Hà Nội: Mùa World Cup, châu chấu trở thành đặc sản, giá gần 200 nghìn đồng/kg vẫn được săn đón

Các đầu mối thu mua cho biết, dịp diễn ra Worl Cup, các quán nhậu có nhu cầu mua tăng cao, gần như không còn hàng để nhập bán.

Hàng năm cứ cuối tháng 5 đầu tháng 6 là nhiều thương lái, đầu nậu tại thôn Lai Xá (Lệ Thanh – Mỹ Đức – Hà Nội) lại tất bật với công việc thu mua châu chấu từ khắp nơi về để chế biến rồi đổ mối cho các nhà hàng, quán ăn trong dịp diễn ra World Cup.

Hà Nội: Mùa World Cup, châu chấu trở thành đặc sản, giá gần 200 nghìn đồng/kg vẫn được săn đón - Ảnh 1.

Từ cuối tháng 5, đến cuối tháng 6 và cuối tháng 9 đầu tháng 10 hàng năm nhiều cơ sở sơ chế đặc sản châu chấu tại Lai Xá lại nhộn nhịp.

Nhiều gia đình tại Lai Xá đã có thâm niên trong nghề gần 10 năm nay cho biết, năm nào cũng làm, năm nào cũng nhập nhưng do diện tích ruộng canh tác của người dân dần bị thu hẹp nên sản lượng châu chấu hàng năm cũng ít đi.

Hà Nội: Mùa World Cup, châu chấu trở thành đặc sản, giá gần 200 nghìn đồng/kg vẫn được săn đón - Ảnh 2.

Rất nhiều người dân tranh thủ lúc nông nhàn làm nghề nhặt cánh châu chấu với công 6 nghìn đồng/kg.

Châu chấu được người dân Lai Xá thu mua chủ yếu tại các huyện Diễn Châu (Nghệ An) hoặc nhiều huyện khác trong tỉnh. Ngoài ra, châu chấu cũng được nhập từ nhiều nơi của tỉnh Thanh Hóa.

Hà Nội: Mùa World Cup, châu chấu trở thành đặc sản, giá gần 200 nghìn đồng/kg vẫn được săn đón - Ảnh 3.

Châu chấu được nhập chủ yếu từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Trao đổi với chúng tôi, gia đình anh Đáng Luyến có thâm niên nhiều năm thu mua, chế biến loại đặc sản này cho biết: "Nhiều năm trước gia đình tôi cũng như các gia đình khác trong thôn thu mua rất nhiều châu chấu. Những năm trước lượng châu chấu thu mua ở các tỉnh miền Bắc nhiều nhưng vài năm gần đây lượng châu chấu ít dần nên chủ yếu nhập từ các tỉnh miền Trung".

Hà Nội: Mùa World Cup, châu chấu trở thành đặc sản, giá gần 200 nghìn đồng/kg vẫn được săn đón - Ảnh 4.

Công việc nhặt cánh châu chấu rất mất thời gian.

Gia đình anh Đáng Luyến cũng cho biết, mùa châu chấu rộ nhất vào đầu tháng 6 kéo dài đến gần cuối tháng 6 hàng năm. Mùa thứ 2 trong năm vào khoảng giữa tháng 9 đầu tháng 10.

"Thời điểm này là dịp cuối vụ nên lượng châu chấu càng khan hàng, lượng nhập về ít dần đồng nghĩa với giá cũng cao hơn chút ít so với chính vụ", anh Đáng Luyến cho hay.

Cũng theo gia đình anh cho hay, mỗi ngày gia đình nhập về khoảng 1-3 tạ về để làm công tác thuê nhân công vặt cánh trước khi giao cho các quán ăn, nhà hàng. Giá mỗi kg châu chấu được đổ lại cho những địa điểm này giao động từ 150-170 nghìn đồng/kg.

Hà Nội: Mùa World Cup, châu chấu trở thành đặc sản, giá gần 200 nghìn đồng/kg vẫn được săn đón - Ảnh 5.

Giá mỗi kg châu chấu đổ buôn cho các nhà hàng, quán ăn từ 150-170 nghìn đồng/kg.

"Châu chấu được chế biến chủ yếu từ món rang lá chanh hoặc chiên là ngon nhất và là "mồi nhậu" khiến các đấng mày râu rất ưa thích".

Sau khi châu chấu được thu mua về, các gia đình tại Lai Xá tiếp tục sơ chế qua các công đoạn như: rửa sạch, luộc qua nước, vặt cánh và ướp đá bảo quản.

Hà Nội: Mùa World Cup, châu chấu trở thành đặc sản, giá gần 200 nghìn đồng/kg vẫn được săn đón - Ảnh 6.

Đến thời điểm hiện tại mùa châu chấu đã cuối vụ.

Công đoạn vặt cánh châu chấu được xem là mất thời gian, công sức và đòi hỏi sự tỉ mỉ nhất. Chính vì vậy, các cơ sở thu mua, đầu nậu buộc phải thuê nhân công trong thôn với giá 6 nghìn đồng/kg. Những ngày cao điểm cách đây ít lâu rất nhiều người già, trẻ nhỏ và những người nông nhàn đã có mặt tại các cơ sở thu mua để tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

Hà Nội: Mùa World Cup, châu chấu trở thành đặc sản, giá gần 200 nghìn đồng/kg vẫn được săn đón - Ảnh 7.

Nên lượng hàng khá khan hiếm.

Sáng ngày 26/6, PV có mặt tại Lai Xá nhiều chủ cơ sở thu mua, cung cấp châu chấu cho thị trường Hà Nội cho biết, đến thời điểm này là cuối vụ nên châu chấu khá khan hiếm và khó thu mua. Mỗi ngày chỉ thu mua được vài chục kg để cung ứng cho các mối "ruột".

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm