Hà Nội: Phụ huynh hốt hoảng khi phiếu khảo sát sức khỏe cho học sinh tiểu học hỏi về sảy thai, sử dụng ma túy

Trong phiếu khảo sát gửi đến các bậc phụ huynh mà trường tiểu học Lý Thái Tổ (Cầu Giấy – Hà Nội) có nhiều câu hỏi liên quan đến số lần sinh nở, sảy thai, sử dụng ma túy…

Mới đây, trên mạng xã hội facebook lan truyền mẫu phiếu khảo sát sức khỏe học sinh của trường tiểu học Lý Thái Tổ (Hà Nội) gửi các phụ huynh gây nhiều tranh cãi. Nhiều phụ huynh tá hỏa khi phát hiện những danh mục mà phía trường đưa ra không phù hợp với cấp tiểu học. Rất nhiều phụ huynh cho rằng, những danh mục này nên khảo sát ở bậc Trung học phổ thông thay vì cấp tiểu học.

Theo thông báo từ phía nhà trường thì phiếu khảo sát thông tin sức khỏe học sinh có đoạn ngỏ: "... Trạm y tế phường phối hợp với nhà trường khai thác, thu thập thông tin để cập nhật vào hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân theo quyết định 832/QĐ –BYT của Bộ Y tế. Đề nghị phụ huynh học sinh phối hợp với nhà trường điền đầy đủ thông tin cần thiết của học sinh theo mẫu đính kèm".

Hà Nội: Phụ huynh hốt hoảng khi phiếu khảo sát sức khỏe cho học sinh tiểu học hỏi về sảy thai, sử dụng ma túy - Ảnh 1.

Các danh mục về việc sử dụng chất kích thích.

Đáng chú ý, tại mục 2 về "Yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe cá nhân" các danh mục được khảo sát gồm: Hút thuốc lá, lào; uống rượu bia thường xuyên, sử dụng ma túy.

Tại mục 7 "Sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình" có các danh mục khảo sát gồm: Biện pháp tránh thai đang dùng…; Có thai kỳ cuối cùng…; Số lần có thai, số lần sảy thai, số lần phá thai, số lần sinh đẻ…

Hà Nội: Phụ huynh hốt hoảng khi phiếu khảo sát sức khỏe cho học sinh tiểu học hỏi về sảy thai, sử dụng ma túy - Ảnh 2.

Tại mục 7: Sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình có khảo sát về: biện pháp tránh thai, kỳ có thai cuối cùng, số lần sinh đẻ...

Nhìn vào bảng khảo sát này, nhiều phụ huynh khá bất ngờ và cho rằng không hề phù hợp với học sinh tiểu học. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh cũng cho rằng đây là phiếu khảo sát chung của Trạm Y tế làm theo chủ trương, chính sách từ cấp trên. Nhiều bậc phụ huynh trường khác cũng cho rằng đã nhận được phiếu khảo sát này và điền thông tin vào, riêng những phần khảo sát được cho là không phù hợp để trống.

Nói về điều này một bậc phụ huynh viết: "Em là mẹ của 2 con 4 tuổi cũng nhận được phiếu khảo sát này. Theo em hiểu đây là mẫu chung và các Trạm Y tế làm theo chủ trương, chính sách của Phòng Y tế là "khám sức khỏe toàn dân"".

Trong khi đó, nhà văn Hoàng Anh Tú, một phụ huynh có con học tiểu học, cho rằng: "Có ý kiến cho rằng đây là biểu mẫu dùng chung cả nước nên bệ y nguyên. Nhưng tôi vẫn cho rằng với hàng triệu học sinh tiểu học, hoàn toàn có phiên bản tiểu học riêng".


Hà Nội: Phụ huynh hốt hoảng khi phiếu khảo sát sức khỏe cho học sinh tiểu học hỏi về sảy thai, sử dụng ma túy - Ảnh 3.

Trường tiểu học Lý Thái Tổ (Cầu Giấy - Hà Nội).

Lãnh đạo trường tiểu học Lý Thái Tổ giải thích về sự việc gây tranh cãi với báo chí và cho rằng: "Đây là chỉ đạo từ Quận xuống và chúng tôi chỉ thực hiện theo. Về một số nội dung câu hỏi chưa phù hợp với đối tượng học sinh tiểu học, chúng tôi đã thắc mắc ngay từ đầu nhưng chúng tôi được giải thích đây là mẫu chung".

Cũng theo phía nhà trường, do tờ khai vừa phát cho học sinh và ngày 15/4 mới thu lại nộp cho Quận nên đến nay vẫn chưa nhận được phản ánh nào của phụ huynh. Trước câu hỏi vì sao không làm "phiên bản tiểu học riêng", Nhà trường cho rằng do thời gian gấp, chỉ có 1 tuần để thực hiện từ khâu lấy thông tin đến nhập dữ liệu nên sử dụng mẫu chung. Đây cũng là năm đầu tiên các trường học thực hiện việc quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu của học sinh.

Chia sẻ
Đọc thêm