Hà Nội: F0 tăng cao, người dân đỏ mắt tìm mua nước muối sinh lý và thuốc ho, nhiều nhà thuốc "cháy hàng"

Gia Đoàn, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Trong những ngày số ca F0 tại Hà Nội tăng mạnh, người dân rất vất vả mới mua được nước muối sinh lý, thuốc ho bổ phế. Thậm chí có người đi hàng chục cửa hàng mới tìm mua được.

Ngày 4/3, số ca mắc Covid-19 trong ngày tại nhiều địa phương tăng vọt. Trong đó, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước với 18.661 ca bệnh mới. Đây tiếp tục là ngày ghi nhận số ca mắc cao kỷ lục khiến nhu cầu sử dụng nước muối sinh lý để súc họng, sát khuẩn, siro ho gia tăng theo. 

Nước muối sinh lý, thuốc ho "cháy hàng"

Khảo sát tại chợ thuốc Hapulico (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều cửa hàng tại đây cũng đã "cháy" nước muối sinh lý, thuốc ho bổ phế,…do nhu cầu của người dân tăng mạnh.

Một tiểu thương kinh doanh tại chợ thuốc này cho biết, những mặt hàng trên đa phần đã hết hàng từ nhiều ngày nay. Một số cửa hàng cũng tăng giá lên từ 10-20%. 

Hà Nội: F0 nhảy vọt, người dân "đỏ mắt" tìm mua nước muối sinh lý, thuốc ho do nhiều nhà thuốc cháy hàng  - Ảnh 1.

Chợ thuốc Hapulico (quận Thanh Xuân, Hà Nội) tấp nập những ngày gần đây do nhu cầu của người dân tăng mạnh.

"Do ca nhiễm tăng nên nhu cầu người dân mua về dùng, tích trữ cũng rất lớn. Giờ rất ít cửa hàng có để bán, hầu như cứ có hàng đều có người nhập", người này chia sẻ.

Tìm mua nước muối sinh lý tại một số nhà thuốc nhưng đều "cháy hàng", chị Mai L. (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, nhiều người cũng trong cảnh tương tự như chị phải đi nhiều nơi mà cũng không mua được mặt hàng này.

Hà Nội: F0 nhảy vọt, người dân "đỏ mắt" tìm mua nước muối sinh lý, thuốc ho do nhiều nhà thuốc cháy hàng  - Ảnh 2.

Do ca nhiễm tăng nên nhu cầu người dân mua nước muối sinh lý về dùng cũng tăng theo.

"Tôi đi mấy cửa hàng lân cận nhưng đến đâu hỏi cũng đều chung câu trả lời 'hết nước muối sinh lý' và không biết bao giờ có. Ngoài ra, một số mặt hàng khác như bổ phế Nam Hà hay bù điện giải Oresol cũng hết hàng.

Do "cháy hàng" nên nhân viên hiệu thuốc tư vấn cho tôi dùng thay thế dạng muối viên và loại siro ho khác. Tình hình này tôi đành phải tính phương án mua loại khác thay thế nhưng không rõ có tốt không", chị L. chia sẻ.

Mua được loại này, hết loại kia

Theo khảo sát, có đến 2/3 các cửa hàng thuốc quanh khu vực chợ thuốc Hapulico (Thanh Xuân, Hà Nội) hết loại dung dịch súc miệng phổ biến này. Một nhân viên tại đây cho biết cửa hàng đã hết nước muối sinh lý và hẹn khách hôm sau quay lại.

Anh Nguyễn Văn H. (ở quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, anh đi tìm khắp gần 10 hiệu thuốc xung quanh khu vực gần nhà, nhưng đến hiệu thuốc nào nhân viên cũng lắc đầu báo hết hàng. 

Hà Nội: F0 nhảy vọt, người dân "đỏ mắt" tìm mua nước muối sinh lý, thuốc ho do nhiều nhà thuốc cháy hàng  - Ảnh 3.

Một hiệu thuốc trên phố Quan Nhân tấp nập khách mua hàng.

"Tôi hỏi bao giờ có hàng về thì các hiệu thuốc đều nói chưa biết khi nào có. Thuốc ho bổ phế Nam Hà họ bảo nhập được ít nào thì người dân mua trong chốc lát, nước muối sinh lý cũng vậy. 

Họ giới thiệu loại muối sinh lý dạng viên giá 39.000 đồng. Loại này được hướng dẫn về pha 1 viên với 500ml nước, tôi đành mua về dùng dù không biết hiệu quả như thế nào", anh H. cho hay.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân dẫn tới việc nhiều mặt hàng thuốc cháy hàng do thời điểm này F0 ở Hà Nội đang tăng cao, người dân dồn dập mua loại nước khử khuẩn này về súc miệng, phòng ngừa dịch bệnh.

Hà Nội: F0 nhảy vọt, người dân "đỏ mắt" tìm mua nước muối sinh lý, thuốc ho do nhiều nhà thuốc cháy hàng  - Ảnh 4.

Chai nước muối sinh lý hết hàng, người dân được tư vấn dùng muối sinh lý dạng viên giá 39.000 đồng.

Nước muối sinh lý nhà tôi còn nhưng số lượng có hạn do mới nhập được ít. Ngoài ra bổ phế Nam Hà hết hàng. Mọi người có thể dùng loại dạng viên ngậm với giá 15.000 đồng hộp hay loại siro trị ho giá 35.000 đồng. 

Bù điện giải Oresol cũng chỉ còn dạng nước, loại gói đã hết hàng", một nữ nhân viên cửa hàng thuốc chia sẻ.

Cùng cảnh như nhiều hiệu thuốc khác, cửa hàng Pharmacity tại phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng thông báo hết nước muối sinh lý và mong khách thông cảm. Đáng lưu ý, nhiều cửa hàng khác của hệ thống này như ở khu chung cư HH Linh Đàm, Hà Nội… cũng "cháy hàng" tương tự.

Hà Nội: F0 nhảy vọt, người dân "đỏ mắt" tìm mua nước muối sinh lý, thuốc ho do nhiều nhà thuốc cháy hàng  - Ảnh 5.

Nhiều người đi 3,4 hiệu thuốc mới tìm mua đủ được số thuốc cần mua.

"Tất cả các loại nước muối vệ sinh miệng, mắt, mũi chúng tôi đều đã hết hàng và hiện tại chưa biết đến khi nào thì có trở lại. Do nhiều người mua quá, nguồn cung không đáp ứng kịp. Khách thường mua nhiều lọ, có khi cả thùng một lúc nên nước muối sinh lý rất mau chóng hết hàng", nhân viên Pharmacity cho biết.

https://afamily.vn/ha-noi-f0-tang-cao-nguoi-dan-do-mat-tim-mua-nuoc-muoi-sinh-ly-va-thuoc-ho-nhieu-nha-thuoc-chay-hang-20220304113607642.chn
Chia sẻ
Đọc thêm