Hà Nội: Hàng trăm người già kiệt quệ vì góp vốn cho "tập đoàn hứa hão" kéo đến văn phòng tìm ông chủ

Đáng nói, trong số này hầu hết là những người lớn tuổi trước đó giấu con cái để hùn vốn cho tập đoàn vì những quảng cáo quá hấp dẫn với lãi suất cao.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại địa chỉ số 10 Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy (đây là một trong số điểm giao dịch của Tập đoàn Trường Tiền) xuất hiện hàng trăm người tập trung cùng những bang rôn với nội dung tố cáo một doanh nghiệp 'lừa đảo'.

Đáng nói, trong số những người này chủ yếu là những ông bà lớn tuổi, trước khi góp vốn cho tập đoàn thì giấu con cái, thậm chí có trường hợp "ông giấu bà, bà giấu ông", để rồi bây giờ ngập trong nợ nần.

Người dân tụ tập trên đường Tôn Thấ Thuyết

Không chỉ có vậy, nhiều người trong số này dù đã có đơn tố cáo và sẵn sàng tập trung để đòi nợ, tuy nhiên họ không dám xuất hiện lên màn hình vì sợ con, sợ chồng, sợ vợ hoặc ngại với thông gia và người quen…

Trao đổi với chúng tôi bà Ng. (69 tuổi, ở Thường Tín, Hà Nội) cho hay, cách đây gần 2 năm sau khi được một người quen giới thiệu tập đoàn Trường Tiền có nhiều dự án nổi trội đang huy động góp vốn, hưởng lãi suất cao. Vợ chồng bà Ng. có chút vốn tích góp từ lương hưu và vay mượn các con được gần 1 tỷ để tham gia.

"Trên tivi và báo chí tôi thấy Tập đoàn Trường Tiền quảng cáo có các "siêu" dự án như: dự án Khu du lịch sinh thái Khuôn Thần ở Bắc Giang. Họ còn giới thiệu có 2 dự án: Khu nghỉ dưỡng spa cây Bồ Đề (TX.Sơn Tây) và chung cư Sky Garden Định Công (Q.Hoàng Mai, cùng TP.Hà Nội). Thế nhưng khi thấy mình bị lừa, chúng tôi đi tìm hiểu thì chẳng có cái nào hết", bà Ng. bức xúc.

Bản hợp đồng tự nguyện

Bản hợp đồng tự nguyện

Một vài điều khoản trong hợp đồng

Một vài điều khoản trong hợp đồng

Còn bà V. cùng ở Thường Tín cho hay, gia đình bà được một chút tiền đền bù, sau khi được bạn bè giới thiệu thì liền rút ngân hàng ra 2 tỷ góp vốn cho Trường Tiền với mong muốn hưởng lãi cao hơn ngân hàng.

"Thời gian đầu họ trả lãi được 2 trăm triệu, ngay sau đó tôi góp luôn 2 trăm này. Vậy là từ đó đến nay họ khất lần, khất lượt. Bản thân tôi bây giờ chỉ mong muốn lấy lại số vốn ban đầu nhưng không có cách nào tiếp xúc được với ông chủ tập đoàn", bà V. chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị M., cho hay, tất cả những người có mặt trước văn phòng tập đoàn Trường Tiền ngày 28/10 đều thuộc một nhánh khu vực.

Họ đều là những người nông dân có chung cảnh đau khổ vì trót góp vốn làm ăn cho tập đoàn nhưng không thu lợi nên không có tiền trả lãi.

"Vì quá cùng kiệt, tập đoàn đã đẩy chúng tôi vào đường cùng. Ban đầu không dám nói ra với con cái, bây giờ xã hội đen đòi nợ, lãi ngân hàng thì chồng chất. Đường cùng quá rồi, khi con gái biết chuyện thì cũng là lúc vợ chồng ly tán", bà M. nói đến một trường hợp trong số này.

Trong Nam, ngoài Bắc đều chung cảnh ngộ

Theo nguồn tin chúng tôi thu thập, không chỉ có khu vực miền Bắc, mà trong miền Nam thời gian qua cũng có nhiểu người bay ra Hà Nội để 'truy tìm' ông chủ tập đoàn để đòi lại vốn.

Trong lá đơn đẫm nước mắt gửi Bộ trưởng Bộ công an và nhiều cơ quan chức năng, bà Huỳnh Thị Phương (SN 1961, ở quận 2 - TP.HCM) cho biết, thông qua một người bạn giới thiệu đầu tư vào tập đoàn Trường Tiền, ngày 11/12/2018 đến 24/9/2019 gia đình tôi đã đầu tư vào tập đoàn này với tổng số tiền là 1.900.000.000 (Một tỷ chín trăm triệu đồng).

Dù đã có thanh lý nhưng người dân không nhận được tiền theo cam kết

Dù đã có thanh lý nhưng người dân không nhận được tiền theo cam kết

Số tiên trên là tiền tích lũy của tôi và gia đình trong nhiều năm và tôi phải thế chấp căn nhà tôi đang ở. (Tôi xin gửi hợp đồng ký kết với tập đoàn và phiếu thu tiền, hợp đồng thế chấp nhà đính kèm).

Trong thời gian đầu tư vào tập đoàn từ đó đến nay, tập đoàn Trường Tiền đã không làm đúng cam kết trong hợp đồng ký kết giữa hai bên, cụ thể là: Từ tháng 09 đến nay tập đoàn không chi trả lợi nhuận cho tôi.

Theo bà Phương, Hợp đồng chưa hết hạn, thì tập đoàn lại buộc bà phải chuyển qua hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. Bà Phương không đồng ý đổi hợp đồng nên chọn cách thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

Hà Nội: Hàng trăm người già kiệt quệ kinh tế vì góp vốn cho tập đoàn kéo đến văn phòng kêu cứu xin gặp ông chủ - Ảnh 5.

Băng rôn vây kín một văn phòng

Hà Nội: Hàng trăm người già kiệt quệ kinh tế vì góp vốn cho tập đoàn kéo đến văn phòng kêu cứu xin gặp ông chủ - Ảnh 6.

Hà Nội: Hàng trăm người già kiệt quệ kinh tế vì góp vốn cho tập đoàn kéo đến văn phòng kêu cứu xin gặp ông chủ - Ảnh 7.

Nhiều người phản ánh nhưng rất ngại xuất hiện lên mạng xã hội, nhưng vì nức đường cùng

Hà Nội: Hàng trăm người già kiệt quệ kinh tế vì góp vốn cho tập đoàn kéo đến văn phòng kêu cứu xin gặp ông chủ - Ảnh 8.

Họ mong muốn gặp ông chủ tập đoàn

Bà cho biết thêm, sau đó phía tập đoàn Trường Tiền yêu cầu bà Phương phải nộp lại hợp đồng cũ và làm biên bản thanh lý cho cổ đông.

"Đúng, sai đã có pháp luật"

Trước sự việc trên, trong một cuộc trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, một đại diện của tập đoàn Trường Tiền trả lời ngắn gọn rằng; các hợp đồng đều có luật sư tham gia và việc đúng sai thì đã có pháp luật.

"Trong biên bản thanh lý có nêu rõ thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày biên bản được ký thì tập đoàn sẽ trả lại 100% cả gốc và lãi cho tôi (đính kèm biên bản thanh lý hợp đồng). Nhưng đến nay tập đoàn này không trả tiền cho tôi và đã thất hứa nhiều lần với các cổ đông", bà Phương bức xúc.

Hiện tại có thêm rất nhiều người đã có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng và đơn kêu cứu đến cơ quan báo chí để vào cuộc, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Chia sẻ
Đọc thêm