Hà Nội: Hàng trăm người tập trung dưới chung cư cao cấp căng băng rôn "chúng tôi không muốn chết vì nước bẩn"

Nhiều ngày nay, rất đông người dân sinh sống tại chung cư Hyundai Hillstate (phường Hà Cầu, quận Hà Đông) liên tục treo băng rôn kêu cứu vì nước sinh hoạt vẩn đục, mất vệ sinh gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Điều đáng nói là mặc dù đã có Ban quản trị, tuy nhiên sự việc này được cho là đã diễn ra dài ngày nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp khiến cư dân bức xúc, gửi đơn kiến nghị tới các cấp chính quyền. 

Đỉnh điểm, trong những ngày vừa qua, nhiều cư dân trong đó có cả trẻ nhỏ đã mang theo băng rôn, xuống khuôn viên chung cư tuần hành để phản đối.

Hàng trăm người dân tập trung phản đối vì nước sinh hoạt mất vệ sinh

Hàng trăm người dân tập trung phản đối vì nước sinh hoạt mất vệ sinh

Có nhà nhưng phải đi tắm nhờ

Theo phản ánh của cư dân, bắt đầu từ khoảng giữa tháng 6/2020, các hộ dân sinh sống tại chung cư trên đã phải sử dụng nước vẩn đục, có cặn, thậm chí xuất hiện cả "sinh vật lạ".

"Chỉ cần lấy miếng vải lọc mỏng lọc nước trong khoảng 5-10 phút, trên vải sẽ xuất hiện các mảng ố sẫm màu. Khi tháo đầu vòi nước, dễ thấy những mảng cặn, chất nhầy không rõ nguồn gốc. 

Kể từ khi có hiện tượng, người dân đã nhiều lần phản ánh, cảnh báo nhưng Ban quản trị tòa nhà đều không có biện pháp khắc phục", chị Dương cho hay.

Nước vẩn đục

Hình ảnh nước vẩn đục khiến cư dân bức xúc vì lo ngại ảnh hưởng sức khỏe

Cũng theo phản ánh, nước sinh hoạt tại đây không chỉ có vẩn đục mà tại các ống dẫn nước ở các trục tòa nhà còn xuất hiện "sinh vật lạ", bám chất nhờn. 

Theo người dân, vì sử dụng nước mất vệ sinh mà nhiều người bị ngứa ngáy, viêm da nên đành phải đến nhà người quen ở nơi khác để tắm nhờ.

Có hệ thống lọc nhưng vận hành không đúng cách

Được biết, chung cư Hyundai Hillstate có hệ thống lọc nước nhưng Ban quản trị tòa nhà tự ý ký kết hợp đồng với đơn vị quản lý vận hành hệ thống lọc nước mà không thông qua người dân và vận hành không đúng cách, dẫn tới việc nước kém chất lượng.

"Họ (ban quản trị) tự ý ký kết hợp đồng, có nhiều hoạt động khác gây mất lòng tin và đi ngược lại với nguyện vọng của cư dân, gây mất tín nhiệm. Vậy nên khi tổ chức Hội nghị nhà chung cư, Ban quản trị đã không nhận được sự hợp tác của cư dân", một người dân chia sẻ.

Hà Nội: Hàng trăm người phản đối chung cư cao cấp nước sinh hoạt bẩn, ô nhiễm - Ảnh 3.

Sau nhiều lần đối thoại và không thể yêu cầu Ban quản trị tòa nhà khắc phục sự cố về nước, cư dân tại chung cư Huyndai Hillstate đã làm đơn thư "kêu cứu" gửi đến UBND quận Hà Đông.

Cụ thể, trong đơn gửi lên quận đã có 495 chữ ký đại diện cho 928 chủ sở hữu căn hộ, chiếm 53%. UBND phường đã yêu cầu tổ chức xác minh chữ ký của gần 500 hộ này nhưng lại chỉ trong khoảng thời gian 3 ngày, từ ngày 3 đến ngày 6/9.

Kết quả là 422 chữ ký được xác minh, 413 đơn hợp lệ, 9 đơn đổi ý hoặc rút đơn và 70 đơn chưa được xác minh. Theo người dân, thời gian tổ chức xác minh quá gấp gáp, chưa kể có đến 70 đơn chưa được xác minh trong thời hạn 3 ngày nhưng vẫn không được tiếp tục tổ chức xác minh hợp lệ.

Vì không đủ 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã được bàn giao kiến nghị nên nguyện vọng của người dân không được đáp ứng.

Thế nhưng quận và phường sau khi tiếp nhận đơn thư đã không xử lý quyết liệt, khiến tình trạng trên tiếp tục diễn ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi phản ánh sự việc.

Hà Nội: Hàng trăm người phản đối chung cư cao cấp nước sinh hoạt bẩn, ô nhiễm - Ảnh 4.

Người dân gửi kiến nghị đến chính quyền địa phương

Hà Nội: Hàng trăm người phản đối chung cư cao cấp nước sinh hoạt bẩn, ô nhiễm - Ảnh 5.

Hà Nội: Hàng trăm người phản đối chung cư cao cấp nước sinh hoạt bẩn, ô nhiễm - Ảnh 6.

Thậm chí có gia đình còn mang theo cả trẻ em xuống đường

Hà Nội: Hàng trăm người phản đối chung cư cao cấp nước sinh hoạt bẩn, ô nhiễm - Ảnh 7.

Cư dân phản đối ban quản trị

Hà Nội: Hàng trăm người phản đối chung cư cao cấp nước sinh hoạt bẩn, ô nhiễm - Ảnh 8.

Sự kiên trì của người dân

Lời kêu cứu cần thiết của người dân

Lời kêu cứu cần thiết của người dân

Chia sẻ
Đọc thêm