã, có kết quả âm tính.

Một ngày sau, chị bắt đầu ho, đến ngày 5/8, xuất hiện sốt nhẹ 38 độ C và tự điều trị tại nhà. 11h30 ngày 6/8, chị được Trung tâm Y tế huyện Phúc Thọ lấy mẫu xét nghiệm gửi đến CDC Hà Nội. 2h ngày 7/8, chị có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại CDC Hà Nội.

Chia sẻ
Đọc thêm