Hà Nội: Giá thực phẩm ở chợ online chưa hạ nhiệt, trứng gà ta giá 5 nghìn/quả

Ở Hà Nội, thực phẩm nhìn chung đều tăng giá. Trong đó trứng gà, cá và hải sản là tăng nhiều nhất.

Thực phẩm tại chợ online ở Hà Nội giá vẫn cao, trong đó trứng gà, cá và hải sản tăng mạnh so với thời điểm trước giãn cách

Do diễn biến của dịch nên nhiều bà nội trợ hạn chế ra ngoài, đi chợ và siêu thị. Chủ yếu mọi người sẽ đặt mua qua mạng vừa tiện lại đảm bảo an toàn. Nhưng hiện tại, giá nhiều mặt hàng thực phẩm trên chợ mạng có dấu hiệu tăng.

Nếu lúc trước khi giãn cách, trứng gà ta có giá khoảng 28.000 đồng một vỉ 10 trứng thì nay lên 45.000 đồng có nơi bán 50.000 đồng/10 quả, cá diêu hồng từ 50.000 đồng lên 90.000 đồng, tức tăng gần gấp đôi, gà ta cũng từ 110.000 đồng một kg nay lên 190.000 đồng. Tôm, mực kích cỡ cùng loại có giá 290.000-350.000 đồng/kg tăng khoảng 100.000 đồng/kg so với lúc trước giãn cách. 

Bà nội trợ ở Hà Nội mua trên chợ mạng trứng gà, cá và hải sản đều thấy giá tăng mạnh so với trước giãn cách - Ảnh 2.

Trứng gà giá 45.000 đồng/chục.

Bà nội trợ ở Hà Nội mua trên chợ mạng trứng gà, cá và hải sản đều thấy giá tăng mạnh so với trước giãn cách - Ảnh 3.

Cá diêu hồng giá 90.000 đồng/kg tăng gần gấp đôi.

Ngoài ra, rau xanh cũng tăng như bắp cải từ 10.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg… Giá thịt lợn loại sạch ngon trước giãn cách bán 160.000 đồng/kg thì nay lên 190.000-200.000 đồng/kg. Cá trắm to loại cắt khúc giá chỉ 90.000 đồng/kg, thì nay giá đã 110.000-120.000 đồng/kg.

Bà nội trợ ở Hà Nội mua trên chợ mạng trứng gà, cá và hải sản đều thấy giá tăng mạnh so với trước giãn cách - Ảnh 5.

Các loại rau củ quả cũng vậy. Ảnh chụp màn hình.

Giá thực phẩm tăng cao do khâu nhập hàng khó khăn, chi phí vận chuyển tăng 

Một địa chỉ online chuyên buôn hải sản tại Long Biên cho biết, nguyên nhân của việc nhiều loại thực phẩm tại Hà Nội tăng giá là do trong thời điểm giãn cách khâu nhập hàng khó khăn hơn, chi phí vận chuyển tăng cao nên buộc tiểu thương bán online cũng phải tăng giá mới có lãi.

Gà nhà tôi thường lấy từ các mối buôn ở Hòa Bình, mấy ngày hôm nay lực lượng chức năng ở Hòa Bình và Hà Nội làm rất chặt, các chốt kiểm soát có từ xã, đến huyện, gà vào được chợ cũng rất khó khăn. Do phải qua nhiều trạm kiểm soát nên một số mối hàng còn nghỉ không giao, nên giá đội lên nhiều".

Dịch bệnh cũng khiến việc lấy hàng trở nên khó khăn hơn do phải cung cấp nhiều loại giấy tờ, thủ tục. Người vận chuyển cũng phải test covid, các chi phí bảo hộ, sát khuẩn… khiến giá thành hàng hóa tăng từ đầu mối đến tay khách hàng.

Ảnh minh họa.

Nhiều gia đình thắt chặt chi tiêu hơn

Thực phẩm có chiều hướng tăng cao lên trong khi thời gian giãn cách kéo dài, nhiều gia đình không có thu nhập hoặc thu nhập bị giảm đi khi phải ở nhà cũng khiến cuộc sống sinh hoạt thường ngày trở nên khó khăn.

"So với các đợt giãn cách trước, tôi thấy giá các mặt hàng thực phẩm tăng chóng mặt. Hiện, hai vợ chồng tôi thu nhập đều giảm vì dịch bệnh cũng phải thắt chặt chi tiêu tối đa để vượt qua thời kỳ khó khăn này", chị Hoàng Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hàng hóa, nông sản tại các trang trại không thiếu, thậm chí tại các nhà vườn giá nông sản đang rất rẻ bởi diện tích rau màu, cây ăn trái… năm 2021 đều tăng cao hơn năm trước.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc cung ứng nông sản cũng có nhiều hạn chế so với trước.

Chia sẻ
Đọc thêm