Hà Nội: Cư dân lo ngại đặt biển cảnh báo nguy hiểm cạnh phòng xét nghiệm sàng lọc F0 trong chung cư, bảo vệ xua đuổi phóng viên

Lo ngại nguy cơ lây nhiễm từ phòng xét nghiệm của một đơn vị thực hiện hàng ngàn mẫu sàng lọc xác định Covid-19, người dân chung cư 249A đường Thụy Khuê đặt biển cảnh báo nguy hiểm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại một tấm biển màu đỏ có nội dung cảnh báo: "Bà con chú ý Nguy hiểm, Tầng 2 văn phòng chung cư 249A Thụy Khuê là nơi Gentis mang dịch (mũi) từ các nơi tập trung sàng lọc F0".

Đáng nói, đây là địa điểm công cộng, không có biển cấm nhưng bảo vệ tại đây đã ngăn cản không cho PV tác nghiệp.

Một cư dân đang có mặt tại khu vực này cho biết, công ty Gentis có hai địa điểm gồm ở khu căn hộ và khu nhà thấp tầng. Nhiều người dân sống tại địa chỉ này đã có ý kiến nhưng chưa được giải thích hợp lý nên bà con vẫn đang rất hoang mang.

Đơn kiến nghị của cư dân

Đơn kiến nghị của cư dân

Mới đây, nhiều hộ dân tại khu văn phòng và chung cư 249A đường Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi Sở Y tế và các đơn vị liên quan về việc phòng xét nghiệm của Công ty cổ phần Dịch vụ Phân tích di truyền (Gentis) được đặt tại đây, mỗi ngày thực hiện hàng nghìn mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Các cư dân kiến nghị: Phòng xét nghiệm quốc tế Gentis (thuộc Công ty Gentis) đặt tại tầng 2, tầng 14 và khu thấp tầng của tòa nhà đang hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2, hàng chục nhân viên ra vào hàng ngày, thường xuyên đi lấy mẫu tại vùng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Nhiều người dân lo lắng cho rằng, đưa mẫu về khu vực sàng lọc sẽ gây nguy cơ lây lan vi rút SARS-CoV-2 trong khu dân cư, đặc biệt là biến chủng mới Delta đang âm ỉ trong cộng đồng.

Biển cảnh báo được đặt tại lối vào khu chung cư

Biển cảnh báo được đặt tại lối vào khu chung cư

Trao đổi với báo chí, đại diện ban quản lý tòa nhà 249A Thụy Khuê cho biết, tập thể cư dân kiến nghị làm rõ một số nội dung:

Hoạt động xét nghiệm vi rút SARS- CoV-2 tại khu chung cư đông người đã đúng, đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế chưa? Việc cấp phép cho phòng xét nghiệm vi rút SARS- CoV- 2 tại khu chung cư đông dân có đúng quy định hay không? Cơ sở pháp lý nào?

Cộng đồng cư dân đề nghị Công ty Gentis ngừng ngay việc để hàng chục nhân viên đi lấy mẫu từ các vùng có dịch ra vào khu cư dân thường xuyên; đồng thời công khai minh bạch toàn bộ quy trình xử lý chất thải của các cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho phòng xét nghiệm này để cư dân biết.

Ngoài ra, cư dân chung cư 249A Thụy Khuê đề nghị các cấp có thẩm quyền khẩn trương xem xét hoạt động cấp phép của Công ty Gentis tại 3 cơ sở hoạt động, gồm cả kho vật tư đựng các mẫu phẩm trong khu dân cư.

Trưởng ban quản lý tòa nhà cũng nêu vấn đề: Cơ quan nào đứng ra đảm bảo cho sự an toàn về sức khỏe và tính mạng của hàng ngàn cư dân nếu chẳng may bị nhiễm vi rút SARS- CoV- 2 tại tòa nhà?

Đại diện ban quản lý bày tỏ lo ngại, khu chung cư là tòa nhà hỗn hợp đông dân, có lối đi chung giữa khu văn phòng và khu nhà ở, cư dân nhận thấy việc xét nghiệm SARS- CoV- 2 tại tòa nhà là rất nguy hiểm. Bởi vì vi rút chủng mới có thể lây lan qua ống thông gió, nguồn chất thải của tòa nhà và trong quá trình lấy, vận chuyển xử lý rác thải y tế…

Công ty được cấp danh mục xét nghiệm SARS-CoV-2

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề - Sở Y tế Hà Nội cho biết, mới đây đơn vị đã nhận được đơn kiến nghị của cư dân và đã yêu cầu Công ty Gentis giải trình.

Theo ông Trung, Công ty Gentis được Sở Y tế cấp danh mục xét nghiệm SARS-CoV-2 và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

"Bộ Y tế thẩm định và công nhận họ đủ điều kiện đảm bảo an toàn sinh học, đủ điều kiện làm xét nghiệm khẳng định. Tất cả các điều kiện phải đảm bảo mới đưa vào hoạt động.

Hiện các tòa chung cư và các trung tâm thương mại không cấm mở phòng khám ở đó. Gentis là Trung tâm xét nghiệm - giống như mô hình một phòng khám, do đó không có quy định cấm mở phòng khám ở những địa điểm này.

Nếu có văn bản tại các chung cư và trung tâm thương mại cấm mở phòng khám thì chúng tôi sẽ cho dừng ngay những việc này", ông Trung thông tin.

Công ty cho rằng

Công ty được cấp danh mục xét nghiệm SARS-CoV-2?

Ông Đỗ Mạnh Hà - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Phân tích Di truyền (Gentis), cho biết, Công ty Gentis có 3 điểm làm việc tại tòa nhà 249A đường Thụy Khuê gồm: tầng 14, khu thấp tầng và tầng 2.

Trong đó, tầng 14 và khu thấp tầng được dùng làm khu văn phòng. Việc thu mẫu, thực hiện chạy mẫu xét nghiệm được thực hiện duy nhất tại tầng 2 của tòa nhà. Ông Hà nói khu vực này có cầu thang đi riêng.

Theo ông Hà, xét nghiệm SARS-COV-2 chỉ là một trong những xét nghiệm được thực hiện tại Gentis. Toàn bộ nhân viên thu mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 được Công ty quy định không đến bất kỳ địa điểm làm việc nào của Công ty.

Ngoài ra, nhân viên thực hiện thu mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 được Công ty sắp xếp nơi ở và sinh hoạt riêng.

''Đối với toàn bộ nhân sự đi lấy mẫu khác phải cam kết thực hiện việc đi riêng hành lang bộ tòa nhà văn phòng từ tầng 1 lên tầng 2 khu Trung tâm xét nghiệm, không đi chung thang máy và tất cả các lối đi khác của khu chung cư'', ông Hà cho hay.

Đại diện công ty cũng định, việc này được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế dưới sự giám sát định kỳ của cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.

"Với việc toàn bộ quy trình xét nghiệm được đảm bảo tuân thủ đúng như vậy, chúng tôi có thể khẳng định nguy cơ lây nhiễm ra bên ngoài là không có. Gentis chịu trách nhiệm trước pháp luật và người dân nếu để xảy ra bất kỳ sự cố liên quan về các vấn đề môi trường", ông Hà cam kết.

Hiện đại diện các hộ dân và phía công ty đang có cuộc họp để tìm giải pháp.

Chia sẻ
Đọc thêm