Hà Nội: Người phụ nữ mạo danh nhà báo xin xe vi phạm không được liền mắng té tát vào CSGT

Thế Long, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Theo cán bộ trong tổ công tác, người phụ nữ từ đâu tới tự xưng là nhà báo để xin xe vi phạm, sau đó yêu cầu một CSGT nghe máy điện. Do không liên quan nên chị này không được đáp ứng nhu cầu thì quay sang mắng mỏ, xúc phạm đến lực lượng.

Sự việc xảy ra vào chiều 25/4, khi tổ công tác thuộc Đội CSGT số 3 CAHN đang làm trên địa bàn quận Đống Đa. Toàn bộ hành động khá "tự hào" của người phụ nữ này đã được một công dân ghi nhận lại và đưa clip lên mạng xã hội. Ngay lập tức, đã khiến cộng đồng mạng bày tỏ sự bất bình.

Hà Nội: Người phụ nữ mạo danh nhà báo xin xe vi phạm không được liền mắng té tát vào CSGT - Ảnh 1.

Người phụ nữ đang mắng CSGT

Theo một cán bộ thuộc tổ công tác, trước đó một người đàn ông vi phạm giao thông. Sau ít phút thì xuất hiện một người phụ nữ ra xin xe cho trường hợp vi phạm. Người phụ nữ đã giới thiệu là nhà báo và bản thân chồng cũng làm nghề báo và cầm trên tay tấm thẻ giống "Thẻ phóng viên".

Thay vì bày tỏ phép lịch sự, chị này có hành động dí điện thoại yêu cầu CSGT phải nói chuyện với một ai đó, để xin xe. Tổ công tác đã giải thích rằng chị không phải người vi phạm, không liên quan đến vụ việc nên CSGT đã kiên quyết không nghe máy.

Tuy nhiên, khi mục đích xin bỏ qua vi phạm không đạt được, thì người phụ nữ đổi thái độ, xưng hô mày tao. Bắt đầu là những lời trách móc kiểu: "Tôi đưa điện thoại bảo bạn nghe sao bạn không nghe?". 

Tiếp theo, chị ta chỉ tay thẳng mặt CSGT và nói: "Tôi bảo ông làm ăn vớ vẩn và bố láo".

Lúc này CSGT yêu cầu người phụ nữ cư xử cho lịch sự. Chỉ huy tổ công tác đặc biệt cũng yêu cầu cán bộ xử lý lập biên bản xử lý bình thường.

Người phụ nữ tiếp lời: "Tao bảo mày làm ăn vớ vẩn. Tại sao tao đưa điện thoại cho mày mà mày không nghe máy?". Rồi chị lớn giọng thách thức: "Đây tao đứng đây, mày chụp ảnh đưa lên, đưa nhanh luôn hộ tao cái...". Sau đó, người phụ nữ còn nhiều lần văng tục tĩu với những lời lẽ thiếu văn hóa.

Theo nhận định của PV, người phụ nữ này không phải là nhà báo, mà chỉ mạo danh báo chí. Tấm thẻ người này cầm trên tay là Thẻ cán bộ, thuộc Viện nghiên cứu Người cao tuổi cấp. Tuy nhiên, trao đổi nhanh với chúng tôi, lãnh đạo đơn vị này đã bày tỏ sự thất vọng về thái độ của nhân sự và cho biết thêm, hiện tại đơn vị không còn lưu hành mẫu thẻ như người phụ nữ đưa ra giới thiệu.

Một lãnh đạo Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội cho hay, theo quy định, CSGT có quyền không nghe máy điện thoại khi đang thi hành công vụ. Phía CATP Hà Nội cũng có quy định cấm cán bộ nghe điện thoại trong lúc xử lý nhằm hạn chế việc xin xỏ, bỏ qua cho vi phạm.

Không nên nhầm lẫn

Nhận xét về sự việc nếu trên, nhà báo Trần Quang Khởi – Công tác tại Báo PL&XH cho hay: "Nhà báo là người hoạt động báo chí, được Bộ Thông tin truyền thông cấp thẻ theo mẫu duy nhất, thống nhất trên toàn quốc. Còn trên video thể hiện, giấy tờ người phụ nữ trưng ra không phải thẻ nhà báo, nên khó mà gọi đây là nhà báo. Tuy nhiên, cán bộ CSGT đã có sự nhầm lẫn và bị người phụ nữ kia qua mặt, dẫn đến hiểu lầm chị ta là nhà báo".

Nhà báo Trần Quang Khởi cho rằng: "Dù không phải là nhà báo thực sự, mà có là cộng tác viên báo chí, hay có hoạt động báo chí mà có hành vi, cử chỉ như trên cũng không thể chấp nhận được, đồng thời làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người làm báo chân chính".

Ông Khởi nhấn mạnh thêm: "Trong thời gian qua đã có rất nhiều vụ việc mạo danh báo chí để can thiệp quá trình xử lý vi phạm của CSGT, và khi họ xuất hiện thì luôn tỏ ra oai phong, hoành tráng, có quan hệ và lời lẽ lúc nào cũng đao to búa lớn. Đơn giản vì họ không phải những người làm báo chân chính, nên họ có quan điểm lệch lạc về nhà báo. Còn những nhà báo thực sự thì ngược lại, họ ứng xử văn minh, lịch sự, chuẩn mực!".

Chia sẻ
Đọc thêm