Hà Nội: Công nhân môi trường khốn khổ vì bị nợ lương, lâm cảnh nợ nần chồng chất

Sau khi không trúng thầu, Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân đã đổi tên nhưng vẫn nợ lương công nhân, khiến cho cuộc sống nhiều người lâm cảnh khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Phương, tổ trưởng tổ môi trường phụ trách trả lương cho công nhân ở 2 phường Cầu Diễn và Tây Mỗ cho biết, mới đây 80 công nhân đã làm đơn tập thể gửi các cơ quan ban ngành vào cuộc để đòi tiền lương do Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (nay đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội) nợ trong năm 2020, nay vẫn chưa trả.

Hà Nội: Gần 100 công nhân môi trường bị nợ lương, nhiều người lâm cảnh nợ nần chồng chất - Ảnh 1.

Công nhân kí đơn tập thể yêu cầu Công ty Minh Quân trả nợ lương năm 2020.

Hà Nội: Gần 100 công nhân môi trường bị nợ lương, nhiều người lâm cảnh nợ nần chồng chất - Ảnh 2.

Số tiền nợ lương hơn 1.8 tỷ đồng mà công nhân chưa được nhận.

Theo bà Phương, chỉ riêng địa bàn bà quản lý đã có khoảng 80 công nhân chưa được trả lương. Ngoài ra, theo bà, nếu tính cả địa bàn quận Nam Từ Liêm thì có đến hàng trăm công nhân môi trường cũng đang lâm vào cảnh tương tự.

"Chúng tôi hưởng đồng lương chỉ khoảng 5 triệu đồng/30 ngày, trong khi lao động rất cực nhọc, độc hại, nếu mang bệnh thì không bõ. Đến nay bình quân mỗi công nhân ở tổ chưa được trả 5 tháng lương. Ai ai cũng bức xúc nhưng vì nghề nghiệp nên tiếp tục làm, làm để còn mong lấy được tiền" - bà Phương nói.

Về lý do bị nợ lương, bà Phương cho biết, Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân trúng gói thầu thu gom rác từ năm 2017 – 2020 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Đến cuối năm 2020, Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội và không trúng gói thầu thu gom rác trên địa bàn quận Nam Từ Liêm năm 2021 nên cuối năm 2020, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội đã chấm dứt hợp đồng lao động với gần 80 công nhân này.

"Công ty chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ trả lương đối với công nhân và công ty vẫn nợ lương công nhân từ khoảng tháng 7 đến tháng 12 năm 2020", chị Phương nhấn mạnh.

Từ đầu năm 2021, Công ty Minh Quân không còn trúng thầu ở quận Nam Từ Liêm nên những công nhân môi trường bị nợ lương chuyển sang thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Cầu Diễn (Urenco7).

Công việc chứa đựng nhiều độc hại

Công việc chứa đựng nhiều độc hại, rủi ro về bệnh tật.

Vợ chồng, anh em đều chung cảnh ngộ

Cũng chung cảnh bị nợ lương, ông Nguyễn Văn Đoàn (60 tuổi, quê Nam Định) cho hay, từ năm 2010, vợ chồng ông Đoàn cùng một số người anh em lên Hà Nội làm nhân viên công ty môi trường. Từ tháng 7 năm 2020 đến nay, công ty Minh Quân liên tục khất lần, không thanh toán tiền lương cho công nhân.

"Họ nợ lương nên vợ chồng tôi cũng như nhiều công nhân khác lại phải nợ tiền thuê nhà, khất lần với chủ nhà nhiều nên cũng ngại. Mới đầu còn nể và giữ tiếng cho công ty nên cứ phải nói dối chủ nhà, đến nay Minh Quân nợ lương vợ chồng tôi từ tháng 7 đến hết tháng 12-2020. Làm ở công ty này có cả anh em chúng tôi, công nhân cũng bức xúc lắm nhưng cũng không biết làm thế nào mặc dù đã gửi đơn lên công ty, lên chính quyền địa phương nhiều lần.

Chúng tôi làm không có ngày nghỉ, Tết cũng phải trực nhưng đến nay lại bị nợ lương. Không chỉ tôi mà nhiều công nhân khác phải vay lãi, nhặt giấy vụn ở các khu chung cư để bán kiếm sống. Có ngày kiếm được vài chục, ngày nào may mắn thì gần 100.000 đồng, bây giờ chỉ biết chờ đợi và mong các cơ quan chức năng vào cuộc..." - ông Đoàn nói.

Các công nhân chỉ hưởng 5 triệu đồng/người/tháng

Các công nhân chỉ hưởng 5 triệu đồng/người/tháng

Tương tự, chị Nguyễn Thị Đào thu gom rác ở khu vực đường Hồ Tùng Mậu (quận Nam Từ Liêm) cho hay, do bị nợ lương đúng thời điểm dịch Covid-19 nên gia đình phải vay mượn sống qua ngày.

"Bản thân tôi là lao động chính trong gia đình, chồng thì ốm đau. Làm mà không được trả lương trong khi công việc thì vô cùng độc hại. Từ đầu năm 2021 Công ty Minh Quân không trúng thầu nữa nên chúng tôi chuyển sang công ty mới, lương công ty mới trả phải đập vào tiền đã vay mượn trước đây nhưng vẫn chưa đủ… lại phải tiếp tục đi vay" - chị Đào cho hay.

Công ty Minh Quân đang nợ 1,8 tỷ đồng tiền lương công nhân

Liên quan đến sự việc trên, bà Trần Thị Bích, quản lý chung Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội (địa chỉ tại Khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông) cho biết, theo sổ sách thì Công ty Minh Quân nợ lương các công nhân số tiền 1,8 tỷ đồng.

Theo bà Bích, nguyên nhân của việc nợ lương cũng một phần do việc thanh, quyết toán khối lượng đã được nghiệm thu cũng như khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng mà công ty đã thực hiện chưa được thanh toán kịp thời đã gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm với người lao động cũng như các khoản thanh toán khác phục vụ công tác sản xuất.

Chưa biết đến khi nào công nhân mới nhận lại tiền lương

Chưa biết đến khi nào công nhân mới nhận lại được tiền lương

Bà Bích cho hay, căn cứ theo thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần cổ đông của Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội được thành lập ngày 20-11-2020, các bên đã cam kết nghĩa vụ: "Các hoạt động từ trước cho đến hết ngày 20-11-2020 bên chuyển nhượng độc lập và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hợp đồng, thỏa thuận, chuyển nhượng, nghĩa vụ nợ; đối với các hợp đồng, giao dịch, thỏa thuận, phụ lục hợp đồng,… phát sinh từ hợp đồng trước 20-11-2020 bên chuyển nhượng tiếp tục quản lý và chịu trách nhiệm".

Về vấn đề lương của công nhân bị nợ, bà Bích cho biết thêm, ban lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội cũng trao đổi nhiều lần với ban lãnh đạo công ty cũ nhưng bên chuyển nhượng vẫn chưa thực hiện triệt để, đúng và đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm dẫn tới việc nợ lương công nhân, ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

Chia sẻ
Đọc thêm