Hà Nội dỡ bỏ phong tỏa "ổ dịch" Thanh Xuân Trung, đón người dân về nhà sau hơn 1 tháng cách ly y tế

Gia Đoàn, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sau hơn 1 tháng thiết lập hàng rào phong tỏa, đúng 0h ngày 29/9, ngành chức năng quận Thanh Xuân đã tiến hành dỡ bỏ phong tỏa cách ly y tế tại ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung). Những người đầu tiên trở về nhà trong đêm không kìm nén được xúc động.

Những người đầu tiên trở về nhà trong đêm khi ngõ 328-330 Nguyễn Trãi dỡ bỏ phong tỏa: "Tôi được về nhà rồi" - Ảnh 1.

Đúng 0 giờ ngày 29/9, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tổ chức dỡ bỏ phong tỏa ngõ 328, 330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung sau hơn 1 tháng cách ly y tế.

Những người đầu tiên trở về nhà trong đêm khi ngõ 328-330 Nguyễn Trãi dỡ bỏ phong tỏa: "Tôi được về nhà rồi" - Ảnh 2.

Trước đó, ngày 23/8, sau khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 trên địa bàn, quận Thanh Xuân thiết lập khu vực cách ly y tế ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi.

Những người đầu tiên trở về nhà trong đêm khi ngõ 328-330 Nguyễn Trãi dỡ bỏ phong tỏa: "Tôi được về nhà rồi" - Ảnh 3.

Trước giờ dỡ bỏ phong tỏa, lực lượng chức năng chuẩn bị cờ treo xung quanh khu vực bị phong tỏa trong hơn 1 tháng qua.

Những người đầu tiên trở về nhà trong đêm khi ngõ 328-330 Nguyễn Trãi dỡ bỏ phong tỏa: "Tôi được về nhà rồi" - Ảnh 4.

Đến nay, sau hơn 1 tháng bùng phát, “điểm nóng” Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân đã ghi nhận gần 600 ca nhiễm Covid-19. Trong suốt thời gian cách ly y tế, những chiến binh áo xanh luôn có mặt tại điểm nóng, đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà phục vụ đời sống cho người dân nơi đây. Trước giờ dỡ phong tỏa, các nhân viên y tế tranh thủ lưu lại những khoảnh khắc.

Những người đầu tiên trở về nhà trong đêm khi ngõ 328-330 Nguyễn Trãi dỡ bỏ phong tỏa: "Tôi được về nhà rồi" - Ảnh 5.

Dự kiến sau khi dỡ bỏ phong tỏa, UBND quận sẽ tổ chức đón công dân tại khu cách ly về nhà, đồng thời theo dõi sức khỏe và thực hiện các hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Những người đầu tiên trở về nhà trong đêm khi ngõ 328-330 Nguyễn Trãi dỡ bỏ phong tỏa: "Tôi được về nhà rồi" - Ảnh 6.

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 phường Thanh Xuân Trung đã thông báo và yêu cầu toàn thể người dân ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi phải theo dõi sức khỏe bản thân và thành viên trong gia đình.

Những người đầu tiên trở về nhà trong đêm khi ngõ 328-330 Nguyễn Trãi dỡ bỏ phong tỏa: "Tôi được về nhà rồi" - Ảnh 7.

Chính quyền sở tại khuyến cáo người dân cần thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng; thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế và theo đúng các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, thành phố, quận Thanh Xuân và phường Thanh Xuân Trung về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trường hợp ho, sốt, cần khai báo y tế ngay qua website tokhaiyte.vn hoặc qua ứng dụng Bluezone hoặc liên hệ với cơ quan y tế để được hướng dẫn.

Những người đầu tiên trở về nhà trong đêm khi ngõ 328-330 Nguyễn Trãi dỡ bỏ phong tỏa: "Tôi được về nhà rồi" - Ảnh 8.

Sau khi dỡ bỏ phong tỏa, một số lực lượng sẽ được về nhà, một số vẫn ở lại để giúp những người dân đi cách ly trở về ổn định cuộc sống trong những ngày đầu.

Những người đầu tiên trở về nhà trong đêm khi ngõ 328-330 Nguyễn Trãi dỡ bỏ phong tỏa: "Tôi được về nhà rồi" - Ảnh 9.

Trong thời khắc dỡ bỏ phong tỏa, những người về và người ở lại tranh thủ ghi lại những khoảnh khắc sau hơn 1 tháng sát cánh cùng nhau.

Những người đầu tiên trở về nhà trong đêm khi ngõ 328-330 Nguyễn Trãi dỡ bỏ phong tỏa: "Tôi được về nhà rồi" - Ảnh 10.

Chị Nguyễn Ngọc Lê Hân, nhân viên y tế phường Thanh Xuân Trung chia sẻ sau hơn 1 tháng xa nhà, nay chị rất vui và xúc động khi sau 0h hôm nay chị đã được về nhà bên gia đình, bên 2 con nhỏ của mình.

Những người đầu tiên trở về nhà trong đêm khi ngõ 328-330 Nguyễn Trãi dỡ bỏ phong tỏa: "Tôi được về nhà rồi" - Ảnh 11.

Là một trong những công dân đầu tiên trở về nhà lúc nửa đêm, ông Trịnh Thái Hùng (59 tuổi) trú tại ngõ 328 Nguyễn Trãi hét lớn "tôi đã được về nhà rồi" sau khi lực lượng chức năng tiến hành dỡ bỏ hàng rào cách ly.

Những người đầu tiên trở về nhà trong đêm khi ngõ 328-330 Nguyễn Trãi dỡ bỏ phong tỏa: "Tôi được về nhà rồi" - Ảnh 12.

Người dân khi hết thời gian cách ly tập trung trở về nhà, cần thực hiện cách ly tại nơi lưu trú thêm 14 ngày (đối với những trường hợp F0) hoặc 7 ngày (đối với những trường hợp F1).

Những người đầu tiên trở về nhà trong đêm khi ngõ 328-330 Nguyễn Trãi dỡ bỏ phong tỏa: "Tôi được về nhà rồi" - Ảnh 13.

Những người đầu tiên trở về nhà được lực lượng chức năng hướng dẫn khai báo y tế, lập danh sách để tiện theo dõi.

Những người đầu tiên trở về nhà trong đêm khi ngõ 328-330 Nguyễn Trãi dỡ bỏ phong tỏa: "Tôi được về nhà rồi" - Ảnh 14.

Các công dân được nhân viên y tế hướng dẫn quét mã QR để đảm bảo an toàn. Đồng thời, người dân được khuyến cáo, trong thời gian ở nhà, những trường hợp người dân đã đi cách ly tập trung tại 2 khu cách ly ký túc xá Đại học FPT và Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh (Đại học Quốc gia Hà Nội), phải thường xuyên theo dõi sức khỏe bản thân, nếu có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào, phải đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và xử lý kịp thời.


Chia sẻ
Đọc thêm