Hà Nội: Người dân vô tư nô đùa, tắm gội dưới đài phun nước giữa vườn hoa trong lúc giãn cách

Một số người cởi trần vô tư tắm, nô đùa dưới đài phun nước bất chấp đang trong thời gian giãn cách xã hội để đẩy lùi dịch Covid-19.

Chiều 5/8, chúng tôi ghi nhận những hình ảnh khá hy hữu trong bối cảnh Hà Nội đang tập trung phòng chống dịch, công tác kiểm soát y tế cực kỳ gắt gao và chặt chẽ, thì tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng (cuối đường Thanh Niên) có một số người vô tư tắm, nô đùa giữa đài phun nước.

Hà Nội: Người dân vô tư mình trần, nô đùa dưới đài phun nước

Đáng chú ý, nhiều người trong số này còn giặt quần áo ngay tại bồn nước.

Khi thấy chúng tôi ghi nhận, một số lập tức nhanh chóng tránh vào gốc cây để né ống kính, còn một số ngồi ra phía ghế đá nghỉ ngơi.

Một người dân ở gần cho hay, đây là địa bàn giáp ranh giữa 2 quận (Tây Hồ, Ba Đình) nên có hiện tượng một số người vô gia cư, hoặc thanh niên chơi bời đến đây tụ tập qua ngày.

"Thật khó khăn, cứ nhìn thấy tổ công tác đi qua là những người này lại lẩn tránh, sau đó quay lại, bất chấp Hà Nội đang phòng chống dịch. Đây cũng là một trong những mối nguy cơ, bởi vì những người này tự do, vãng lai, trong khi đó gần đây là phố Thụy Khuê mới có một số ca mắc Covid-19", một người dân cho hay.

Hà Nội: Người dân vô tư nô đùa, mình trần dưới đài phun nước giữa vườn hoa - Ảnh 2.

Người đàn ông đang tắm tại đài phun nước dù đã có tấm biển thông báo

Hà Nội: Người dân vô tư nô đùa, mình trần dưới đài phun nước giữa vườn hoa - Ảnh 3.

Những người này nô đùa như tại bể bơi

Hà Nội: Người dân vô tư nô đùa, mình trần dưới đài phun nước giữa vườn hoa - Ảnh 4.

Khi phát hiện chúng tôi ghi hình, những người này lập tức né ống kính

Hà Nội: Người dân vô tư nô đùa, mình trần dưới đài phun nước giữa vườn hoa - Ảnh 5.

Vô tư nô đùa...

Hà Nội: Người dân vô tư nô đùa, mình trần dưới đài phun nước giữa vườn hoa - Ảnh 6.

... và phơi nắng ngay cạnh đài phun nước

Hà Nội: Người dân vô tư nô đùa, mình trần dưới đài phun nước giữa vườn hoa - Ảnh 7.

Một số người vẫn xuất hiện tại vườn hoa, có người còn không đeo khẩu trang

Hà Nội: Người dân vô tư nô đùa, mình trần dưới đài phun nước giữa vườn hoa - Ảnh 8.

Người phụ nữ thoải mái tắm giặt tại đài phun nước.

Phương án chống dịch ở mức cao hơn

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa có Kết luận số 31-KL/TU, ngày 03/8/2021, về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy nhận định, hiện nay, dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, khó lường, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng lớn, nhiều ca bệnh trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.

Qua công tác chủ động rà soát, giám sát các trường hợp ho, sốt ngoài cộng đồng đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, có thể còn có nhiều ca bệnh ngoài cộng đồng chưa được phát hiện; đặc biệt, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp, siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh với nhiều ca mắc, nguy cơ lây nhiễm trong chuỗi cung ứng hàng hóa...

Để siết chặt hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả, thực chất hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, các đơn vị triển khai nghiêm túc 12 biện pháp cấp bách.

Các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị ủy, Sở chỉ huy phòng chống dịch, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chủ động rà soát, nắm chắc tình hình, thông tin, báo cáo kịp thời theo quy định về tình hình trên địa bàn; chỉ đạo, điều hành khoa học, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong mọi tình huống, không để bị động, lúng túng, chậm trễ.

Ban cán sự đảng UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố, Sở Chỉ huy Thành phố tổng hợp, phân tích, đánh giá, nhận định chính xác tình hình để chỉ đạo đúng, trúng, kịp thời công tác phòng, chống dịch; chủ động dự báo tình hình, xây dựng phương án phòng, chống dịch ở mức cao hơn, báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy.

Hà Nội: Người dân vô tư nô đùa, mình trần dưới đài phun nước giữa vườn hoa - Ảnh 9.

Hà Nội đang siết chặt công tác kiểm soát dịch Covid-19

Siết chặt việc đi lại ngay từ gia đình, ngõ xóm

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu tổ chức thực hiện việc giãn cách xã hội trên toàn địa bàn Thành phố thực chất theo đúng tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; siết chặt quản lý, giám sát việc đi lại của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân theo quy định phòng, chống dịch Covid-19 ngay từ gia đình, từng ngõ, phố, thôn, xóm, khu chung cư, tòa nhà, cơ quan, đơn vị...

Huy động các lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ, đội tự quản, công an, Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng, thanh niên, sinh viên tình nguyện và người dân cùng vào cuộc tham gia giám sát; tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt những trường hợp ra khỏi nhà không cần thiết theo đúng quy định.

Các quận, huyện, thị ủy chỉ đạo thành lập các tổ liên ngành và các lực lượng chức năng của Thành phố thực hiện kiểm tra ngay việc chấp hành quy định phòng, chống dịch của tất cả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, kể cả cơ quan, doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn.

Cương quyết yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của Thành phố; chỉ bố trí cán bộ trực cơ quan và xử lý tài liệu mật, các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền mới đến làm việc tại cơ quan, còn lại làm việc trực tuyến.

Tận dụng tối đa các ngày giãn cách xã hội để thần tốc truy vết, bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; cách ly triệt để các trường hợp F1, F2, F3; dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, cố gắng không để lây lan rộng ra cộng đồng.

Chủ động quyết định việc thực hiện các biện pháp cao hơn trong thời gian giãn cách xã hội như phong tỏa, ra lệnh giới nghiêm khi cần thiết một khu vực có nhiều ca F0: Khu dân cư, tổ dân phố, cấp phường, xã, thị trấn... để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã duyệt phương án và siết chặt hoạt động của từng doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu vực có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh, bảo đảm chỉ hoạt động khi đáp ứng yêu cầu an toàn phòng dịch và cam kết theo quy định, không để tập trung đông người dẫn đến lây lan dịch bệnh.

Hà Nội: Người dân vô tư nô đùa, mình trần dưới đài phun nước giữa vườn hoa - Ảnh 11.

Chia sẻ
Đọc thêm